PET

สร้างบ้านแมวนอกบ้านหลังเล็ก ๆ สไตล์เรือนโคราชอย่างสวยเลย !

บ้านแมว

          สำหรับใครที่กำลังมองหาแบบบ้านแมวดี ๆ ลองมาดูรีวิวการสร้างเรือนแมวหลังน้อยตามแบบฉบับเฮือนโคราชหลังนี้ รับรองได้ไอเดียดี ๆ ไปใช้ในการสร้างบ้านแมวแน่

          หลังจากที่เคยมาแบ่งปันประสบการณ์สร้างบ้านไม้หลังน้อยใต้ถุนสูง ตามแบบฉบับเฮือนโคราชกันไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ สร้างบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงหลังน้อย ตามแบบฉบับเฮือนโคราช) วันนี้คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ได้มาแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ อีกเช่นเคย โดยคราวนี้เป็นเรื่องราวของเรือนแมวหลังน้อย ที่ต้องบอกเลยว่าสวย เก๋ ดูดี และมีเอกลักษณ์ไม่เบา ถ้าหากอยากรู้ว่าเรือนแมวหลังนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สวยแค่ไหน มีขั้นตอนการสร้างอย่างไร ก็ตามไปดูกันได้เลยค่ะ


[CR] รีวิวเรือนแมวหลังน้อย โดย คุณ Apple Devil

          วันนี้มารีวิวเรือนแมวหลังน้อย ๆ นะครับ

บ้านแมว

          สืบเนื่องจากว่าหลังจากที่ปลูกบ้านเสร็จแล้ว ผมก็คิดที่จะย้ายแมวจำนวน 10 ตัวในกรงใต้ถุนบ้านหลังเก่ามาอยู่เรือนใหม่ เพื่อที่จะได้อยู่ใกล้หูใกล้ตา แมวก็จะได้ไม่เครียด ไม่ป่วย เพราะแมวที่บ้านเป็นแมวพันธุ์ดี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์สคูลติสโฟร์ (School Tishfold) และอารามชอร์ตแฮร์ (Temple Short hair) เดี๋ยวจะเครียดเอา ไหนจะมีหมาสายพันธุ์ ทบ.ไทยอีกหกตัว (น้องชายเอาลูกหมาจรกลับมาจากกองพันทหารปืนใหญ่) ไว้คอยเฝ้าบ้านอีก นกโดนคนยิงหางเสียบินไม่ได้มาตกลงในเขตบ้านน้องชายก็ช่วยไว้อีก สมาชิกเยอะมาก

บ้านแมว

          - ที่บ้านปกติจะอยู่กันตอนกลางวันที่กรงใหญ่ขนาด 2.3x2 เมตร พอกลางคืนก็ต้องย้ายเข้าไปนอนในกรงเหล็กที่มีมุ้งเอาไว้กันยุง ก็แออัดหน่อยแบบนี้

          ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะกั้นห้องทำกรงไว้ใต้ถุนบ้านเหมือนบ้านหลังเดิม แต่คิดไปคิดมา ทำสไตล์เรือนโคราชดีกว่าให้เข้ากับบรรยากาศของบ้าน ตั้งใจให้มองผ่าน ๆ ดูเป็นยุ้งข้าวเล็ก ๆ ที่อยู่ข้าง ๆ บ้านของคนอีสาน อีกทั้งวัสดุบางอย่างก็เก็บมาจากปลูกบ้าน ผมเลยออกแบบเรือนแมวน้อยนี้ขึ้นมาครับ

บ้านแมว

          - แนวทางจัดบ้านนี่ลอกจิมทอมป์สันมาเลยทีเดียว 555

บ้านแมว

          - ทีมช่าง

          ทีมช่างเป็นทีมลุงช่างห้าคนที่มาปลูกเรือนโคราชให้ผมนั่นเอง แต่มาแค่ 4 คน เพราะงานนี้ไม่มีงานปูน ช่างปูนเลยไม่มา (แบ่งปันประสบการณ์สร้างบ้านไม้หลังน้อย ๆ (เฮือนโคราช)) จองตัวนานหลายเดือนก็ไม่ว่างเสียที จนสบโอกาสที่บ้านที่แกกำลังทำอยู่มีงานขาว-ดำ เลยได้พักหยุดงานบ้านเขา วิ่งกลับมาทำให้บ้านผมก่อน มีเวลาให้ผมแค่สี่วันเท่านั้น ก็ต้องทำให้ล่ะนะ เป็นหลานนี่นา อิอิ โดยงานที่ต้องทำให้ผมนั้นคือ ปลูกเรือนแมวหนึ่งหลัง เปลี่ยนกระดานชานแดดที่ผุจากโดนแดดฝนสามแผ่น (ไปเจอแผ่นที่มีกระพี้พอดี โดนฝนมันเลยผุ ตอนไสไม้ปูกระดานกันไม่มีใครรู้เลยทั้งช่างทั้งตัวผมมันมองไม่เห็น) และทาสีห้องน้ำด้านนอกที่ฉาบเปลือย ๆ เอาไว้เมื่อปีก่อน สามงาน คนแก่สี่คน สี่วันจะเสร็จไหม

การออกแบบ


          ผมอยากให้ดูเป็นสไตล์ยุ้งข้าวอีสาน ออกสไตล์เรือนโคราชที่มีจั่วและหลังคาทำมุมชั้นราว 40 องศา ผมเอาวัสดุที่เหลือจากการปลูกบ้านเมื่อปีที่แล้วจำพวกไม้ไผ่สานอัด เชิงชาย ไม้หน้าสาม กระดานแผ่นสั้น ๆ ที่ต้องซื้อคือพวกไม้ฝาเก่ามือสอง ศอกละสิบกว่าบาทที่จะเอามาตีฝา เพราะผมชอบอะไรที่เป็นงานไม้จริง ๆ

          ผมออกแบบให้เป็นลักษณะเรือนสี่เหลี่ยมคล้ายยุ้งข้าวเล็ก ๆ ขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 2.5 เมตร ยกพื้นสูง 60 เซนติเมตร เสาที่ใช้เป็นเสาปูนสำเร็จหน้า 4 นิ้ว ยาว 6 ศอก (สามเมตร) คานใช้ไม้หน้าสาม กระดานปูพื้นใช้ฝาไม้ยางเก่าเอามาปู เพราะแมวตัวไม่หนัก ไม่จำเป็นต้องเอากระดานไม้จริงก็ได้ และที่สำคัญเรือนจะต้องโปร่งเย็นสบายที่สุด รับลมได้ทุกทิศทางในขณะเดียวกันก็ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันแดดและฝนได้ดีอีกด้วย

          โครงคร่าวผมใช้ไม้ขนาด 1.5*1.5 นิ้ว ซึ่งก็ไปซื้อจากร้านไม้มือสองมาในราคาศอกละ 10 บาท ไปรื้อประตูไม้เก่า ๆ ของยายบ้าง เวลาไม่พอก็เอาไม้กระดานเก่า ๆ ผ่าเอาบ้าง ใช้จนพอครับ

          เรือนหลังนี้มีหน้าต่าง 4 แห่ง ด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกจะเป็นบานกระทุ้ง ส่วนทิศใต้เป็นบานหน้าต่างเก่าแบบเปิดออกที่ซื้อมือสองมาจากร้านไม้เก่า เพราะด้านนี้จะมีชายคายาวเพื่อบังแสงแดดที่ส่องมาจากทิศใต้ ส่วนด้านทิศตะวันตกจะเป็นบานกระทุ้งขนาด 1.30x0.60 เมตร และประตูอีก 1 บาน ฝาด้านนี้จะไม่ตีไม้ฝา แต่จะขึงตาข่ายลวดแทน เพื่อให้ระบายอากาศมากที่สุด ด้านนี้เป็นด้านที่อยู่ติดครัวไฟของผม ตัวเรือนใหญ่จะบังทั้งแดดและฝนให้เรือนแมวในทิศตะวันตกพอดี มีช่องเปิดปิดสองช่องไว้ใส่อาหารและเปลี่ยนกระบะทราย

เริ่มงาน

บ้านแมว

บ้านแมว

          - ลุงช่างเริ่มตีผัง โดยให้เรือนแมวอยู่ห่างจากเรือนใหญ่ประมาณ 80 เซนติเมตร ทีนี้พื้นที่ด้านทิศตะวันตก มีระดับที่สูงกว่าทิศตะวันออกอยู่ราว 30 เซนติเมตร เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าตอนผมปลูกบ้านผมได้ทำการถมที่ดินให้สูงกว่าระดับเดิม 30 เซนติเมตร ลุงช่างจัดการขุดหลุมทั้งสี่ โดยด้านทิศตะวันออกหลุมจะลึก 50 เซนติเมตร ส่วนด้านทิศตะวันตกนั้นหลุมจะลึกประมาณ 80 เซนติเมตร เมื่อได้ระดับบ่า เสาจะเท่ากันพอดี

บ้านแมว

บ้านแมว

          - ระหว่างที่ลุงขุดหลุม ลุงอีกคนหนึ่งก็ปลีกตัวขึ้นไปเปลี่ยนกระดานที่ผุบนบ้าน แกทำคนเดียวแค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทั้งไส ทั้งแต่งกระดานใหม่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ยกกระดานเก่าลงมาข้างล่างเลื่อยกระพี้ทิ้งไป เอาส่วนที่ยังใช้ได้ มาผ่าเพื่อทำอย่างอื่นต่อไป ผ่านไปชั่วโมงครึ่ง ลุงขุดหลุมเสร็จ ตั้งเสาเรียบร้อย ลุงอีกคนก็ปลีกตัวไปทาสีห้องน้ำ !! แบบว่าทำงานกันไม่หยุดพักเลย สงสัยได้พลังจากลิโพที่ผมแจกตอนเช้า 555

บ้านแมว

บ้านแมว

          - ช่วงบ่ายทีมงานกลับมาอีกครั้ง ลุงที่ไปทาสีห้องน้ำระหว่างรอให้สีแห้งก็กลับมาช่วยคนอื่น แป๊บเดียวเรือนแมวขึ้นอกไก่ ใส่จันทัน พร้อมที่จะมุงหลังคา ตรงโครงสร้างหลังคา ผมไม่ได้ให้ลุงแกไสไม้ให้สวยนัก เพราะอยากให้แกประหยัดเวลา ผ่านวันแรกไปด้วยงานเท่านี้

บ้านแมว

บ้านแมว

          - วันที่สองแกมุงหลังคาครึ่งวันก็เสร็จเรียบร้อย ช่วงบ่ายก็ปูพื้นกระดาน ลุงอีกคนก็ปลีกตัวไปทำวงกบและบานหน้าต่างที่เป็นบานกระทุ้ง หน้าต่างบานกระทุ้งผมกรุด้วยไม้ไผ่สานอัดที่เหลือมาจากทำเรือนใหญ่ บางแผ่นเล็กไปลุงแกก็ทำไม้คั่นกลางต่อให้จนได้

บ้านแมว

บ้านแมว

          - วันที่สาม วันนี้ระดมทำโครงคร่าว ตีฝา ติดตั้งหน้าต่างประตู ทำกันสาด ติดเชิงชาย ใส่รางน้ำฝน เป็นรูปเป็นร่างแล้ว

บ้านแมว

บ้านแมว

บ้านแมว

บ้านแมว

          - วันที่สี่ วันนี้ติดตั้งลูกกรงลวดด้านใน ส่วนด้านนอกจะเป็นมุ้งไนล่อนเพื่อป้องกันยุง ผมก็นึกว่าแกจะเอาตะปูย้ำ ๆ ติด ๆ ไป ที่ไหนได้ แกทำกลับไปเอาไม้มอบที่เหลือ ๆ จากการปลูกบ้านเอามาทำคิ้วหน้าต่างประตูให้ผมอีก จากนั้นก็เชนไดร้ท์กันปลวก ทาสีย้อมไม้ เป็นอันเสร็จครับ ปูเสื่อน้ำมันเอาสมาชิกขึ้นบ้านใหม่ได้ ทีนี้ผมก็จะค่อย ๆ ทำชั้นติดผนังให้พวกเขาได้กระโดดเล่น ยืดเส้นยืดสาย มีที่นอนสูง ๆ ปลีกวิเวกส่วนตัวมองวิวได้รอบทิศทางเสียที

บ้านแมว

บ้านแมว

          - ค่าใช้จ่ายทั้งหมดส่วนใหญ่จะหมดไปกับค่าไม้ เสาปูน หลังคาเมทัลชีทแบบเคลือบฟอยล์ รวมแล้วที่ 15,700 บาท ค่าแรงช่างทั้งหมดอยู่ที่ 6,800 บาท รวมแล้ว 22,500 บาท ครับ ช่างพื้นบ้าน ไม่รับงานนอกเขตตำบลที่ตัวเองอยู่ด้วย อินดี้มาก อิอิ (ส่วนกระดานปูพื้นชานแดดสามแผ่นนั้นไม่นับ ต้องบวกเพิ่มไปอีกสองพัน อิอิ)

บ้านแมว

บ้านแมว

          หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับท่านที่คิดจะทำที่อยู่ให้สัตว์เลี้ยงนะครับ หากท่านพบเจอสัตว์ด้อยโอกาส อย่างน้อยเมตตาพวกเขา หาบ้านให้พวกเขา ทำหมันฉีดวัคซีนให้พวกเขา ปัญหาสัตว์จรจัดก็จะค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ ครับ สิบปีที่ผมทำเรื่องหมาแมวในโรงเรียนของผมมา ปัญหามันลดลงจริง ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ เพียงแต่เราต้องยอมเหนื่อยเท่านั้นเองครับ ผมและภรรยาไม่ใช่คนมีฐานะอะไรเลยนะครับเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาเท่านั้นเอง...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Apple Devil สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านแมวนอกบ้านหลังเล็ก ๆ สไตล์เรือนโคราชอย่างสวยเลย ! โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:42:14 15,910 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP