x close

10 เทรนด์สัตว์เลี้ยงปี 2024 น่าจับตามอง รู้ไว้ไม่เอาต์ !

10 เทรนด์สัตว์เลี้ยงปี 2024 การเปลี่ยนแปลงที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในปีนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงแสนรัก

เทรนด์สัตว์เลี้ยงปี 2024

การเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมนุษย์มาตั้งแต่ในยุคอดีตกาล ซึ่งในแต่ละยุคเทรนด์และแนวทางในการเลี้ยงสัตว์ก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเรื่อยมา และในปี 2024 ก็มีเทรนด์และแนวโน้มที่กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งนั่นอาจเป็นผลมาจากความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนจะมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ขอชวนเพื่อน ๆ ตามไปดูกันเลย

เทรนด์สัตว์เลี้ยง 2024

1. ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปราศจากสารเคมีกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เช่น ของใช้สัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตโดยใช้วัสดุที่ทำจากธรรมชาติหรือสามารถนำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้

2. ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่มาจากพืช

ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่มากจากพืช

เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์มาจากพืช (Plant-Based Products) ไม่ได้มีแค่อาหารคนเท่านั้น แต่ยังขยายตลาดครอบคลุมไปถึงอาหารสัตว์ ซึ่งตอนนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเอาไปให้สัตว์เลี้ยงกิน เจ้าของควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนว่าสัตว์เลี้ยงของเราสามารถกินอาหารประเภทนี้ได้หรือไม่ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะตามมา  

3. โภชนาการสำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด

โภชนาการสำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด

เนื่องจากสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวล้วนมีสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน ปัจจุบันผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงจึงหันมามุ่งเน้นในเรื่องของโภชนาการที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงแต่ละประเภทมากขึ้น และมีการศึกษาเจาะลึกรายละเอียดลงไปตามสายพันธุ์ น้ำหนัก การทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือปัจจัยเฉพาะอื่น ๆ เพื่อให้เจ้าของมั่นใจได้ว่าอาหารจะเหมาะสมและดีต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของตัวเองมากที่สุด 

4. โพรไบโอติกสำหรับสัตว์เลี้ยง

โพรไบโอติกสำหรับสัตว์เลี้ยง

 โพรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ที่ช่วยสร้างสมดุลในลำไส้ และทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น นอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและสุขภาพระบบทางเดินอาหารของสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังป้องกันอาการท้องเสียได้อีกด้วย โดยในขณะนี้มีผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกสำหรับสัตว์เลี้ยงมากมายในตลาด ทั้งในรูปแบบของขนม อาหารเม็ด ผง และของเหลว ให้เลือกเลยล่ะ 

5. บริการกรูมมิ่งเคลื่อนที่

บริการกรูมมิ่งเคลื่อนที่

จากการที่เจ้าของหลาย ๆ คนไม่ค่อยมีเวลาพาสัตว์เลี้ยงไปร้านตัดขน ทำให้เกิดความต้องการบริการดูแลตัดแต่งขนสัตว์เลี้ยงแบบเคลื่อนที่ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นรถตู้หรือรถบรรทุกที่มีอุปกรณ์ครบครันขับไปให้บริการถึงบ้านเจ้าของสัตว์เลี้ยง และสามารถนัดเวลาได้ตามที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะสะดวกเลย 

6. ของใช้สัตว์เลี้ยงจากแบรนด์หรู

ของใช้สัตว์เลี้ยงจากแบรนด์หรู

แฟชั่นระดับไฮเอนด์ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะแฟชั่นเสื้อผ้าของคนอีกต่อไป เพราะหลาย ๆ แบรนด์ดัง อาทิ Hermès, Louis Vuitton, Prada ยังขยายสินค้าไปยังตลาดสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ปลอกคอ รถเข็น ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะได้ดีไซน์ที่สวยงามแล้วยังมาพร้อมกับความทนทานในการใช้งานอีกด้วย 

7. แก็ดเจ็ตพร้อมเทคโนโลยี

แก็ดเจ็ตพร้อมเทคโนโลยี

ไม่เพียงแต่จะมีแก็ดเจ็ตเพื่อช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงของเราเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปลอกคอติดตามตัว เจ้าตัวเล็กของเราจะไปเล่นซนที่ไหนก็สามารถระบุตำแหน่งให้ได้ในท้นทีโดยไม่ต้องเสียเวลาหาเอง แถมปัจจุบันยังนำมาช่วยในการตรวจหาและวินิจฉัยโรค เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย 

8. ดีไซน์บ้านให้เข้ากับสัตว์เลี้ยง

ดีไซน์บ้านให้เข้ากับสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันหลายคนนับสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้าน ดังนั้น ตอนนี้การออกแบบหรือดีไซน์บ้านจึงมีฟังก์ชันครอบคลุมไปถึงสัตว์เลี้ยงด้วย เช่น บันไดแมว ห้องแมว รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอย่างแผ่นรองฉี่กันน้ำสีสันสดใส ประตูแมวที่สามารถติดตั้งได้ทั่วทั้งบ้าน หรือโซฟาที่ใช้ผ้าที่ทนทานต่อการข่วน-กัดและเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง แถมยังมีความสวยงามอีกด้วย

9. การบำบัดสัตว์เลี้ยง

การบำบัดสัตว์เลี้ยง

หากมนุษย์รู้สึกดีหลังจากการนวด สัตว์เลี้ยงก็คงจะรู้สึกดีไม่แพ้กัน โดยการนวดบำบัดสำหรับสัตว์เลี้ยงมีส่วนช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และการรักษาหลังการผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ อย่างเช่นความวิตกกังวลและอาการปวดเรื้อรังได้อีกด้วย

10. การประกันสัตว์เลี้ยง

การประกันสัตว์เลี้ยง

อีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คือค่ารักษาพยาบาลของสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างสูง ซึ่งประกันสัตว์เลี้ยงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดภาระตรงนี้ลงไปในกรณีที่สัตว์เลี้ยงมีอาการเจ็บป่วยหรือเป็นโรคร้ายแรง 

ทั้งหมดนี้ก็คือเทรนด์สัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจและน่าจะเกิดขึ้นในปี 2024 ซึ่งเจ้าของสัตว์เลี้ยงก็ควรสำรวจและปรับตัวตามแนวโน้มเหล่านี้ เพื่อให้การดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : purewow.com, petexec.net, thewildest.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เทรนด์สัตว์เลี้ยงปี 2024 น่าจับตามอง รู้ไว้ไม่เอาต์ ! อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2567 เวลา 11:57:51 14,810 อ่าน
TOP