x close

หมาปั๊ก เจ้าตูบหน้าย่นแสนรู้ เฟรนด์ลี่แถมขี้เล่น

พามารู้จักกับหมาปั๊ก เจ้าตูบหน้าย่น จอมทะเล้น สุนัขพันธุ์เล็กที่ทั้งน่ารักและตลก ใคร ๆ เห็นก็อดยิ้มไม่ได้

หมาปั๊ก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหมาพันธุ์ปั๊กนั้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เริ่มได้รับความนิยมและมีคนเลี้ยงกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งน่ารัก ทะเล้น และตลก มองทีไรก็ชวนให้หัวเราะได้ทุกเมื่อ ทำให้ใคร ๆ ต่างก็หลงรักเจ้าหมาหน้าย่นพันธุ์นี้ และในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับหมาปั๊กตัวน้อยให้มากขึ้นกัน

ต้นกำเนิดสายพันธุ์ปั๊ก

หมาปั๊ก

ปั๊ก เป็นสายพันธุ์สุนัขเก่าแก่ของประเทศจีน ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าอาจจะสืบเชื้อสายมาจากสุนัขตระกูลมาสทิฟฟ์ ก่อนจะแพร่หลายไปอีกหลายประเทศ เริ่มจากทวีปยุโรปในประเทศเนเธอร์แลนด์ ผ่านการค้าขาย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีสุนัขพันธ์ุปั๊กช่วยชีวิตของเจ้าชายวิลเลียมจากกองทัพทหารสเปนเอาไว้ได้ นอกจากนี้ปั๊กยังเคยเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูงและราชวงศ์ โดยเฉพาะในสมัยยุควิกตอเรีย ดังจะเห็นได้จากหลักฐานต่าง ๆ ที่ปรากฏตามภาพวาดและงานศิลปะต่าง ๆ พร้อมกับมีการปรับปรุงสายพันธุ์เรื่อยมา กระทั่งได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาหลังสงครามกลางเมือง กระทั่งปี ค.ศ. 1931 ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ The American Kennel Club และ The Pug Dog Club  ในปีเดียวกัน

ลักษณะสายพันธุ์หมาปั๊ก

หมาปั๊ก

ปั๊ก เป็นสุนัขพันธุ์เล็กในกลุ่มทอย (Toy) มีขนาดร่างกายเล็กปานกลาง มีจุดเด่นเป็นใบหน้าที่สั้นและย่น หัวมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตากลมและยื่นออกมา ใบหูพับตกลงข้างหัว คอสั้นโค้งเล็กน้อย ลำตัวมีรูปร่างกะทัดรัด กล้ามเนื้อแข็งแรง และมีขนสั้นละเอียดสีเหลืองแอปริคอต ยกเว้นบริเวณหน้าและใบหูจะมีสีดำ ส่วนหางชี้ม้วนเป็นวงติดกับเอว 

สำหรับนิสัยของสุนัขพันธุ์ปั๊กนั้นจะเป็นมิตร อารมณ์ดี มีความปราดเปรียว ฉลาด ว่องไว อยากรู้อยากเห็น ชอบพบปะผู้คนไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหรือคนแปลกหน้า นอกจากนี้ปั๊กยังเป็นสุนัขที่มีความคิดเป็นของตัวเอง ดื้อรั้น และชอบเอาชนะอีกด้วย

วิธีเลี้ยงและการดูแลหมาปั๊ก

หมาปั๊ก

โดยทั่วไปแล้วปั๊กถือว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย และควรควบคุมอาหาร โดยเน้นให้อาหารเม็ดมากกว่าอาหารเปียก เพราะปั๊กมีความเสี่ยงที่จะอ้วนได้ง่าย และควรพาไปออกกำลังกายอย่างน้อย 5 นาทีต่อวัน เพื่อควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความร้อนสูงหรือมีควันพิษ เช่น ควันบุหรี่ เพราะจะทำให้ปั๊กมีปัญหาเรื่องการหายใจได้ และใช้สายจูงเสมอเพื่อป้องกันการสูญหาย 

โรคที่ควรระวังในหมาปั๊ก

หมาปั๊ก

โรคและปัญหาทางด้านสุขภาพที่ผู้เลี้ยงน้องสุนัขพันธุ์ปั๊กควรใส่ใจและระมัดระวังหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็นโรคเกี่ยวกับตา ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินสืบพันธุ์ ดังนี้

  • ความผิดปกติเกี่ยวกับตา เช่น หนังตาม้วน โรคตาแห้ง กระจกตาอักเสบ แผลหลุมบริเวณกระจกตา รวมถึงอาการบาดเจ็บที่ตา หากสุนัขมีน้ำตาไหลหรือตาเปลี่ยนสีควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที 

  • ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เพราะปั๊กมีกะโหลกสั้น ซึ่งอาจะทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจได้ง่าย ป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ และพื้นที่ที่มีความร้อนสูง

  • ความผิดปกติของระบบทางเดินสืบพันธุ์ เนื่องจากขนาดหัวและช่วงไหล่ของลูกสุนัขมีขนาดใหญ่ อาจทำให้สุนัขมีภาวะคลอดยากได้นั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสุนัขสายพันธุ์ปั๊กจะเป็นสุนัขที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย แต่ผู้ที่คิดจะเลี้ยงก็ควรศึกษาทำความเข้าใจวิธีดูแลให้ดี รวมทั้งให้ความรักความเอาใจใส่พวกเขาอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : akc.org, dogtime.com, hillspet.com และ britannica.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมาปั๊ก เจ้าตูบหน้าย่นแสนรู้ เฟรนด์ลี่แถมขี้เล่น อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:36:15 4,035 อ่าน
TOP