x close

สุดประทับใจ วินาทีหมอสัตว์-หมอคน ร่วมแรงร่วมใจช่วยทำคลอดกอริลลา (ชมคลิป)           เปิดโมเมนต์สุดประทับใจ ทีมสัตวแพทย์ร่วมมือกับแพทย์ผ่าตัดรักษาคน ช่วยกันทำคลอดกอริลลาคลอดยาก สุดท้ายคุ้มค่าเหนื่อยจริง ๆ เมื่อได้เห็นชีวิตน้อยออกมาลืมตาดูโลก

          จากรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล วันที่ 7 มิถุนายน 2560 เผยว่า เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ได้สังเกตเห็นว่า คีร่า กอริลลา  วัย 17 ปี เริ่มทำการคลอดลูกน้อยเมื่อวัน 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งตามปกติแล้วกอริลลาจะใช้เวลาคลอดเพียงไม่นานมากนัก แต่สำหรับเจ้าคีร่า เวลาล่วงเลยไปจนถึงอีกวันในวันที่ 2 มิถุนายน ก็ยังคลอดไม่สำเร็จ ทางเจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น จึงรีบนำตัวมันส่งให้ทีมสัตวแพทย์ช่วยเหลือ

          เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ทางทีมแพทย์ทั้งสัตวแพทย์และแพทย์ผ่าตัดรักษาคน ก็ได้ร่วมมือกันช่วยเหลือทำคลอดเจ้าคีร่าอย่าสุดความสามารถเช่นเดียวกับมนุษย์คนหนึ่ง โดยได้ทำการช่วยผ่าตัดขยายช่องคลอด หลังจากผ่านไปราว 1 ชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็สามารถนำตัวเจ้ากอริลลาน้อยในท้องของมันออกมาได้สำเร็จ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โดยวินาทีที่มันออกมาลืมตาดูโลกนั้น ทำเอาทุกคนต่างซึ้งใจไปตาม ๆ กัน

          เจ้าตัวน้อยได้รับการช่วยเหลือออกมาสู่โลกกว้าง แววตาไร้เดียงสา ประหนึ่งเด็กทารกคนหนึ่ง ภายหลังจากคลอดออกมาเจ้าหน้าที่แพทย์ก็พามันสู่อ้อมกอดของแม่ มันก็ทั้งกอดและอิงแอบซบไออุ่นรักจากแม่ เห็นแล้วแทบรู้สึกไม่ต่างอะไรกับมนุษย์เลย ซึ่งภาพดังกล่าวสร้างความประทับใจให้กับทีมแพทย์เป็นอยางมาก

          แอนดี้ เบเกอร์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของสวนสัตว์ เผยว่า ในวันแรกที่สวนสัตว์ สถาณการณ์ตรึงเครียดและน่าเป็นกังวลมาก และท้ายที่สุดแล้วเมื่อมาถึงที่โรงพยาบาล หนึ่งชีวิตออกมาลืมตาดูโลกได้โดยปลอดภัยเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก ทั้งนี้แม้ที่ผ่านมาทางทีมแพทย์จะประสบความสำเร็จในการช่วยทำคลอดให้กอริลลามาหลายครั้ง แต่ไม่ใช่แบบวิธีการช่วยผ่าตัดช่องคลอดเช่นนี้ 


 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดประทับใจ วินาทีหมอสัตว์-หมอคน ร่วมแรงร่วมใจช่วยทำคลอดกอริลลา (ชมคลิป) อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 21:39:29 36,180 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP