เห่อซื้อปลาอโรวานาหรือปลามังกรรับปีมังกร เชื่อจะนำโชค

เห่อซื้อปลาอโรวานารับปีมังกร เชื่อจะนำโชค (ไทยโพสต์)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย

           เผยกระแสนิยมเลี้ยงปลา อโรวานา รับปีมังกรทอง ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลามังกรเผยช่วงต้นปีถึงตรุษจีนยอดขายปลาเพิ่ม 20% กลุ่มลูกค้าเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน เชื่อเป็นสัตว์นำโชค เสริมมงคลและฮวงจุ้ยที่ดีในบ้าน ระบุคนซื้อปลามังกรทองมาเลย์มากสุด
   
           กระแสการเลี้ยงสัตว์นำโชคและเสริมสิริมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับปีนักษัตรมะโรง หรือมังกร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีความนิยมเลี้ยงปลามังกร ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าปลาอโรวานา (Arowana) โดยนับตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ปรากฏว่ามีผู้สนใจเลี้ ยงปลามังกรเพิ่มมากขึ้น จากคำยืนยันโดยเจ้าของฟาร์มปลามังกรที่ได้ขออนุญาตเพาะเลี้ยงปลามังกรจากกรมประมง จากกระแสปีมังกรทองส่งผลต่อยอดขายปลามังกรพุ่งพรวด แม้ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีราคาสูง แต่ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าได้หันมาเลี้ยงปลามังกรมากขึ้น โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีความเชื่อว่าเป็นปลาแห่งความโชคดี

           นายสิทธิธรรม เรืองจรุงพงศ์ ผู้จัดการฟาร์มเอเอฟ อโรวานา ฟาร์มปลามังกรแห่งแรกของไทย ให้ข้อมูลว่า นับตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมามีลูกค้าหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยเลี้ยงปลามังกรได้หันมาซื้อปลามังกรเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วงที่ขายดีที่สุดคือช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมียอดขายเพิ่มมากขึ้นถึง 20% ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีฐานะดีและเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะมีความเชื่อเรื่องปลามังกรว่าเป็นสัตว์นำโชค และเหมาะที่นำมาเลี้ยงในบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อเรื่องมังกรว่าเป็นสัตว์แห่งพลังอำนาจ บารมี ปลามังกรมีชื่อภาษาจีนว่าเล่งฮื้อ เป็นปลาที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายมังกรหลายอย่าง

           "ปลามังกรที่ขายดีที่สุดในช่วงตรุษจีนคือ ปลามังกรพันธุ์ทองมาเลเซีย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ทองมาเลย์ ราคาเริ่มต้นที่ 15,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลายแสนบาท มีเกล็ดสีทองแวววาว นับเป็นสายพันธุ์ที่มีราคาแพงที่สุดในบรรดาปลามังกร มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่มาเลเซีย แต่เพาะเลี้ยงยาก และให้ลูกน้อยไม่เกิน 20 ตัว ส่วนปลามังกรสีแดงก็ได้รับความนิยมพอสมควร ราคาเริ่มต้น 10,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลายแสนบาทเช่นกัน" นายสิทธิธรรมกล่าว และว่า ฟาร์มของตนเองเป็นแหล่งขายส่งปลามังกรไปยังตลาดนัดปลาสวยงามทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ปลามังกรที่ขายอยู่มีทั้งเพาะเลี้ยงเองและนำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีใบอนุญาตครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

           เขาบอกว่า ความนิยมของปลามังกรเกิดจากความคล้ายมังกรทั้งหนวดและเกล็ดเหมือนมังกร ความเงางาม เวลาว่ายน้ำมีความโดดเด่น มีนิสัยของการเป็นนักล่าโดยธรรมชาติ คนจีนยังให้ชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า มังกร 5 สี จากสีของแต่ละสายพันธุ์ ดังนั้นด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้คนเชื้อสายจีนชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะถือว่าเป็นสัตว์มงคล

           "ปลามังกรเป็นปลาแม่น้ำ ไม่ใช่ปลาสวยงาม จึงอึดและตายยากกว่าปลาสวยงามทั่วไป เวลากินหรือล่าเหยื่อจะดูดุดัน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งสำหรับบางคนที่ชื่นชอบ รวมทั้งความเชื่อของคนเชื้อสายจีน ทำให้เกิดความนิยมเลี้ยงปลามังกรมาอย่างต่อเนื่อง ราคาก็จะค่อนข้างเสถียร ไม่ขึ้นสูงแล้วตกฮวบเหมือนปลาชนิดอื่น นอกจากนี้ยังมีปลามังกรอีกหลายสายพันธุ์ที่มีราคาไม่แพง เช่น ปลาอโรวานาเงิน ปลาอโรวานาเขียว หรือปลามังกรที่คนไทยเรียกว่าปลาตะพัด"

           นายสิทธิธรรมกล่าวอีกว่า ปลามังกรเกี่ยวข้องกับกฎหมายไซเตส หรืออนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ดังนั้นการเคลื่อนย้ายปลามังกรทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศจึงต้องยื่นเรื่องกับกรมประมง เพื่อเคลื่อนย้ายอย่างถูกกฎหมาย และการทำให้ถูกต้องนี้ส่งผลให้กระแสความนิยมของปลามังกรเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม และแพร่หลายในประเทศไทยมากขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันไม่สามารถหาปลามังกรได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ จึงมีการอนุโลมให้ซื้อขายได้เฉพาะปลาที่เกิดจากฟาร์มเท่านั้นขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เห่อซื้อปลาอโรวานาหรือปลามังกรรับปีมังกร เชื่อจะนำโชค โพสต์เมื่อ 30 มกราคม 2555 เวลา 08:45:46 1,269 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP