เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว


เจ้าเอเรียล

เจ้าเอเรียล

เจ้าเอเรียล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก youtube.com โพสต์โดย quelbaldissera, paraiba.com.br

          หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งจะมีข่าวชวนตื้นตันที่ผู้คนจากทุกมุมโลก ระดมเงินกันเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และทำกายภาพบำบัดให้กับ เจ้าเอเรียล สิงโตเพศผู้วัย 3 ปี ที่เป็นอัมพาต ไม่สามารถขยับขาทั้ง 4 ข้างของตัวเองได้ จนต้องนอนนิ่ง ๆ ให้นางราเกล บอร์เกส ผู้เป็นเจ้าของ และ สัตวแพทย์หญิง ลิเวีย เปเรียร่า ดูแลประคบประหงม ด้วยความหวังว่าจะสามารถรักษาเจ้าเอเรียลให้หายดี และกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถเยียวยาอาการของเจ้าเอเรียลได้ สิงโตหนุ่มได้จากไปอย่างสงบแล้ว

          รายงานจากเว็บไต์เดลิเมล ของอังกฤษ ที่ได้ติดตามเรื่องราวของเจ้าเอเรียล ตั้งแต่ครั้งที่มันยังมีชีวิต และเป็นที่สนใจของกลุ่มคนรักสัตว์และผู้คนทั่วไปบนโลกอินเทอร์เน็ต มีผู้คนจำนวนมากได้ติดตามอาการและหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ด้วยการร่วมบริจาคเงินในการดูแลรักษาและทำกายภาพบำบัดให้กับมันผ่านทางเว็บไซต์และแฟนเพจของมันในเฟซบุ๊ก facebook|PaginaOficialAriel ซึ่งแต่ละเดือนนั้นมีค่าใช้จ่ายในการดูแลเจ้าเอเรียลมากถึง 346,000 บาท

          โดยล่าสุดเอเรียลได้รับการรักษาจากทีมสัตวแพทย์ทางประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮิบบรู ในกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล ทั้งนี้สัตว์แพทย์กลุ่มนี้ ได้เดินทางมาสู่บราซิล ที่พำนักของเจ้าเอเรียล โดยมีนางแบบสาวชาวบราซิล "กราซิลลา บาเร็ตต์" เป็นผู้สนับสนุนค่าเดินทางให้ทั้งหมด หลังจากได้ยินข่าวคราวอาการเจ็บป่วยของเจ้าเอเรียล แต่การรักษาก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่ออาการของเอเรียลค่อย ๆ ทรุดลงเรื่อย ๆ เริ่มจากทานอาหารได้น้อยลง และไม่สามารถหายใจได้เองโดยสะดวก จนต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ ท้ายที่สุดเอเรียลก็จากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

          "เอเรียลที่น่ารักของฉันไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว มันเป็นวันที่เศร้าที่สุดในชีวิตของฉัน...จริง ๆ" นางบอร์เกส ได้ทิ้งข้อความสั้น ๆ เอาไว้ในหน้าแฟนเพจขอเอเรียล

          เรื่องราวของเจ้าเอเรียลจบลงแล้ว แต่สิ่งที่ยังคงอยู่แม้จะมีความเศร้าโศกเสียใจ แต่ก็ทำให้เราได้สัมผัสถึงความห่วงหาอาทรที่มีต่อกันระหว่างคนและสัตว์ และความห่วงใยช่วยเหลือที่หยิบยื่นให้กันอย่างจริงใจ แม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม จากนี้ไปก็หมดความเจ็บปวดทรมานแล้ว เจ้าต่อสู้มามากพอแล้ว .... หลับให้สบายเถอะนะเอเรียล

[16 กรกฎาคม] ชาวเฟซบุ๊กแห่ช่วย เจ้าเอเรียล สิงโตป่วยอัมพาต

สิงโต

สิงโตเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Ajuda ao Leão Ariel 

          เรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างหญิงชาวบราซิลกับสัตว์เลี้ยงตัวโตของเธอ กำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในสังคมเฟซบุ๊กขณะนี้ เพราะนอกจากสัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นจะเป็นสัตว์นักล่าอย่างราชสีห์แล้ว เจ้าป่าตัวนี้ยังนอนจมโรค ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้อีกต่อไป แต่มันก็ได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่อย่างดีจากผู้เป็นนาย
 
          ตามรายงานจากเว็บไซต์เดลิ เมล ของอังกฤษ ระบุว่า เอเรียล เป็นสิงโตเพศผู้ อายุ 3 ปี มีน้ำหนักกว่า 140 กิโลกรัม มันเกิดและเติบโตในแคมป์แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของเมืองปารานา ประเทศบราซิล ซึ่ง นางราเกล บอร์เกส และสามี ก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลสัตว์ที่บาดเจ็บและถูกทอดทิ้ง โดยชีวิตในวัยเด็กของเจ้าเอเรียล มันเป็นสิงโตที่สุขภาพดี ที่สำคัญยังเชื่องแสนเชื่อง ประหนึ่งแมวยักษ์ที่ครอบครัวบอร์เกสเลี้ยงเอาไว้เป็นสัตว์เลี้ยง แถมยังสามารถนำมานอนข้างกายได้ทุกค่้ำคืนจนกระทั่งมันอายุได้ 10 เดือน
 
          แต่แล้วเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เมื่อจู่ ๆ เอเรียล เกิดอาการขากะเผลกขึ้นมากะทันหัน ขณะวิ่งไล่ลูกโป่งเล่นอย่างสนุกสนาน ซึ่งท่าทางของเอเรียล ทำให้นางบอร์เกส รู้ดีว่าสัตว์เลี้ยงของเธอกำลังเจ็บปวดอย่างหนัก และหลังจากนั้น 2 วัน เอเรียล ก็ไม่สามารถขยับขาคู่หลังทั้งสองได้ จนในที่สุดมันก็สูญเสียการควบคุมขาคู่หน้าไปด้วย นางบอร์เกส จึงพา เอเรียล ไปตรวจร่างกายและรับการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า แต่ก็ไม่สามารถรักษาอาการได้ จนในอีกสามสัปดาห์ต่อมา พวกเขาก็ได้ตัดสินใจพาตัว เอเรียล ไปรักษาต่อที่เมืองเซา เปาโล ซึ่งมีอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมทันสมัยกว่า
 
          ทั้งนี้ สัตวแพทย์หญิง ลิเวีย เปเรียร่า ผู้ทำการรักษาเจ้าเอเรียล เปิดเผยว่า อาการของเอเรียลเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้แพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาทควบคุมการเคลื่อนไหว และกลายเป็นอัมพาตในที่สุด แต่แม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาใดที่ยืนยันได้ว่าจะสามารถทำให้ เอเรียล กลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ถึงอย่างนั้นทั้งสัตวแพทย์สาว และนางบอร์เกส ก็ยังไม่ละทิ้งความหวังที่จะช่วยเอเรียล โดยสิ่งที่พวกเขาทำได้ในตอนนี้คือ การดูแลอย่างดีที่สุด และคอยทำกายภาพบำบัดให้เจ้าเอเรียลที่ตอนนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ภายในบ้านของสัตวแพทย์หญิงผู้ใจดี
 

สิงโต

สิงโต          อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายการรักษา เอเรียล ในแต่ละเดือนนั้นสูงถึง 346,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้ก็นับว่าโชคดีเป็นอย่างมากที่มีผู้ใจบุญบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาเจ้าเอเรียล หลังจากที่ นางบอร์เกส ได้ทำแฟนเพจเล่าเรื่องราวของเจ้าเอเรียล ขึ้นมา ทำให้เรื่องราวถูกแชร์ผ่านระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างรวดเร็ว และมีคนกดไลค์แล้วมากกว่า 4 หมื่นคน
 
          "ครั้งแรกที่ฉันตั้งแฟนเพจขึ้นมา ฉันต้องการเพียงแค่บอกเล่าถึงความเป็นไปของอาการเจ้าเอเรียล ซึ่งก็มีคนติดตามน้อยมากเพียง 5 คนเท่านั้น แต่เมื่อค่าใช้จ่ายในการรักษาเอเรียลเพิ่มขึ้น ฉันจึงต้องร้องขอเงินบริจาค และหลังจากนั้น ก็มีคนเข้ามาติดตามเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วหลายหมื่นคน ในจำนวนนี้หลายพันคนช่วยบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลมันด้วย"
 
          นอกจากแฟนเพจในเฟซบุ๊กที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าเอเรียลแล้ว (facebook.com) นางบอร์เกส ยังได้จัดทำเว็บไซต์ helpthelion.com เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามเรื่องราวของเจ้าเอเรียลได้อีกทางหนึ่งด้วย
 
          โดยล่าสุด นางบอร์เกสและสัตวแพทย์เปเรียร่า ได้รับข้อเสนอจากคุณหมอชาวบราซิล ในการทำพลาสมาเฟเรซิส (plasmapheresis) หรือการรักษาด้วยการฟอกเลือดให้กับเจ้าเอเรียล แต่ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะสามารถทำการรักษาได้เมื่อไร เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะกับการใช้ในสัตว์ใหญ่อย่างเจ้าเอเรียลด้วย
 

สิงโต

เอเรียล ตอนเด็ก

สิงโต

เอเรียล ตอนเด็ก


          แต่ไม่ว่าจะต้องรอไปอีกนานเท่าไรก็ดูจะไม่ทำให้กำลังใจของนางบอร์เกส ลดน้อยถอยลงเลย...เธอบอกว่า "มีเพียงสิ่งเดียวที่เราจะไม่มีทางเสียมันไปเด็ดขาด ก็คือความหวังที่จะได้เห็นเจ้าเอเรียล หายจากโรคร้ายนี้และกลับมาเดินได้อีกครั้ง"
 
          และนี่คือพลังของความรักที่มนุษย์มีต่อสัตว์ และยังสะท้อนให้เห็นถึงน้ำจิตน้ำใจจากสังคมในโลกออนไลน์ ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ได้รับรู้เรื่องราวเช่นนี้ ก็ทำให้รู้สึกว่าความรักความเอื้ออาทรยังคงหล่อเลี้ยงโลกใบนี้ให้งดงามเสมอ

คลิป เจ้าสิงโตเอเรียลรวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2554 เวลา 10:17:12 84 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP