10 สุดยอดสัตว์แปลกแห่งปี 2010เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก National Geographic

          เพราะโลกใบกว้างแสนกว้างนี้มีวิวัฒนาการไปเรื่อย ๆ จึงไม่แปลกที่สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ ๆ จะถูกค้นพบอย่างไม่จบไม่สิ้น ให้มนุษย์ได้เรียนรู้และศึกษากันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ก็มีสัตว์สายพันธุ์แปลกใหม่ปรากฏให้เห็นเป็นจำนวนมาก ตกปีละหลายสิบชนิดเลยทีเดียว และในช่วงปีที่ผ่านมาก็เช่นกัน สัตว์แปลกสายพันธุ์ใหม่ ๆ ได้ถูกค้นพบให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันมากมาย โดยนิตยสาร National Geographic ได้จัดอันดับ 10 สุดยอดสัตว์แปลกไว้ดังต่อไปนี้


T. Rex Leech            1. ปลิงทีเร็กซ์ (T. Rex Leech) ปลิงสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการขนานนามว่า ราชาแห่งทรราชย์ มันถูกค้นพบในป่าอะเมซอน ของเปรู เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว มีขนาดยาวถึงกว่า 3 นิ้ว และมีฟันขนาดใหญ่ ไว้สำหรับเจาะเปิดรูบนร่างของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อดูดเลือด


Purple Octopus


            2. ปลาหมึกสีม่วง เป็นปลาหมึกที่ยังไม่มีการตั้งชื่อ มันเป็น 1 ใน 11 สัตว์น้ำสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบระหว่างการสำรวจใต้ทะเลลึก บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเรือดำน้ำ "โรพอส" ที่มีจุดหมายในการค้นหาสัตว์สายพันธุ์ใหม่ใต้ทะเลให้ได้ และมันก็ได้ถูกค้นพบพร้อม ๆ กับสัตว์แปลกใต้ทะเลอีก 10 ชนิด ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักวิทยาศาสตร์มากมายในตอนนั้น


Yoda Bat


            3. ค้างคาวโยดา (Yoda Bat) เป็นค้างคาวผลไม้จมูกหลอด ที่ถูกค้นพบโดยสองนักวิทยาศาสตร์ในปาปัวนิวกินี ก่อนมันจะถูกนำไปวิจัยและประกาศเป็นที่รู้จักในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ค้างคาวโยดานี้ไม่มีอะไรต่างจากค้างคาวผลไม้ทั่ว ๆ ไปเท่าไรนัก นอกจากรูปร่างหน้าตาที่ดูตลกและแปลกประหลาดเท่านั้นเอง


Ninja Slug            4. ทากนินจา (Ninja Slug) เป็นทากสีเขียวเหลืองสดใสที่มีหางยาวกว่าบริเวณหัวมันถึง 3 เท่า ถูกค้นพบในเกาะบอร์เนียว เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว และมันก็พบได้เฉพาะบริเวณภูเขาสูงของเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซียเท่านั้น และสิ่งที่ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสัตว์แปลกก็คือ วิธีสืบพันธุ์ของมัน ที่จะยิงศรรัก ที่มาจากแคลเซียมคาบอเนตและฮอร์โมนยิงไปหาทากอีกตัวหนึ่ง และนั่นจึงทำให้มันถูกเรียกว่า ทากนินจา


Snub-Nosed Monkey


            5. ลิงจมูกบี้ (Sneezing Snub-Nosed Monkey) เป็นลิงพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในภูเขารัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยลิงพันธุ์นี้จะมีขนาดตัวเล็ก มีเคราสีขาว และจมูกยุบลงไป นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สายฝนทำให้มันจามได้ ดังนั้นเวลาฝนตกมันจึงกอดเข่าตัวเองไว้เสมอ แต่น่าเศร้าที่พวกมันมักจะถูกล่าไปประกอบอาหาร และมีจำนวนน้อยมากแล้ว


Wood-Eating Catfish

            6. ปลาดุกกินไม้ (Wood-Eating Catfish) ถูกค้นพบในแม่น้ำซานตาอานาในป่าอะเมซอน ประเทศเปรู มีหัวโตและปากคล้ายกับปลาซัคเกอร์ ต่างที่ฟันของมันจะไม่ได้ใช้ดูดเกาะสิ่งต่าง ๆ แต่จะใช้ขุดแทะต้นไม้ที่โค่นลงไปในแม่น้ำ ซึ่งพวกมันก็สามารถย่อยไม้ได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปลาชนิดนี้ต้องมีจุลินทรีย์ที่ช่วยพวกมันย่อยไม้แน่นอน


The Simpsons Toad


            7. คางคกซิมป์สัน (The Simpsons Toad) เป็นคางคกจมูกงุ้มผิวขรุขระแต่บาง และมีลำตัวยาวแหลมคล้ายกับมิสเตอร์เบิร์นส์ ในการ์ตูนซิมป์สัน ส่วนสิ่งที่ทำให้มันแปลกกว่าคางคกพันธุ์อื่น คือ มันไม่ได้เริ่มการเจริญเติบโตด้วยการเป็นลูกอ๊อด แต่จะฟักออกมาจากไข่แล้วเป็นตัวเลย ถูกค้นพบในประเทศโคลอมเบีย เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว


Self-Cloning Lizard


            8. กิ้งก่าโคลนนิ่ง (Self-Cloning Lizard) เจ้ากิ้งก่าสายพันธุ์นี้เป็นเมนูสุดโอชะในเวียดนามมานาน แต่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะค้นพบว่ามันไม่ได้มีชื่อ และไม่เคยถูกนำไปศึกษาแต่อย่างใด มันจึงได้กลายเป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และส่วนที่ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสัตว์แปลก ก็คือ ตัวเมียจะสามารถผสมพันธุ์ในตัวของมันเอง และมีลูกออกมามีลักษณะเหมือนมันทุกประการ และนั่นจึงทำให้มันถูกเรียกว่า "กิ้งก่าโคลนนิ่ง"


Squid Worm


            9. หนอนปลาหมึก (Squid Worm) ไม่รู้เจ้าสัตว์แปลกตัวนี้เป็นหนอนว่ายน้ำได้ หรือเป็นปลาหมึกคล้ายหนอนกันแน่ มันถูกค้นพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ท่ามกลางความตกตะลึงของนักวิทยาศาสตร์ เพราะมันมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดเหลือเกิน แต่สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบว่า เจ้าสัตว์แปลกตัวนี้เป็นหนอนทะเลนั่นเอง มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 10 เซนติเมตรเท่านั้น


Pink Handfish            10. ปลาตีนสีชมพู (Pink Handfish) เจ้าปลาตีนตัวนี้มันจะเดินอยู่บนพื้นก้นบึ้งของทะเล มีขนาดลำตัวประมาณ 10 เซนติเมตร มีลักษณะแปลกตาคือมีสีชมพูสวยต่างจากปลาตีนชนิดอื่น มันถูกค้นพบที่เกาะทาสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา10 สุดยอดสัตว์แปลกแห่งปี 2010 โพสต์เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 09:42:43 565 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สุดยอดสัตว์แปลกแห่งปี 2010 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP