x close

วันยกย่องแมวดำ 17 สิงหาคม ถึงจะดูลึกลับ แต่ถ้ารู้จักอาจจะหลงรักไม่รู้ตัว

          17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ (Black Cat Appreciation Day) หนึ่งวันพิเศษที่อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของแมวดำ และให้ความสำคัญกับพวกมันเช่นเดียวกับแมวสีอื่น ๆ

วันยกย่องแมวดำ

          เมื่อพูดถึงแมวดำ มนุษย์มักมองพวกมันไปในลักษณะของความลึกลับและน่ากลัว โดยแมวดำมักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย รวมทั้งลางร้ายต่าง ๆ ตามความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องภูต ผี วิญญาณ และโลกหลังความตายที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล อย่างเช่นที่ประเทศไทย ก็มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่า หากแมวดำกระโดดข้ามโลงศพ จะทำให้คนตายฟื้นขึ้นมา หรือดวงวิญญาณจะมีความดุร้ายและอาฆาตพยาบาท 

          ตามความเชื่อดังกล่าวข้างต้น ประกอบกับรูปลักษณ์ภายนอกของมันที่มีขนสีดำขลับตัดกับสีของดวงตา ทำให้มันดูน่ากลัวในมุมมองของใครหลาย ๆ คน และผลที่ตามมาก็คือ พวกมันมักจะถูกทอดทิ้งให้เป็นแมวจรจัด ไร้การดูแลและสนใจ ส่วนตามสถานสงเคราะห์สัตว์จะพบว่าแมวดำไม่เป็นที่ต้องการมากที่สุด และสุดท้ายชีวิตของพวกมันก็ต้องจบลงด้วยการถูกการุณยฆาต 

วันยกย่องแมวดำ

          แมวดำ นับเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคร้ายและความเศร้าสลดที่ผู้คนในหลายประเทศขอหนีห่าง แต่ถึงอย่างนั้นในบางประเทศกลับมีความเชื่อที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง อาทิ ในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ เชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์ที่จะนำความโชคดีมาให้ รวมทั้งในประเทศเยอรมนี ผู้คนมีความเชื่อว่าหากเห็นแมวดำเดินตัดหน้ามาทางขวาจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนแล้วว่าแมวดำไม่ใช่สัญลักษณ์ของโชคร้ายเสมอไป จนอดที่จะกลับมาคิดทบทวนถึงอคติที่เรามีต่อแมวดำไม่ได้

วันยกย่องแมวดำ

          ด้วยเหตุนี้ ในวันที่ 17 สิงหาคม ของทุกปี จึงถูกกำหนดขึ้นให้เป็นวันสำคัญ "วันยกย่องแมวดำ" (Black Cat Appreciation Day) โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนตระหนักเห็นถึงคุณค่าของแมวดำ และให้ความสำคัญกับพวกมันเช่นเดียวกับแมวสีอื่น ๆ หรือหากมีความคิดจะไปรับแมวมาเลี้ยงก็อย่าปฏิเสธแมวดำเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอก หรือหวาดกลัวไปตามความเชื่อ เพราะบางทีพวกมันอาจจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนพิเศษอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยก็เป็นได้

วันยกย่องแมวดำ

          วันยกย่องแมวดำ (Black Cat Appreciation Day) ถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญของสหรัฐอเมริกา ตามสถานสงเคราะห์สัตว์หลายแห่ง หรือบ้านพักพิงสัตว์ต่าง ๆ จะออกมารณรงค์และโปรโมตให้รับแมวดำไปเลี้ยง โดยจะมีข้อเสนอและโปรโมชั่นพิเศษต่าง ๆ ให้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนรับแมวดำไปอุปถัมภ์เลี้ยงดู 

          สำหรับในโอกาสวันพิเศษ วันยกย่องแมวดำ ผู้คนทั่วไปก็สามารถมีส่วนร่วมได้แบบง่าย ๆ โดยสามารถช่วยประชาสัมพันธ์วันพิเศษนี้ผ่านช่องทางโซเชียล หรือหากใครที่เลี้ยงแมวดำอยู่แล้วก็สามารถช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เพื่อแมวดำได้ ด้วยการถ่ายรูปคู่กับเจ้าเหมียวแล้วโพสต์แชร์ลงโซเชียล เพื่อบอกต่อให้เพื่อน ๆ ได้ทราบว่าพวกมันน่ารักขนาดไหน :D

วันยกย่องแมวดำ

วันยกย่องแมวดำ


เช็ก ปฏิทิน 2566 ทั้ง วันหยุดราชการ วันหยุดธนาคาร วันพระ และวันสำคัญต่าง ๆ


ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก For the Love of Black Cats (Black Cat Appreciation Page)daysoftheyearaspcakfvs12

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันยกย่องแมวดำ 17 สิงหาคม ถึงจะดูลึกลับ แต่ถ้ารู้จักอาจจะหลงรักไม่รู้ตัว อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:52:17 41,533 อ่าน
TOP