x close

ฮือฮา พบแมวป่าชนิดใหม่ ลูกผสม แมว-จิ้งจอก อ้วนท้วน ขนแน่น ตาสองสี

          ค้นพบ แมวจิ้งจอก ในเกาะคอร์ซิกา ประเทศฝรั่งเศส เผยเป็นแมวป่าลูกผสมแมว - จิ้งจอก รูปร่างคล้ายแมวบ้าน แต่มีความแตกต่างหลายส่วน 

แมวจิ้งจอก
ภาพจาก : PASCAL POCHARD-CASABIANCA / AFP

          เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์เดอะโลคอลฟรานซ์ รายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่สำนักงานสัตว์ป่าและการล่าสัตว์แห่งฝรั่งเศส หรือ ONCFS ค้นพบแมวป่าสายพันธุ์ใหม่ในป่าอัสโก บนเกาะคอร์ซิกา ประชาคมดินแดนของฝรั่งเศสในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สิ่งที่น่าทึ่งเป็นอย่างมากก็คือ เจ้าเหมียวตัวนี้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง แมว กับ สุนัขจิ้งจอก มันจึงได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น "Cat - Fox" หรือ "แมวจิ้งจอก"

          แมวจิ้งจอกตัวนี้มีลักษณะเป็นแมวลายสลิดสีส้มอมเทา มีดวงตาสองสี ข้างซ้ายเป็นสีเขียว ส่วนข้างขวาเป็นสีน้ำตาล รูปร่างหน้าตาคล้ายกับแมวบ้านทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างไปก็คือ มันมีลำตัวค่อนข้างใหญ่ วัดความยาวได้ประมาณ 90 เซนติเมตร ขาหลังสีเข้ม ใบหูกว้าง หนวดสั้น ท้องสีน้ำตาลอมแดง หางเป็นพุ่ม ขนหนาและนุ่มเป็นเงา ซึ่งป้องกันการเกาะอาศัยของเห็บหมัดได้ดี และความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดคือ ฟัน ซึ่งไม่ได้มีลักษณะเหมือนกับสัตว์วงศ์แมวทั่วไป (Feline) แต่มีลักษณะเหมือนกับฟันของสัตว์วงศ์สุนัข (Canine)

แมวจิ้งจอก
ภาพจาก : PASCAL POCHARD-CASABIANCA / AFP

          คาร์ลู-อองตวน เซคคินี เจ้าหน้าที่จาก ONCFC เล่าว่า แมวจิ้งจอกเป็นส่วนหนึ่งในตำนาน "คนเลี้ยงแกะ" ที่เล่าขานสืบต่อกันมาอย่างยาวนานรุ่นสู่รุ่น ถึงเรื่องราวของแมวป่าที่ย่องออกมาจับแพะจับแกะของชาวบ้านไปกิน สำหรับแมวจิ้งจอกตัวนี้ จุดที่ค้นพบมันคือบริเวณที่เปลี่ยวห่างไกล มีแหล่งน้ำจืดและมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น ซึ่งช่วยป้องกันพวกมันจากนกอินทรีทอง นักล่าตัวฉกาจในพื้นที่

          ทางด้าน ปิแอร์ เบเนเดตติ หัวหน้าฝ่ายนักเทคนิคและสิ่งแวดล้อมของ ONCFS ผู้มุ่งมั่นสำรวจสายพันธุ์แมวป่าชนิดนี้มานาน 10 ปี เล่าว่า เขาเรียกชื่อแมวป่าตัวนี้ตามภาษาท้องถิ่นของคอร์ซิกา ว่า Ghjattu Volpe และการค้นพบเจ้าแมวตัวนี้เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมอย่างที่สุด 

          แมวจิ้งจอก บนเกาะคอร์ซิกา ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 2551 ขณะที่มันย่องเข้ามาเยี่ยมเยียนเล้าไก่ของชาวบ้านในแหลมแคปคอร์ส ทางตอนเหนือของเกาะคอร์ซิกา ต่อมาในปี 2555 ได้มีการริเริ่มจัดทีมออกสำรวจสายพันธุ์แมวป่าชนิดนี้ รวมทั้งการปักไม้เอาไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้พวกมันเอาตัวมาถู ก่อนจะเก็บเศษขนไปตรวจสอบ

          และตั้งแต่ปี 2559 ทีมเจ้าหน้าที่พบว่าจำนวนประชากรแมวจิ้งจอกบนเกาะคอร์ซิกามีอยู่ทั้งหมด 16 ตัว สามารถจับมาตรวจร่างกายได้แล้ว 12 ตัว โดยการจับแมวจิ้งจอกจะใช้วิธีการที่ไม่เป็นอันตราย หรือทำให้พวกมันบาดเจ็บ เมื่อจับมาได้แล้วก็จะเร่งตรวจดูเป็นการเบื้องต้น ก่อนจะปล่อยพวกมันกลับคืนสู่ป่าต่อไป

          ผลจากการเก็บเศษขนแมวจิ้งจอกไปตรวจดีเอ็นเอได้เผยข้อมูลน่าทึ่ง เจ้าหน้าที่พบว่า พวกมันแตกต่างจาก Felis Silvestris Silvestris ซึ่งเป็นตระกูลแมวป่าในทวีปยุโรป แต่กลับมีความใกล้เคียงกับ Felis Silvestris Lybica ตระกูลแมวป่าในทวีปแอฟริกา โดย ปิแอร์ กล่าวว่า มันมีทฤษฎีหนึ่งว่า แมวจิ้งจอกเหล่านี้อาจถูกนำเข้ามายังคอร์ซิกาในช่วง 6,500 ปี ก่อนคริสตกาล

แมวจิ้งจอก
ภาพจาก : PASCAL POCHARD-CASABIANCA / AFP

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการค้นพบแมวจิ้งจอกมาแล้ว อีกทั้งยังมีการลงพื้นที่สำรวจอยู่เสมอ แต่ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ป่าที่ออกหากินในเวลากลางคืน รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ยากต่อการพบเห็น การติดตามหาจึงค่อนข้างเป็นไปได้ยาก ข้อมูลการศึกษาจึงมีอยู่อย่างจำกัด และพวกมันก็ไม่เคยได้รับการระบุตัวตนอย่างจริงจัง ยังไม่มีการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าพวกมันมีความเกี่ยวเนื่องกับแมวป่าแอฟริกันมากน้อยแค่ไหน

          ขณะนี้ ปิแอร์ กับ คาร์ลู-อองตวน และ ONCFS กำลังเร่งตรวจสอบเพิ่มเติมถึงพฤติกรรมของแมวจิ้งจอก ทั้งในเรื่องการกินอาหาร รวมไปถึงการสืบพันธุ์ และพวกเขาก็หวังว่า แมวป่าที่สวยงามเหล่านี้จะได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์และขึ้นสถานะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองภายใน 2-4 ปี นับจากนี้ เพื่อชีวิตของพวกมันในอนาคต
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮือฮา พบแมวป่าชนิดใหม่ ลูกผสม แมว-จิ้งจอก อ้วนท้วน ขนแน่น ตาสองสี โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 13:32:55 23,560 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP