มาคลายร้อนให้น้องกระต่ายกันดีกว่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นับวันโลกก็ยิ่งร้อนมากขึ้นทุกที ใครที่เลี้ยงน้องกระต่ายปุกปุยแสนน่ารักเอาไว้ คงจะเกิดปัญหาเป็นห่วงว่ากระต่ายของเราจะทนอากาศร้อน ๆ ไม่ไหว เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างบอบบาง แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไปกันใหญ่ ลองมาดูวิธีช่วยคลายความร้อนให้น้องกระต่ายไปใช้กันดู เผื่อจะช่วยให้น้องกระต่ายของคุณสดชื่นขึ้นบ้าง...Let's go!

1. แผ่นกระเบื้อง
         
          เนื่องจากแผ่นกระเบื้องมีคุณสมบัติให้ความเย็น แค่นำไปวางในกรงของเจ้ากระต่ายน้อยของคุณ เมื่อน้องต่ายรู้สึกร้อน ก็จะไปนอนทับแผ่นกระเบื้องให้เย็นพุงโดยอัตโนมัติเลยล่ะ


2. ละอองน้ำ

          ฉีดละอองน้ำแบบเบา ๆ ในอากาศรอบตัวน้องกระต่าย ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นเยอะเลยทีเดียว แต่อย่าฉีดพรมลงไปบนตัวกระต่ายโดยตรง เพราะอาจทำให้เขาป่วยได้นะ


3. ผ้าชุบน้ำ

          เอาผ้าชุบน้ำหมั่นเช็ดตัวให้น้องกระต่ายบ่อย ๆ อุณหภูมิความร้อนในร่างกายจะได้ลดลง ลองเช็คตามจุดร้อนง่าย เช่น หลังหู หรือท้อง ของน้องกระต่าย เขาจะสบายตัวขึ้น
4. ผักแช่เย็น

          เรื่องอาหารการกินก็ช่วยได้เหมือนกัน แค่เอาผักที่กระต่ายของคุณชอบทาน หรือสมุนไพรต่าง ๆ มาหั่นให้พอดีคำ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น แล้วค่อยเอามาให้น้องต่ายหม่ำ ๆ ให้เย็นชื่นใจ


5. ขวดน้ำเย็น

          แค่นำน้ำใส่ขวดแล้วไปแช่ให้เย็นจัด จากนั้นเอาไปใส่ไว้ในกรงกระต่าย น้องกระต่ายจะคว้าขวดมากอดกลิ้งเล่นเวลาที่รู้สึกร้อนหรือไม่สบายตัว บางครั้งก็แอบเลียหยดน้ำข้างขวดแก้กระหายด้วย


6. ห้องแอร์กระต่ายจากน้ำแข็ง

          ลองหาซื้อห้องแอร์กระต่ายที่ทำจากดินเผา โดยสามารถวางน้ำแข็งไว้ที่ด้านบน และให้น้องกระต่ายเข้าไปซุกตัวลงนอนอยู่ข้างใน ไอเย็นจากน้ำแข็งจะแผ่ไปทั่วดินเผา เมื่อน้องต่ายเอาตัวไปสัมผัสกับดินเผา ก็จะได้รับความเย็นสดชื่น ได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ ราคาก็ไม่แพงด้วยนะ แค่หลักร้อยเท่านั้นเอง

          และนี่ก็คือวิธีคลายร้อนให้กระต่ายของคุณอย่างง่าย ๆ แต่อย่าลืมว่านอกจากจะเป็นกังวลเรื่องอากาศร้อนแล้ว ต้องสังเกตสุขภาพของน้องกระต่ายในช่วงหน้าร้อนด้วยนะ โดยเฉพาะโรคท้องเสีย ที่กระต่ายน้อยมักจะชอบเป็นกัน ถ้ามีอาการ ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์ จะได้รักษาได้ทันนะจ๊ะ รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
มาคลายร้อนให้น้องกระต่ายกันดีกว่า โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2555 เวลา 11:30:05 2,157 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาคลายร้อนให้น้องกระต่ายกันดีกว่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP