x close

สุนัขซามอยด์ เจ้าตูบหน้ายิ้ม ขนปุกปุยแสนรู้สุดน่ารัก

ชวนมาทำความรู้จักกับสุนัขซามอยด์ น้องหมาพันธุ์สีขาวปุกปุย น่ารักขี้เล่น เป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว

ซามอยด์

หากใครเป็นคนรักและชื่นชอบน้องหมาที่มีขนสีขาวปุกปุยและมีนิสัยเป็นมิตรอ่อนโยนแล้วละก็ ซามอยด์น่าจะเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่คุณเห็นแล้วต้องหลงรักอย่างแน่นอน ด้วยหน้าตาที่มีความน่ารักสดใส ชอบเล่นสนุกสนาน เหมาะสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว ทำให้พวกมันกลายเป็นสุนัขที่มีคนนิยมเลี้ยงกันทั่วโลก และในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับสุนัขซามอยด์ให้มากขึ้นกัน

ประวัติซามอยด์

ซามอยด์

ซามอยด์เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีมาช้านาน ในอดีตชนเผ่าเร่ร่อนในไซบีเรียได้นำพวกมันมาใช้เป็นสุนัขลากเลื่อนหรือต้อนกวางเรนเดียร์ แต่เดิมนั้นขนของพวกมันมีหลายสี แต่ซามอยด์สีขาวได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีข้อสันนิษฐานกันว่าซามอยด์อาจจะสืบเชื้อสายมาจากสุนัขสายพันธุ์โซเวียต เนเนท เฮิร์ดดิ้ง ไลกา (Soviet Nenet Herding Laika) กระทั่งในช่วงยุคสำรวจ ซามอยด์เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น โดยมีการนำสุนัขซามอยด์เข้าไปยังประเทศอังกฤษในช่วงปลายยุค 1800s เป็นของขวัญจากพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย และราชินีอเล็กซานดราก็โปรดสุนัขพันธ์ุนี้มาก หลังจากนั้นซามอยด์ก็ได้เข้าร่วมการสำรวจขั้วโลกอยู่หลายครั้ง อย่างเช่น เจ้าเอทาห์ ที่ได้ทำหน้าที่เป็นผู้นำการเดินทางครั้งแรกของโรอัลด์ อามุนด์เซน ไปยังขั้วโลกใต้ และในปัจจุบันซามอยด์ก็กลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักในครอบครัวของคนทั่วโลก แต่ก็ยังคงถูกใช้ต้อนกวางเรนเดียร์และลากเลื่อนในบางพื้นที่

ลักษณะสุนัขพันธุ์ซามอยด์

ซามอยด์

ซามอยด์จัดว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์สปิตซ์ที่มีขนาดกลาง-ใหญ่ ตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย โดยมีลักษณะทั่วไปคือ หูแหลมตั้งตรง มีหางขดไปบนหลัง ลำตัวสมส่วน มีขนหนาสองชั้น ช่วยให้อบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งขนชั้นในจะนุ่มและฟู ในขณะที่ขนชั้นนอกจะหยาบและตรงกว่า มีการผลัดขนปีละ 2 ครั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เท้ามีลักษณะแบนราบและมีขนหนาแน่น ทำให้สามารถเดินบนหิมะได้สะดวก รวมทั้งป้องกันไม่ให้หิมะจับตัวเป็นก้อนเกาะตามร่องนิ้วเท้า นอกจากนี้สีขนของซามอยด์จะมีสีขาว สีครีม หรือสีขาวอมเทา ทำให้ดูเป็นสุนัขที่สะอาดสะอ้าน โดยทั่วไปแล้วซามอยด์จะมีอายุขัยอยู่ที่ประมาณ 12-15 ปี ซึ่งถือว่าเป็นอายุขัยที่ค่อนข้างยาวนานสำหรับสุนัข

ซามอยด์นิสัย

ซามอยด์

ซามอยด์เป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตร อีกทั้งยังฉลาดและรักอิสระ สามารถเข้ากับเจ้าของและคนในครอบครัวได้ดี รวมทั้งเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ในบ้าน อีกทั้งยังชอบสื่อสารด้วยการเห่าไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่พวกมันชอบหรือไม่ชอบ รวมไปถึงการเห่าเตือนเหตุการณ์ต่าง ๆ แต่ไม่ควรปล่อยให้พวกมันอยู่ตามลำพังนาน ๆ เพราะจะเรียกร้องความสนใจด้วยการเห่าที่อาจสร้างความรำคาญได้ นอกจากนี้ควรหากิจกรรมให้ซามอยด์ทำ เช่น พาไปเดินเล่นหรือออกกำลังกาย เพื่อลดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เช่น กัดรองเท้า ขุดดินเล่น แต่อย่างไรก็ตาม ซามอยด์เป็นสุนัขที่เรียนรู้ได้เร็วและหัวไว ฉะนั้นสามารถฝึกให้ทำตามคำสั่งได้ตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นเด็ก 

วิธีดูแลซามอยด์

ซามอยด์

เนื่องจากซามอยด์จะมีการผลัดขนเกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูผลัดขน ซึ่งอาจเกิดขึ้นปีละครั้งหรือ 2 ครั้ง จึงควรแปรงขนให้ทุกวันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและขนที่หลุดร่วง รวมทั้งหมั่นตัดเล็บให้ทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ หรือตามความเหมาะสม นอกจากนี้ควรพาไปทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อาจเล่นกันในสวนหน้าบ้านหรือพาออกไปเดินเล่นข้างนอก แต่ต้องใช้สายจูงด้วย เพราะน้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยชอบวิ่งหนีและเที่ยวเล่น ซึ่งอาจทำให้เกิดการพลัดหลงกันได้

อาหารซามอยด์ควรให้ที่เหมาะสมกับอายุของน้องหมา และเพื่อลดความเสี่ยงที่จะอ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินไป จึงต้องใส่ใจในปริมาณแคลอรีของอาหารด้วย สำหรับขนมนั้นสามารถให้เพื่อเป็นตัวช่วยในการฝึกได้ แต่หากให้มากเกินไปอาจทำให้อ้วน และถ้าจะให้กินอาหารคนก็ต้องดูให้ดีด้วยว่าอาหารชนิดใดที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุนัข รวมทั้งเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้สามารถกินได้ตลอดเวลา

โรคที่ต้องระวังของสุนัขซามอยด์

ซามอยด์

ถึงแม้ว่าสุนัขซามอยด์จะมีอายุยืนยาวถึงประมาณ 14 ปี แต่ก็มีปัจจัยด้านพันธุกรรมที่อาจเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและหัวใจ โรคเกี่ยวกับข้อสะโพก และโรคไต นอกจากนี้อากาศที่ร้อนของประเทศไทยก็อาจทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากพบว่าน้องหมามีอาการผิดปกติใด ๆ ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษา

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับสุนัขซามอยด์ที่คนรักพันธุ์นี้ควรรู้ไว้ก่อนหามาเลี้ยงที่บ้าน ถ้าคิดจะเลี้ยงแล้วยังไงก็อย่าลืมให้ความรักความเอาใจใส่น้องหมาให้มาก ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hillspet.com, dogtime.com, purina.co.uk, akc.org และ petmd.com     
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุนัขซามอยด์ เจ้าตูบหน้ายิ้ม ขนปุกปุยแสนรู้สุดน่ารัก อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2566 เวลา 18:00:38 40,082 อ่าน
TOP