ตรวจเลือด สัตว์เลี้ยง เพื่ออะไร?ตรวจเลือดเพื่อ??(ข่าวสารโลกสัตว์เลี้ยง)

          การตรวจเลือดสามารถบอกอะไรเกี่ยวกับตัวสัตว์เลี้ยงได้บ้าง ?

          การตรวจเลือดนั้นจะทำให้พบข้อมูลที่สามารถบอกได้ว่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นปกติหรือผิดปกติ แล้วถ้าผิดปกตินั้นเกิดมาจากอวัยวะใดเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวินิจฉัย รักษา และป้องกันโรคที่เกิดได้  ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการตรวจเลือด ได้แก่

          1.การตรวจนับจำนวนเม็ดเลือด ซึ่งแบ่งเป็น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด 

          จำนวนเม็ดเลือดแดง ถ้ามีระดับต่ำกว่าค่าปกติ แสดงว่ามีภาวะของเลือดจาง ในกรณีที่มีภาวะเลือดจางอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะบ่งบอกถึงโรคได้หลายโรคเช่น พยาธิเม็ดเลือด โรคไตวายเรื้อรังเป็นต้น 

           จำนวนเม็ดเลือดขาว เป็นตัวที่บอกถึงภาวะการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในร่างกาย เนื่องจากเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ป้องกันการรุกรานของเชื้อโรคต่างๆ 

           เกล็ดเลือด มีหน้าที่ในการควบคุมการแข็งตัวของเลือด ถ้าจำนวนลดต่ำกว่าระดับปกติ บ่งชี้ภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ซึ่งเมื่อมีเลือดออก เลือดจะหยุดไหลช้า หรือเกิดจ้ำเลือดที่ผิวหนังได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกล็ดเลือดลดจำนวนลง ได้แก่ พยาธิเม็ดเลือด ยาบางชนิด (เคมีบำบัด) โรคต่อต้านภูมิคุ้มกันตนเอง การเสียเลือด และมะเร็งในไขกระดูก เป็นต้น 

          2.การตรวจสมรรถภาพของตับ

          ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตับจะทำหน้าที่สังเคราะห์โปรตีนบางชนิด ขับทิ้งของเสียหรือยาบางชนิด และสะสมสารหลายชนิด ในกรณีที่เซลล์ตับเกิดความเสียหายหรือเกิดการคั่งของท่อน้ำดี ตับจะหลั่งเอ็นไซม์บางชนิดออกมาในระดับที่สูงกว่าระดับปกติในกระแสเลือด

          3.การตรวจสมรรถภาพของไต

          โดยปกติไตจะทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย โดยจะขับออกมากับปัสสาวะ แต่ในกรณีที่ไตเกิดความเสียหาย ไม่สามารถกรองของเสียได้ แทนที่ของเสียจะถูกขับทิ้ง แต่กลับถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งของเสียเหล่านี้จะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะระบบต่างๆ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับการกรองของไตสามารถตรวจพบได้จากค่าของเสียที่สูงขึ้นในกระแสเลือด

          4.การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด

          เพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวานรวมถึงติดตามผลการรักษา

          5.การตรวจระดับอิเลคโตรไลท์และความสมดุลกรดด่างในกระแสเลือด

          มักทำการตรวจในกรณีฉุกเฉิน และ metabolic disease เนื่องจากอิเล็คโตไลท์บางชนิด และความสมดุลกรดด่างมีผลเกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ หากแก้ไขให้อยู่ในภาวะสมดุลย์สัตว์อาจพ้นจากภาวะฉุกเฉินได้

          นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพิเศษอีกหลายชนิดที่สามารถตรวจได้จากเลือด ซึ่งสัตวแพทย์ผู้รักษาเป็นผู้พิจารณาส่งตรวจตามความเหมาะสม รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
ตรวจเลือด สัตว์เลี้ยง เพื่ออะไร? โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2552 เวลา 22:19:18 150 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตรวจเลือด สัตว์เลี้ยง เพื่ออะไร? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP