x close

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด !


ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          วิธีทำประตูกระต่าย การทำประตูกระต่ายติดมุ้งลวด ให้กระต่ายสามารถเดินเข้า-ออกในบ้านเองได้ ไม่ต้องคอยเปิด-ปิดให้บ่อย ๆ
 
          นี่คือไอเดียที่คนเลี้ยงกระต่ายต้องหลงรัก โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1565476 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นหนึ่งในคนเลี้ยงกระต่ายที่พบว่า กระต่ายของตัวเองมักจะเข้า ๆ ออก ๆ ในบ้านและกรงนอกบ้านเป็นประจำ ต้องคอยมาเปิดประตูให้ตลอดเวลา เลยลงมือทำประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวดราคาถูก ๆ และนำวิธีมาให้ชมสำหรับคนเลี้ยงกระต่ายที่มักจะเจอปัญหาเดียวกัน
[CR] ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวดทำเองได้ ! โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1565476

          สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวการทำประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวดด้วยตัวเอง ไม่ยากเลยค่ะ ต้องเกริ่นสาเหตุก่อนเลยคือ เราเลี้ยงกระต่ายไว้นอกบ้าน กั้นเป็นคอกอยู่หลังบ้านติดกับตัวบ้านเลย ความจริงก็อยากเลี้ยงในบ้านนะจะได้เล่นใกล้ชิด แต่เวลาไม่มีคนอยู่ปิดบ้านไว้ อากาศจะอบอ้าว ไม่ระบาย น้องกระต่ายจะอึดอัดได้ ก็เลยเลี้ยงไว้นอกบ้านมาตลอด และน้องกระต่ายที่เคยเลี้ยงมากี่ตัว ๆ ดูจะนอนหมอบตัวเกร็งเวลาเราอุ้มมาเล่นในบ้าน พอเผลอก็คลานกระดึ๊บ ๆ จะกลับคอกท่าเดียว คงชอบอยู่ในคอกมากกว่าเล่นกับแม่ละมั้ง ฮ่า ๆ เศร้าใจ T_T

          จุดพลิกผันมาอยู่ที่พี่เปอเป้อ เจ้าหูตก Holland Lop ที่เพื่อนให้มาเลี้ยง นิสัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น เวลาเปิดประตูไปให้อาหารก็จะชอบวิ่งเข้ามาในบ้าน มาเดินดม ๆ สำรวจ วนสัก 2 รอบแล้วก็วิ่งออกไปอย่างนี้เป็นประจำ
 
ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - ผมเปอเป้อฮะ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - สำรวจ ๆ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - แต่บางทีพี่เปอเป้ออารมณ์ไม่ดีก็ไม่เข้า บางทีอารมณ์ดีมากก็เดินสำรวจนาน ทำท่าจะออกแต่ไม่ออก ทำให้แม่มันต้องมายืนคอยเปิด-ปิดประตูให้ เลยคิดได้ว่าถ้าหาประตูแมวที่เค้าเข้าออกเองได้ก็ดีนะ มีที่เค้าขายกันราคา 800 กว่าบาท แต่ก็อยากลองทำเอง ลองหารีวิวที่มีคนทำเองมีน้อย เห็นมีคนที่ให้ช่างมุ้งลวดทำกรอบมาให้ก็ไม่สะดวก อยากทำเองง่าย ๆ นอนคิดอยู่ 2 วันก็ออกมาเป็น "ประตูกระต่ายสุดฟิน !"

ข้อดี

          1. น้องกระต่ายเข้า-ออกเองได้
          2. มีผ้าปิดกันยุงและแมลงบินเข้าบ้าน
          3. ทำง่าย ๆ ใช้เวลาเพียง 1-2 วันก็เสร็จเลย
          4. ถอดออกก็ง่าย หากจะล้างมุ้งลวดก็สามารถถอดคลิปและเก็บกรอบประตูออกก่อนได้

ข้อเสีย

          1. ไม่มีที่ล็อกกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าหรือออกได้แบบประตูแมวสำเร็จที่ขาย แต่เราก็แก้ปัญหาโดยติดประตูที่ด้านริมของประตูมุ้งลวด เวลาจะไม่ให้น้องกระต่ายเข้าบ้านก็ปิดประตูกระจกเข้ามาครึ่งนึงบังช่องเอาไว้หรือเวลาไม่อยู่บ้านก็ปิดประตูกระจกหมด ป้องกันไม่ให้เค้าเข้ามาเล่นซนโดยที่เราไม่อยู่
          2. ด้านความแข็งแรงจะเหมาะกับสัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่มีแรงน้อย เช่น กระต่าย เวลาโดดเข้า-ออกถีบไม่แรงมาก หากเป็นแมวที่ชอบวิ่งเล่นเข้า-ออกประตูแรง ๆ อาจหลุดกระเด็นตามแรงถีบได้
          3. กันน้ำได้เล็กน้อย เนื่องจากเป็นกระดาษอัดโดนน้ำจะบวมทันที แต่การทาสีจะทำให้กันน้ำได้บ้าง แต่ก็ควรอยู่ในบริเวณที่ไม่เปียกน้ำ

อุปกรณ์ที่ใช้มีดังนี้

          1. กระดาษอัดคล้ายแผ่นไม้อัดที่นักเรียนใช้ทำงานฝีมือ หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ ๆ แผ่นใหญ่แผ่นละ 50 บาทได้มั้ง (จำราคาไม่ได้)
          2. เลื่อยฉลุ
          3. คลิปดำขนาด 1 นิ้ว 3 ตัว
          4. คัตเตอร์ ไม้บรรทัด และดินสอ
          5. กระดาษทราย (มีหรือไม่มีก็ได้)
          6. สีอะคริลิค หรือสีสเปรย์กระป๋อง หรือสีอะไรก็ได้ที่ติดทนทาน
          7. ผ้าแคนวาสหรือผ้าอะไรก็ได้ที่หนาและน้ำหนัก
          8. เข็มกับด้าย
          9. เหรียญสลึง 6 เหรียญ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - กระดาษอัดและเลื่อยฉลุ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนเป็นแผ่นใหญ่ ๆ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - ผ้าแคนวาสหรือผ้าอื่น ๆ ก็ได้

          ลงมือทำกันเลย

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          1. ใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดที่จะเลื่อยบนแผ่นกระดาษอัด ขนาดกรอบด้านนอก 17x21 เซนติเมตร กรอบด้านใน 12x15 เซนติเมตร  (รูปที่ 1) หรือปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดสัตว์เลี้ยงเลยค่ะ ทำ 2 ชิ้น เพื่อเอามาประกบกัน ประตูแมวที่ขายกันจะใหญ่กว่านี้และเป็นแนวตั้ง แต่สำหรับน้องกระต่ายเราเลือกแนวนอนเพราะกระต่ายตัวเตี้ย อ้วนกลม ประตูแนวนอนน่าจะเหมาะกับรูปร่างเค้ามากกว่า กระต่ายเราค่อนข้างตัวเล็ก หนักแค่ 1.5 กิโลกรัม กรอบขนาดนี้กำลังพอดี

          2. ใช้เลื่อยฉลุเลื่อยกรอบด้านนอกและด้านในออก หากอยากให้กรอบแข็งแรง ใช้สว่านเจาะรูที่มุมกรอบด้านใน แล้วใช้ใบเลื่อยสอดเข้าไปแล้วค่อยเลื่อยชิ้นกรอบออกมา จะทำให้เป็นกรอบคล้ายกรอบรูปสวยงามไม่มีรอยต่อและแข็งแรง แต่เราขี้เกียจเลยเลื่อยผ่าเข้าไปด้านในเลย แล้วใช้กาวลาเท็กซ์ทาให้ติดกันทีหลัง ฮ่า ๆ ขัดขอบให้เรียบด้วยกระดาษทรายเพื่อให้สวยงาม หรือถ้าไม่มีจะไม่ขัดก็ได้

          3. ใช้สีอะคริลิคทาหรือสีสเปรย์กระป๋องพ่นบนกรอบไม้เพื่อความสวยงาม พ่นที่คลิปดำด้วย โดยแกะขาหนีบออกมาก่อนพ่น เรามีสีอะคริลิคเลยเลือกใช้สีมาทา แต่มันจะไม่ค่อยเรียบ แนะนำว่าใช้สีพ่นจะสวยเรียบเนียนกว่าทา

          4. ระหว่างรอสีแห้งก็มาทำผ้าปิดประตู ตัดผ้าขนาด 17.5x20 เซนติเมตร ขนาดจะใหญ่กว่ากรอบด้านใน โดยบวกเพิ่มอีก 2.5 เซนติเมตร (1 เซนติเมตรของแต่ละด้านทั้งซ้ายและขวาเอาไว้เย็บ+0.5 เซนติเมตรเผื่อเวลาพับ) (รูปที่ 2) เย็บด้วยมือหรือจักรก็ได้ ตามรูปที่ 3 เย็บเก็บขอบด้านบนก่อนทีละชิ้น เสร็จแล้วประกบผ้าโดยเอาด้านผิดไว้ด้านข้างนอก เย็บตามรูปที่ 4 เส้นที่ 2 โดยเย็บรอบ ๆ  ทั้ง 3 ด้าน จะได้ถุงผ้าเล็ก ๆ ตัดมุมทั้ง 2 ข้างเล็กน้อยตามรูป เพื่อให้เวลาพลิกกลับผ้าไม่โป่งตรงมุม จากนั้นพลิกถุงกลับมาแล้วเย็บตามรูปที่ 5 เส้นที่ 3 และ 4 ยาวเส้นละ 5 เซนติเมตร ระยะห่างกะเอาประมาณ 1 ใน 4 ของความยาวถุง เพื่อให้เป็นช่องใส่ของถ่วงน้ำหนัก เสร็จแล้วเอาของหรือเศษเหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ (ที่บ้านมีเยอะ) ใส่ไปข้างละ 3 เหรียญ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - ตัดขนาดผ้า

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - เย็บขอบด้านบนของแต่ละชิ้นก่อน

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - นำผ้ามาประกบแล้วเย็บขอบเป็นถุงผ้า

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - พลิกถุงกลับแล้วเย็บเส้นกั้นเหรียญ

          หากดูรูปแล้วงง คือทำยังไงก็ได้ให้ออกมาเป็นถุงผ้าพอดีกับกรอบ ต้องเผื่อผ้าด้านบนเยอะ ๆ เพื่อให้กรอบหนีบผ้าไว้ได้ ถุงผ้าถ้าใหญ่ไปจะติดกรอบ ไม่แกว่งอิสระ มีช่องว่างให้ยุงบินเข้าบ้านได้ เลยต้องกะให้พอดี ๆ ส่วนรูปที่ 5 แค่ต้องการไม่ให้เหรียญไปกองอยู่มุมเดียว เลยเย็บเส้นง่าย ๆ ขึ้นมากันไว้

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - เสร็จแล้วรอประกอบ หูกระต่ายที่เพิ่มขึ้นมาคือ เพิ่งคิดได้ว่าน่าจะทำกรอบให้ดูน่ารัก ๆ แต่เลื่อยกรอบเสร็จไปแล้ว เลยเลื่อยเพิ่มแค่หูเอามาติดกาวละกัน ส่วนถุงผ้าตอนแรกไม่ได้เย็บเส้นกั้นแบบรูปที่ 5 พอใช้ไปแล้วมันเบาผ้าไม่ค่อยลงมาแนบกรอบ เลยแกะไปเย็บเพิ่มใส่น้ำหนักถ่วงทีหลัง

          5. ได้เวลาประกอบแล้ว เราเลือกทำช่องประตูด้านริมขวาของมุ้งลวด เผื่อเวลาจะปิดประตูกระจกจะบังช่องไม่ให้กระต่ายเข้าก็ปิดแค่ครึ่งบาน ทำให้ยังมีลมเข้าประตูมุ้งลวดได้อยู่ เอากรอบมาวัดกับมุ้งลวด ใช้คัตเตอร์ตัดตามขนาดของกรอบด้านใน ตัดมุ้งลวดเพิ่มอีกสัก 1-2 แถวตาราง (ประมาณ 2 มิลลิเมตร) เพื่อไม่ให้ขอบมุ้งลวดยื่นออกมาที่กรอบประตู กรีดง่ายมาก ๆ ระวังกรีดเลยนะ ซ่อมมุ้งลวดไม่เป็น ฮ่า ๆ

          6. เอากรอบทั้ง 2 ชิ้น มาวางประกบหน้า-หลังมุ้งลวด-ซึ่งวิธีนี้อาจหาคนช่วยจับ (แต่เราทำคนเดียว พยายามหน่อยก็ทำได้เองนะ) แล้วสอดถุงผ้าไว้ให้ขอบบนยื่นออกมาพ้นกรอบ ใช้คลิปดำที่พ่นสีแล้วหนีบทั้ง 3 ด้าน ขยับถุงผ้าให้พอดีกับกรอบประตู เป็นอันเสร็จ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - ค่อย ๆ ขยับถุงผ้าให้พอดีกับกรอบ
 
ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด
 
          - เสร็จแล้วก็แกะขาตัวหนีบออก จะเนียนไปกับกรอบเลย

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - ติดไว้ทางขวาของประตูมุ้งลวด ไว้เปิดแง้มมุ้งลวดได้ เวลาไม่ให้พี่เปอเป้อวิ่งเข้ามากวน

Tips

          1. จากประสบการณ์พบว่า หากตัดผ้าพอดีกับกรอบด้านใน พอเย็บเสร็จถุงผ้าที่ได้จะมีความนูนตรงรอยพับทำให้ผ้าปิดหดเล็กกว่ากรอบประตู ไม่พอดี ดังนั้นจึงให้บวกผ้าเพิ่มอีก 0.5 เซนติเมตร

          2. ผ้าปิดไม่ควรเป็นผ้าสีเข้ม เช่น ดำ น้ำตาลเข้ม เพราะยุงชอบมาเกาะพื้นสีเข้ม พอลูกโดดเข้ามาจะพายุงเข้ามาด้วย

          3. สอนให้เข้า-ออก โดยจัดยัดประตูเข้า 1 หน ออก 1 หน หลังจากนั้นคุณชายเพลินมาก เข้า-ออกวันละ 10 รอบ เราซื้อรั้วกั้นเตี้ย ๆ จากสนามหลวง 2 ในราคา 400 บาท ไว้กั้นไม่ให้เค้าไปซนบริเวณที่มีสายไฟเยอะ ๆ หรือเวลามีแขกมาก็กั้นพื้นที่เล็กลง จำกัดพื้นที่ได้ ถ้าไม่มีคนอื่นก็กั้นให้กว้าง ๆ เค้าแค่เข้ามาเดินสำรวจ แต่ชามอาหารกับส้วมกระต่ายจะอยู่นอกบ้าน ไม่มาถ่ายในบ้าน ไม่เหม็น ไม่เลอะเทอะ สะดวกดีค่ะ มีแค่ชามผลไม้-ขนมไว้ในบ้าน ให้เวลาเค้าเข้ามาอ้อนขอขนมกิน เดินตามเกาะแข้งเกาะขาก็จะต้องหยิบขนมให้กิน ต้องระวังอย่าให้เยอะเกินไป

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - แขกมาบ้าน อ้อนกินขนม มีคนมาป้อนให้ แสนสบาย

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด

          - กระจกกันไว้ทำไม ออกไม่ได้ เค้าโดนแกล้ง
 
ข้อดีจากการมีประตูกระต่าย
 
          1. เพิ่มพื้นที่วิ่งเล่นนอกจากคอกที่อยู่ เค้าอยากเข้าตอนไหนก็เข้าได้ ตามใจ เดินเข้ามาสำรวจมุมนั้นมุมนี้ แม้จะเป็นที่เดิม ๆ ก็ไม่เบื่อ ขอให้ได้เข้ามาเดิน ๆ ดูเค้ามีความสุข

          2. ได้ใกล้ชิดลูกมากขึ้น บางทีเค้ามาก็เดินตามเรา เอาจมูกมาชนขาเหมือนจะบอกว่า นี่เจ้ามนุษย์ชามว่างเปล่า ใส่ขนมได้แล้ว เราก็จะใจอ่อนให้กินขนมกับผลไม้ในบ้านจนติดเป็นนิสัยแล้ว

          3. ตอนนี้ใช้ประตูกระต่ายมา 3 เดือนแล้ว ยังทนทานแข็งแรงดี ถุงผ้าปิดมีขนติดก็เอาแปรงปัด ๆ ออก หรือถอดไปซักก็ได้ ตอนนี้มีน้องใหม่มาอยู่ด้วย เห็นพี่เปอเป้อวิ่งเข้าออกมาหลายวัน อยู่ดี ๆ น้องแพนด้าก็ออกไปอยู่ข้างนอกซะแล้ว แอบออกไปเองยังไม่ทันสอนใช้ประตูเลย หัวไวจริง ๆ

ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด
 
          - น้องแพนด้า (ลงวีดีโอไม่เป็น เลยไม่ได้ลงคลิปตอนพี่เปอเป้อใช้งานให้ดู) หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เลี้ยงสัตว์อยู่บ้างนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1565476 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประตูกระต่ายแบบติดมุ้งลวด ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด ! โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2560 เวลา 11:37:47 17,065 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP