x close

เสริมคุณค่าให้อาหารปลามังกร
ปลามังกร


เสริมคุณค่าให้อาหารปลามังกร (โลกสัตว์เลี้ยง)


           การเลี้ยงปลาอโรวาน่าในยุคปัจจุบัน มีความพยายามต่าง ๆ นานา เพื่อจะสรรหาเทคนิค วิธีการทำให้ปลาอโรวาน่าแสดงความสวยงามออกมาอย่างถึงที่สุด นัยเพื่อความสุขของผู้เลี้ยงในการได้เห็นปลามังกรตัวโปรดมีสีสันสวยงามตามาตรฐานสายพันธุ์ดั่งที่ได้มโนภาพไว้ตั้งแต่แรกเริ่มก่อนจะซื้อมาเลี้ยง ซึ่งเทคนิคการทำให้ปลาอโรวาน่าแสดงสีสันสวยงาม ตามสายพันธุ์เดี๋ยวนี้มีมากมายหลายเทคนิค บางเทคนิคเป็นที่ยอมรับได้ของวงการผู้เลี้ยง แต่หลายเทคนิคถูกจัดให้อยู่ในข่ายบิดเบือนธรรมชาติจนเกินกว่าวงการผู้เลี้ยงจะยอมรับได้ เช่น การใช้สารเคมีต่าง ๆ เข้ามาช่วยทำให้สีปลาทองมาเลย์เปิดลอกไว หรือแม้แต่ไม่ใช่ปลาทองมาเลย์ก็สามารถทำให้เป็นทองมาเลยได้ ซึ่งผลของการกระทำด้วยวิธีการดังกล่าว ส่วนมากนักเกิดจากการหวังผลทางการค้าเป็นประเด็นหลัก

           สำหรับเรื่องราวเนื้อหาหลักที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ถึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการมีส่วนช่วยทำให้ปลาอโรวาน่าสามารถแสดงสีสันความสวยงามตามสายพันธุ์ได้รวดเร็วกว่าธรรมชาติ แต่เป็นเทคนิคที่ได้รับการยอมรับในหมู่ผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าเทคนิคดังกล่าวก็คือ "การเสริมคุณค่าให้กับอาหารปลา" เพื่อให้สารอาหารส่งผ่านไปยังตัวปลาอโรวาน่าอีกทอดหนึ่ง ซึ่งสารอาหารที่นำมาเสริมคุณค่าให้กับอาหารปลา เป็นสารอาหารจากธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน

           การใช้เทคนิคนี้ ยังเป็นการดัดแปลงเมนูอาหารที่ปลากินอยู่เป็นประจำให้มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น เรียกว่าเป็นการอัพเกรดอาหารปลาก็ว่าได้ โดยเมนูอาหารที่เราจะทำการอัพเกรดนี้ ต้องเป็นอาหารสด ซึ่งเป็นเมนูโปรดของปลาอโรวาน่าอยู่แล้ว ปกติแล้วอาหารสดแต่ละชนิดที่นิยมนำมาให้ปลาอโรวาน่าจะมีคุณค่าโภชนาการแตกต่างกัน อีกทั้งปลาอโรวาน่าของผู้เลี้ยงบางท่านอาจเลือกกินอาหารสดแต่เพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ปลาได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนได้การเสริมคุณค่าสารอาหารให้กับอาหารสดจึงเป็นการช่วยทำให้ปลาอโรวาน่า ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้นอีกวิธีหนึ่งด้วย

           การเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารปลาอโรวาน่า สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่มีความยุ่งยาก ทุกคนทำได้ โดยเมนูการเสริมคุณค่าทางอาหาร แยกออกเป็น 3 กลุ่ม ตามประเภทอาหารสดที่นิยมใช้เลี้ยงปลาอโรวาน่า ดังนี้

  หนอนนก และแมลงต่าง ๆ

           หนอนนกเป็นที่ทราบกันดีว่า มีโปรตีนและไขมันสูง ปลากินง่าย จึงนิยมนำมาเป็นอาหารให้ปลากิน แต่ด้วยหนอนนก หรือแมลงต่าง ๆ เป็นสัตว์ที่มีโปรตีนสูงนี่เอง ปลาที่กินหนอนนกหรือ แมลงต่าง ๆ เป็นประจำนาน ๆ มักจะมีลักษณะอ้วนไม่สมส่วน และมักไม่มีสีสัน

           แต่ในเมื่อหนอนนก หรือแมลงต่าง ๆ เป็นหนึ่งในอาหารโปรดของปลาอโรวาน่า เราจึงจะทำการอัพเกรดหนอนนกหรือแมลงต่าง ๆ จากอาหารที่มีแต่โปรตีนเป็นหลักให้กลายเป็นอาหารสดที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วน ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือ จัดหาผัก ผลไม้ชนิดที่มีสารสีตามธรรมชาติ เช่น แครอท, มะเขือเทศ, ขมิ้น, ดอกทานตะวัน, ฟักทอง หรือ อาหารปลาชนิดเม็ดที่มีสารเร่งสี เช่น อาหารเม็ดผสมสาหร่ายสไปรูลิน่า, ผสมกุ้ง, ผสม astaxantin นำมาเป็นอาหารให้แก่หนอน หรือ แมลงต่าง ๆ กิน เมื่อหนอนนกกินอาหารเหล่านั้นเข้าไปในปริมาณที่มากพอ สีของหนอนนก หรือ แมลงต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงตามชนิดอาหารที่ได้รับ จึงนำหนอนนก หรือ แมลงต่าง ๆ ไปให้ปลากินอีกต่อหนึ่ง ปลาจะได้รับสารอาหารธรรมชาติที่สะสมอยู่ในตัวหนอนนก ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของปลาสามารถดูดซึมสารอาหารดังกล่าวได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสารอาหารถูกหนอนนกย่อยไว้แล้ว

           วิธีอัพเกรดหนอนนก หรือแมลงต่าง ๆ นี้ นอกจากจะช่วยให้ปลาได้รับสารสีตามธรรมชาติจากผักแล้ว ยังช่วยให้ปลาได้รับวิตามิน เกลือแร่ และสารที่มีประโยชน์อื่น ๆ จำนวนมากเสริมจากผักอีกด้วย แต่มีข้อควรระวังหากเป็นผักที่ให้น้ำเยอะ ๆ เช่น มะเขือเทศ ให้เอาส่วนที่เละ ๆ เช่น ไส้ในออกก่อน วางทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงค่อยให้หนอนกิน เพราะหากปล่อยให้น้ำในผักมีปริมาณมากจะทำให้หนอนนก หรือ แมลงต่าง ๆ ตายได้

ไรแดง และไรทะเล

           ไรทั้ง 2 ชนิดนี้ มักใช้เป็นอาหารให้ปลาขนาดเล็ก ไรแดงและไรทะเลโดยปกติจะมีคุณค่าทางอาหารในตัวเองสูงมากอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการอัพเกรดก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่สารอาหารที่จะนำมาอัพเกรดไรแดงและไรทะเลควรมีขนาดเล็กมาก ๆ หรือเป็นผง ที่นิยมได้แก่สาหร่ายสไปรูลิน่า โดยนำสาหร่ายละลายน้ำใส่ในภาชนะที่เก็บไรแดง หรือไรทะเล และให้อากาศมาก ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือ เห็นว่าน้ำใสขึ้นแล้วก็สามารถกรองเอาไปให้ปลากินได้เลย

           นอกจากการอัพเกรดเพิ่มสารอาหารแล้วไรแดงและไรทะเล ยังสามารถเป็นสื่อกลางในการให้ยาปฏิชีวนะแก่ปลาได้อีกด้วย ในกรณีที่ปลามีอาการป่วยบางครั้งการให้ยากับปลาโดยตรงอาจไม่ได้ผล เนื่องจากปลาอาจปฏิเสธการรับยา เราสามารถใช้ไรแดงและไรทะเลเพื่อให้ยารักษาปลาทางอ้อมได้ วิธีการทำคือ เตรียมน้ำที่ละลายยาปฏิชีวนะ โดยให้เพิ่มความเข้มข้นของยาประมาณ 1.5-2 เท่า ของปริมาณยาปกติที่ต้องการจะให้ปลากินตามปกติ เช่น หากปริมาณยาปฏิชีวนะที่ต้องใช้คือ 100 mg/ อาหาร 1 ขีด ให้ปลากินติดต่อกัน 5 วัน เราต้องเตรียมน้ำปริมาณ 5 ลิตร (ปริมาณน้ำแล้วแต่สะดวก แต่อย่าให้น้อยเกินไป) ใส่ยา 1.5 เท่าของปกติ คือ 150 gm. นำไรแดงหรือไรทะเลใส่ลงไปในน้ำผสมยา แช่ไว้ประมาณ 15-30 นาที อัดให้อากาศแรง ๆ แล้วจึงกรองเอาแต่ตัวไร หลังจากนั้นนำไปให้ปลากินได้เลยวิธีนี้จะทำให้ปลาที่ป่วยสามารถกินยาได้ง่ายขึ้น

กุ้งฝอย และปลาเหยื่อ

           เป็นอาหารสดที่นิยมนำมาเป็นอาหารปลาอโรวาน่ามากเช่นกัน การอัพเกรดกุ้งฝอย และปลาเหยื่อ ให้กลายเป็นอหารสดมากคุณค่า สามารถทำได้ไม่ยากเช่นกัน โดยเราสามารถใช้ไรแดง/ไรทะเล/อาหารเม็ดชนิดต่าง ๆ ให้กุ้งฝอย และปลาเหยื่อกินเป็นอาหารจนอิ่ม แล้วจึงนำกุ้งฝอยหรือ ปลาเหยื่อไปให้ปลาอโรวาน่ากินต่อ ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะว่าปลาอโรวาน่าบางตัวผูกพันกับการกินกุ้งฝอย และปลาเหยื่ออย่างมาก จนไม่มีที่ว่างของหัวใจให้กับอาหารสดชนิดอื่น ซึ่งการอัพเกรดกุ้งฝอย และปลาเหยื่อจะช่วยให้ปลาอโรวาน่าได้รับสารอาหารครบสมบูรณ์

           วิธีการสังเกตว่ากระบวนการอัพเกรดกุ้งฝอย และปลาเหยื่อ เสร็จสมบูรณ์หรือยังนั้น หากเป็นกุ้งให้ดูจากสีที่หัว และ ลำไส้ (ลักษณะเป็นเส้นยาว ๆ จากหัวถึงหาง อยู่ที่ด้านหลังของกุ้ง) หากสีที่หัวและลำไส้ เปลี่ยนเป็นสีเดียวกับอาหารแล้วแสดงว่ากุ้งอิ่ม และได้รับสารอาหารเข้าไปในร่างกายเป็นที่เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยให้กุ้งกินอาหารต่อ เพราะกุ้งจะเริ่มขับถ่ายอาหารออกมาเป็นของเสีย ควรนำกุ้งไปให้ปลาอโรวาน่ากินเป็นอาหารได้เลย หากเป็นปลาเหยื่อให้สังเกตว่าปลากินอาหารจนอิ่ม ท้องอูมเต็มเพียบด้วยอาหารสามารถนำปลาเหยื่อมาให้ปลาอโรวาน่ากินได้

           การเสริมคุณค่าทางอาหารให้กับอาหารสดที่นิยมใช้เลี้ยงปลาอโรวาน่านี้ เป็นวิธีการหนึ่งในการช่วยให้ปลาอโรวาน่าได้รับสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น และเมื่อปลาได้รับสารอาหารครบถ้วย หรือ สารอาหารประเภทเจาะจงชนิดผ่านทางอาหารสด เช่น สารอาหารประเภทที่มีเบตาโคโรทีน (ผักต่าง ๆ) จะช่วยให้ปลามีความแข็งแรง สมบูรณ์ สามารถขับสีสันเด่นชัดออกมาโดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี วีธรการนี้ผู้เลี้ยงสามารถใช้ปฏิบัติต่อปลาได้ทุกวัน โดยไม่มีผลกระทบร้ายแรงต่อตัวปลาตามมา ลองนำวิธีการนี้ไปใช้กันดู ท่านสามารถคิดค้นสูตรอาหารเรียกพลังความสวยให้กับปลาอโรวาน่าของท่านได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้ท่านสนุกกับการเลี้ยงปลามากขึ้นได้อีกด้วย 
ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสริมคุณค่าให้อาหารปลามังกร โพสต์เมื่อ 21 มกราคม 2554 เวลา 15:59:21 21,656 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP