การแปลงเพศปลาด้วยใบมังคุด

การแปลงเพศปลาด้วยใบมังคุด   (ไทยโพสต์)

โดย D.SP
คอลัมน์ สัตว์เลี้ยงไฮโซ

          การเพาะเลี้ยงปลาด้วยวิธีตามธรรมชาติ นับเป็นเรื่องที่สร้างความยุ่งยากให้แก่ผู้เพาะเลี้ยงทั้งเรื่องของระยะเวลา ฤดูกาลการผสมพันธุ์ ฯลฯ ก่อให้เกิดความล่าช้า แต่ด้วยทุกวันนี้ ได้มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องแม้จะเพิ่มต้นทุนสูงขึ้น แต่ก็นับว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียวกับผลตอบแทนที่ได้รับทั้งการเลี้ยงปลาโดย การใช้ฮอร์โมนต่างๆ เข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็นการเร่งสี เร่งอัตราการเจริญเติบโต

          รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย เพื่อวัตถุประสงค์ในการแปลงเพศ ให้ตรงกับความต้องการของผู้เพาะเลี้ยง ซึ่งนับว่ากำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในขณะนี้ แต่การใช้ฮอร์โมนในการควบคุมเพศปลาก็ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก ทั้งด้านราคา ที่ต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงวิธีการใช้ แต่เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องด้านฮอร์โมน จึงทำให้ปลาไม่ตรงกับความต้องการ ดังนั้นหากคนไทยหันมาศึกษาถึงคุณประโยชน์ของพืชพื้นบ้านที่มีอยู่ในท้องถิ่น ก็จะทำให้ช่วยลดต้นทุน และไม่เสียดุลการค้าแก่ชาวต่างชาติอีกด้วย

          จากข้อมูลการศึกษาพบว่า ในใบมังคุดนั้นมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนพวกสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลต่อระบบการสืบพันธุ์ ทางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลจังหวัดตรังได้เล็งเห็นคุณประโยชน์ นำมาทำการศึกษาวิจัยถึงผลของสารสกัดจากใบมังคุดต่อการเปลี่ยนแปลงเพศในปลา กัด เนื่องจากพบว่าอัตราส่วนเพศผู้ต่อเพศเมียที่ได้จากการเพาะพันธุ์เป็นหนึ่ง ต่อหนึ่ง ดังนั้นผู้เลี้ยงปลากัดเพื่อการจำหน่ายจำเป็นต้องศึกษาเทคนิคในการเพาะ พันธุ์ เพื่อให้ได้เพศปลาที่ตรงกับความต้องการของตลาด

          สำหรับการใช้ใบมังคุดในการแปลงเพศปลากัดนั้น จะต้องทำเมื่อยังเป็นลูกปลาเล็กๆ เนื่องจากลูกปลาจะยังไม่ปรากฏเพศ จึงไม่อาจรู้ได้ว่าเป็นปลาเพศผู้หรือเพศเมีย สำหรับการศึกษาวิจัยผลของสารสกัดจากใบมังคุดต่อการเปลี่ยนแปลงเพศในปลากัด จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะด้วยกันคือ จากใบมังคุดสด และใบมังคุดแห้ง โดยจะต้องเลือกใช้ใบมังคุดที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เรียกง่ายๆ ว่า แบบพอดี นำมาล้างให้สะอาด ชั่งน้ำหนักได้ตามต้องการ คือ 25, 50, 70, 100 กรัม แล้วนำมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แช่ในน้ำเดือดด้วยไฟอ่อน รอจนกว่าสีน้ำชาจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน จนได้สารสกัดออกมา แต่ ก่อนที่จะนำมาเลี้ยงลูกปลากัดนั้น ต้องกรองเศษใบมังคุดออกให้หมด หลังจากนั้นนำมาเจือจางกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 1 ก่อนนำปลาไปเลี้ยง เป็นเวลา 30 วัน หลังจากนั้นเลี้ยงตามปกติ อีก 2 เดือนจึงทำการเช็กเพศปลาได้

          ซึ่งผลการทดลองพบว่า ความเข้มข้นของสารในใบมังคุดนั้น มีผลต่อสัดส่วนของเพศปลา คือถ้าต้องการให้ปลากัดเป็นเพศผู้มากกว่าเพศเมีย ควรใช้ใบมังคุดสด ที่ระดับความเข้มข้น 25 กรัม แต่ถ้าความเข้มข้นสูงกว่า 25 กรัมจะส่งผลให้ปลามีลักษณะเป็นเพศเมีย โดยก่อนนำมาเลี้ยงปลากัดนั้นจะต้องเจือจางในน้ำเปล่าเสียก่อน ในสัดส่วนที่เท่ากันคือ 1 : 1

          นับเป็นผลงานการวิจัยที่สร้างประโยชน์ อย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามนี่คือการทดลองขั้นต้น ซึ่งต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้ทางคณะผู้วิจัยได้ทำการทดลองกับปลาหลากชนิดทั้งปลาสวยงาม และปลาเศรษฐกิจ คาดว่าเร็วๆ นี้คงได้มีผลงานการวิจัยออกสู่สายตาชาวไทย รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การแปลงเพศปลาด้วยใบมังคุด โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2552 เวลา 12:05:57 1,796 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: การแปลงเพศปลาด้วยใบมังคุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP