ตูบถูกล่ามโซ่หนักมาเกือบทั้งชีวิต แผลเหวอะจนเห็นกระดูก ในที่สุดก็ได้มีอิสระแล้ว

ล่ามโซ่หมา

          ตูบถูกล่ามโซ่ตรวนหนักเกือบ 4 กิโลกรัม จนเนื้อที่คอถูกกัดกินเป็นแผลเหวอะจนเห็นถึงกระดูก วันนี้ได้รับการช่วยเหลือปลดปล่อยสู่อิสระ ให้มันได้มีชีวิตใหม่ ไม่ต้องทรมานอีกต่อไป

          เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 เว็บไซต์เดอะโดโด้ เผยเรื่องราวของเจ้าฟิกาโร ตูบเพศผู้สุดน่าเวทนา หลังจากถูกจับล่ามโซ่ตรวนขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากถึง 8 ปอนด์ (ราว 3.6 กิโลกรัม) เป็นเวลานาน จนเนื้อที่ต้นคอของมันถูกโซ่กัดกินเป็นรอยแผลเหวอะ ทนทรมานมาเกือบทั้งชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่งเหมือนฟ้าเมตตาให้มีคนใจดีไปพบมันเข้า และได้ช่วยเหลือมันออกมาจากขุมนรก

          เจ้าฟิกาโรถูกพาตัวไปส่งยังสถานพยาบาลสัตว์ท้องถิ่น โดยผู้ไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่ง ซึ่งบอกว่าเจอมันถูกทิ้งเป็นสุนัขจรจัดอยู่ จึงพามันมารักษา แต่วันนั้นบังเอิญว่าที่สถานพยาบาลสัตว์ไม่มีสัตวแพทย์ประจำอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมสัตว์ท้องถิ่นจึงได้ช่วยเหลือนำตัวมันส่งไปยังศูนย์สงเคราะห์สัตว์ดาวิดสัน เคาท์ตี ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐฯ

ล่ามโซ่หมา

          ภายหลังจากทางเจ้าหน้าที่ของทางศูนย์สงเคราะห์ได้ตรวจเช็กร่างกายเจ้าฟิกาโร ก็พบว่า บาดแผลของมันมีขนาดใหญ่และลึกเกินกว่าที่จะสามารถจัดการได้ จึงติดต่อไปยังสหพันธ์คุ้มครองสัตว์ดาวิดสัน เคาท์ตี ว่าจะสามารถช่วยเหลือมันได้ไหม ซึ่งต่อมาก็ได้รับการตกลง จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่มารับตัวมันไปดูแลต่อ

          ในที่สุด เจ้าฟิกาโร ก็ได้รับการปลดพันธนาการจากโซ่ตรวนน้ำหนักเกือบ 4 กิโลกรัมที่ถ่วงคอออก พอลล่า บาร์กลีย์ เจ้าหน้าที่ประจำสหพันธ์คุ้มครองสัตว์ดาวิดสัน เคาท์ตี เผยว่า เจ้าฟิกาโรตัวนี้มีอายุประมาณ 1 ปีกว่า และจากการตรวจสอบความลึกของแผลที่ต้นคอทำให้ทราบว่า มันถูกล่ามมาเป็นเวลานานเกือบทั้งชีวิต จึงรีบจัดการส่งมันให้ศัลยแพทย์ช่วยดำเนินการรักษาแผลให้

ล่ามโซ่หมา

ล่ามโซ่หมา

          สำหรับบาดแผลของเจ้าฟิกาโร แม้ว่าจะลึกและมีการติดเชื้อขั้นหนัก แต่ก็ยังมีหนทางพอที่จะรักษาได้ ซึ่งผลการรักษาเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะจิตใจของมันที่เข้มแข็ง พร้อมต่อสู้เอาชนะความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้

          ภายหลังจากเจ้าฟิกาโรได้รับการปลดโซ่ตรวนออกจากคอและได้รับการรักษา บาดแผลของมันก็ค่อย ๆ สมานตัวขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่สภาพร่างกายที่ฟื้นฟูดีขึ้น แต่ด้านจิตใจและอารมณ์ของมันก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด มันร่าเริงและแววตาดูมีความสุขขึ้นกว่าตอนแรกมาก

ล่ามโซ่หมา

          บาร์กลีย์ เผยว่า ฟิกาโรเป็นสุนัขที่น่ารัก สุภาพ และนิสัยดี มันสามารถจดจำทีมเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือและดูแลรักษามันได้ โดยมันจะให้ความเป็นมิตรกับทุกคน เมื่อมันได้เห็นหน้าพวกเขาก็จะแสดงความดีใจทุกครั้ง คล้ายกับรับรู้ได้และอยากขอบคุณคนใจดีที่มาช่วยเหลือปลดปล่อยมันสู่อิสระ

          อย่างไรก็ดี ขณะนี้ทางสหพันธ์คุ้มครองสัตว์ดังกล่าวยังไม่แน่ใจว่า หลังจากนี้จะให้ครอบครัวอาสาสมัครมารับมันไปเลี้ยงดูแลต่อ หรือจะดูแลรักษามันไปจนกว่าบาดแผลจะหายดีก่อน จึงจะหาครอบครัวให้กับมัน แต่ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่นั่นต่างพร้อมและเต็มใจที่จะดูแลมันจนกว่าจะสามารถตัดสินใจได้ และจะดูแลมันไปเรื่อย ๆ ให้มันได้เป็นสุนัขที่แฮปปี้และแข็งแรง อย่างที่มันไม่เคยเป็นมาก่อน

ล่ามโซ่หมา

ล่ามโซ่หมา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Davidson County Animal Alliance

ตูบถูกล่ามโซ่หนักมาเกือบทั้งชีวิต แผลเหวอะจนเห็นกระดูก ในที่สุดก็ได้มีอิสระแล้ว โพสต์เมื่อ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 07:45:38 27,534 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตูบถูกล่ามโซ่หนักมาเกือบทั้งชีวิต แผลเหวอะจนเห็นกระดูก ในที่สุดก็ได้มีอิสระแล้ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP