x close

10 สายพันธุ์แมวขนสั้น น่ารัก เลี้ยงง่าย เหมาะกับทาสมือใหม่

รวมสายพันธุ์แมวขนสั้น น่ารัก เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้แมวเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกในบ้าน

หนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงแมวหรือผู้ที่กำลังสนใจอยากเลี้ยงแมวเป็นครั้งแรกอยากรู้ก็คือ ควรเลือกเลี้ยงแมวพันธุ์ไหนดี ที่เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์แมวขนสั้นมักจะดูแลได้ง่ายกว่า และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขนหลุดร่วงติดตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำแมวขนสั้นน่ารัก ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปพิจารณากัน

1. แมววิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ (Siamese) วิเชียรมาศเป็นแมวไทยโบราณ ลำตัวเป็นสีครีม โดยมีแต้มสีน้ำตาลเข้มอยู่ 9 จุดบนตัว ได้แก่ ที่ปลายเท้าทั้งสี่ ปลายหูทั้งสอง ปลายหาง บนจมูก และที่อวัยวะเพศ โดยเมื่อแมวพันธุ์มีอายุมากขึ้น แต้มจุดบนตัวก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีสีขนที่เข้มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนนิสัยของวิเชียรมาศนั้นจะค่อนข้างติดเจ้าของและเรียกร้องความสนใจเก่ง สามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนเด็ก ๆ ได้ แถมยังเป็นมิตรเข้ากับคนได้ดีอีกด้วย

2. แมวโคราช

อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวไทยที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีต้กำเนิดจาก อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในนามว่าแมวโคราช (Karat Cat) แมวพันธุ์นี้จะมีขนสีเงินปนน้ำเงิน ใบหน้าเป็นรูปหัวใจ ดวงตาสีเขียวสดใสเป็นประกายหรือสีเหลืองอำพัน หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โดยปกติจะมีนิสัยไม่ค่อยส่งเสียง ค่อนข้างฉลาด มีความอ่อนหวานและขี้เล่น ชอบใช้เวลาอยู่กับเจ้าของ

3. แมวท็องกินิส

ดูเผิน ๆ อาจเหมือนแมววิเชียรมาศ แต่จริง ๆ แล้วแมวสายพันธุ์นี้มีชื่อว่า ท็องกินิส (Tonkinese) ท็องกินิสเป็นแมวพันธุ์ผสมระหว่างแมววิเชียรมาศและเบอร์มิส มีจุดเด่นที่ตาสีฟ้าและขนสั้นนุ่ม ส่วนนิสัยนั้นเป็นแมวที่ชอบความเงียบสงบ ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นมิตร ชอบอยู่กับคน ขี้อ้อน หากพวกมันเหงาก็จะหาเรื่องเล่นซน ดังนั้นจึงควรมีของเล่นหรือเสาสับเล็บไว้ให้น้องเล่นด้วย

4. แมวรัสเชียนบลู

รัสเชียนบลู (Russian Blue) แมวขนสั้น ที่มาพร้อมขนสีเทาปนน้ำเงินกับดวงตาทรงอัลมอลด์สีเขียวหยก ส่วนใหญ่แล้วจะมีนิสัยสุภาพเรียบร้อย รักสะอาด ขี้เล่น และฉลาดหลักแหลม แต่ก็มีความขี้อาย ขี้อ้อนโดยเฉพาะกับเจ้าของ ซึ่งจะชอบเดินตามเจ้าของไปรอบ ๆ บ้าน หรือคอยทักทายต้อนรับเจ้าของที่ประตูบ้านอีกด้วย

5. แมวสก็อตติชโฟลด์

สก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) แมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง เพราะหลงใหลความน่ารักของหัวกลม ๆ และหูพับลงมาดูคล้ายกับนกฮูก แถมยังมีนิสัยเป็นมิตร รักความสงบสามารถอยู่ร่วมกับสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ และแน่นอนว่าสามารถเข้ากันได้ดีกับคนทุกวัย

6. แมวเบงกอล

แมวเบงกอล (Bengal) เป็นแมวลายเสือที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวดาว (Asian Leopard Cat) กับแมวบ้าน (Domestic Shorthair) มีจุดเด่นเป็นสีขนและลายจุดแบบแมวป่าหรือลายหินอ่อน มีขนาดตัวปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ แต่มีความปราดเปรียวว่องไว นอกจากนี้ยังมีนิสัยเป็นมิตร ชอบเล่น เอเนอจี้สูง แถมยังร้องเก่งด้วย

7. แมวบริติชชอตแฮร์

บริติชชอตแฮร์ (British Shorthair) แมวที่มาพร้อมกับขนสั้นสีเทาแสนนุ่ม หัวกลม ตาโด และแก้มป่อง ๆ สุดน่ารัก แถมยังเป็นแมวที่รักสงบ สุขุม ไม่ก้าวร้าว ไม่ค่อยส่งเสียร้องรบกวน อีกทั้งยังเป็นมิตรกับคน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเลี้ยงไว้ในบ้าน หรือจะเลี้ยงรวมกับสัตว์ตัวอื่นก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นแมวที่ปรับตัวเก่งอีกด้วย

8. แมวเอ็กโซติกชอตแฮร์

สายพันธุ์แมวที่มาพร้อมกับความแปลก และดูเหมือนว่าหลายคนจะชอบความแปลกนี้ซะด้วย โดยเฉพาะหน้าแบน ๆ ที่มาพร้อมกับตากลม ๆ อีกทั้งแม้จะสืบเชื้อสายมาจากแมวเปอร์เซีย แต่ทว่ากลับมีขนสั้นที่ดูแลได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ดีหากคิดจะเลี้ยงก็ควรหมั่นรักษาความสะอาดและดูแลบริเวณดวงตาอยู่เสมอด้วย สำหรับนิสัยส่วนตัวนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ชอบความเงียบสงบ ไม่ค่อยร้องเสียงดัง ในขณะเดียวกันก็มีความอยากรู้อยากเห็น อ่อนหวาน ขี้เล่น แถมเป็นมิตรกับเด็กและสัตว์ตัวอื่น ๆ ด้วย

9. แมวอะบิสซิเนียน

อะบิสซิเนียน (Abyssinian) แมวที่สืบสายพันธุ์มาจากแมวของชาวอียิปต์โบราณ เป็นแมวขนาดปานกลาง มีลักษณะเด่นเป็นสีขนเป็นสีสลับกันสองสีในเส้นเดียว และมีลักษณะท่าทางที่สง่าผ่าเผยเช่นเดียวกับสัตว์ป่า ส่วนลักษณะนิสัยทีของแมวพันธุ์นี้จะมีความกล้าหาญ อยากรู้อยากเห็น ไม่ชอบอยู่เฉย ๆ นอกจากนี้อะบิสซิเนียนก็ยังเป็นแมวที่ฉลาด ซื่อสัตย์ รักและเชื่อฟังคำพูดของเจ้าของอีกด้วย

10. แมวเบอร์มิส

เบอร์มิส (Burmese) แมวสายพันธุ์ขนาดกลาง ที่มีลักษณะเด่นเป็นขนสั้นเป็นเงาสวยงาม สีน้ำตาลเข้ม มีความคล่องแคล่วว่องไว มีนิสัยชอบเข้าสังคมและเป็นมิตรคล้ายกับสุนัข พวกมันไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังนาน ๆ ชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีผู้คน รวมทั้งมีของเล่นและหน้าต่างให้นั่งชมวิว ยิ่งถ้ามีคนเล่นด้วยพวกมันจะชอบมาก ๆ เลยล่ะ

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับแมวขนสั้นทั้ง 10 สายพันธุ์กันไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังอยากได้แมวที่เลี้ยงและดูแลไม่ยาก ก็ลองเลือกพันธุ์ที่รักที่ชอบกันได้เลย แล้วก็อย่าลืมให้ความรักและเอาใจใส่น้องแมวกันให้มาก ๆ ด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailypaws.com, care.com, purina.co.uk และ britannica.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์แมวขนสั้น น่ารัก เลี้ยงง่าย เหมาะกับทาสมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2566 เวลา 08:07:12 43,578 อ่าน
TOP