x close

9 ไอเดีย DIY ของเล่นแมว ทำง่าย ถูกใจเจ้าเหมียว

        DIY ของเล่นแมว วิธีทำของเล่นให้เจ้าเหมียวที่บ้านง่าย ๆ ขั้นตอนไม่ซับซ้อน เจ้าเหมียวเห็นแล้วต้องชอบ รีบกระโดดมาเล่นด้วยโดยไว มีคลิปสอนทำให้ชมด้วยนะ
DIY ของเล่นแมว

        นอกจากอาหารและของใช้ที่จำเป็นแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเลี้ยงแมวอีกอย่างก็คือของเล่น เป็นอันรู้กันดีว่าเจ้าเหมียวนั้นชอบเล่นซุกซน ปีนนั่น ข่วนนี่ แต่ของเล่นแมวแต่ละชิ้นราคาก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลย ซื้อแต่ละทีทาสแมวถึงกับกระเป๋าเบาหวิว ถ้าอย่างนั้นลองมาดูไอเดีย DIY ของเล่นแมวของเจ้าเหมียวทั้ง 9 ชิ้นที่เรานำมาฝากกันค่ะ ทำง่าย แถมประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ รับรองถูกใจเจ้าเหมียวแน่นอน

1. ห่วงแมงมุมจากเศษผ้า

        ตัดผ้าทั้ง 2 สีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด 1x10 เซนติเมตร นำผ้าที่ตัดไว้พันกับห่วง ดึงปลายให้เท่ากันแล้วผูกกับห่วงวงกลม รูดให้ผ้าชิดกันเมื่อผูกผ้าชิ้นต่อไป แล้วผูกสลับสีไปเรื่อย ๆ จนเต็มห่วง

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Purina Friskies2. กล่องอาหารจากแกนทิชชู

        เรียงแกนทิชชูเป็น 2 แถว แถวบน 3 แถวล่าง 3 ติดเทปใสยึดแกนทิชชูเข้าด้วยกันให้เป็นแพ จากนั้นตัดกระดาษแข็งให้พอดีกับแพแกนทิชชู ยึดทั้งแกนทิชชูกับกระดาษแข็งด้วยเทปใส สุดท้ายนำอาหารหรือขนมแมวใส่ไว้ด้านใน เจ้าเหมียวจะทั้งได้กินและเล่นไปด้วยกัน

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก ErinsAnimals3. เต็นท์จากเสื้อยืดเก่าและไม้แขวนเสื้อ

        ใช้ไม้แขวนเสื้อลวด 2 อัน ตัดส่วนที่ตะขอของไม้แขวนเสื้อออก ดัดไม้แขวนเสื้อทั้ง 2 อัน ให้เป็นรูปครึ่งวงกลม ตัดลังกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยม ขนาด 1x1 ฟุต นำลวดที่ดัดไว้เสียบไขว้กันกับมุมของกระดาษ ดัดปลายงอแล้วติดเทปกาวเข้ากับกระดาษให้แน่น จากนั้นใส่โครงเต็นท์เข้าไปในเสื้อ พับชายเสื้อและแขนเสื้อติดกับฐานด้านล่าง

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Purina Friskies4. เต็นท์จากผ้าม่านเก่า

        มัดปลายไม้ทั้ง 5 ท่อนเข้าด้วยกัน แยกปลายไม้ด้านล่างให้กางเป็นโครงเต็นท์ พับครึ่งผ้าม่านแล้วตัดมุมด้านหนึ่งออกให้เป็นเส้นโค้ง คลุมผ้าที่ตัดแล้วกับโครง ใช้เข็มกลัดยึดปลายผ้าเข้าด้วยกัน สุดท้ายหาผ้านุ่ม ๆ มาปูรองพื้นในเต็นท์

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Purina Friskies5. ที่นวดตัวจากแปรงล้างขวด 

        ตัดไม้แผ่นหรือไม้อัดขนาด 12x12 นิ้ว หุ้มด้วยผ้า ดึงให้ตึงแล้วติดกาวให้แน่น ดึงด้ามจับแปรงล้างขวดออกทั้งคู่ แล้วต่อแปรงทั้ง 2 อันเข้าด้วยกัน เจาะรูฐานไม้แล้วหยอดกาวไป จากนั้นนำแปรงเสียบเข้ากับรู กดไว้สักพัก พอกาวแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Purina Friskies6. ตุ๊กตาหนู

        ตัดผ้าเป็นรูปหยดน้ำ 2 ชิ้น วางเชือกบนผ้าแล้วประกบผ้า 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน เย็บให้ติดกันเหลือไว้ประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นกลับด้าน ให้ตะเข็บไปอยู่ด้านใน ยัดเศษผ้าหรือนุ่นสังเคราะห์ให้เต็ม ใส่หญ้าแคทนิปแห้งเข้าไปด้วย สุดท้ายเย็บปิดตัวหนู ติดหูและติดตาให้เรียบร้อย 

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Pudge theCat7. ที่ลับเล็บจากกระดาษลัง

        ใช้ฝากล่องรองเท้าหรือกล่องที่มีความลึกประมาณ 2-3 นิ้วเป็นฐาน ขนาดต้องไม่เล็กกว่าตัวของแมว วัดความยาวและความลึกของกล่อง จากนั้นตัดกระดาษลังโดยยึดขนาดของกล่องที่เป็นฐาน (ด้านกว้างเท่ากันกับความลึกของกล่อง และด้านยาวเท่ากันกับความกว้างของกล่อง) ทากาวให้ทั่วกระดาษที่ตัดไว้ 1 ด้านแล้วติดเรียงลงไปในกล่อง ทำไปเรื่อย ๆ จนเต็มกล่อง

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Pudge theCat8. ไม้ล่อแมวจากถุงขนม

        ไม้ล่อแมวที่ทำง่าย แถมประหยัดสุด ๆ ด้วยการใช้ขยะอย่างถุงขนม วิธีทำให้ตัดถุงขนมให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปติดเรียงกับเทปกาว วางท่อพลาสติกตรงปลายเทปแล้วค่อย ๆ ม้วนจนสุดปลายอีกด้านของเทปกาว จากนั้นพันเทปกาวอีกชั้นเพื่อกันหลุด

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Purina Friskies9. เขาวงกตจากกล่องพิซซ่า

        แบ่งกล่องพิซซ่าออกเป็นสองส่วน ตัวกล่องส่วนที่ 1 ให้ติดกระดาษแข็งสลับกับแกนทิชชูทำคล้าย ๆ กับทางเดินในเขาวงกต ส่วนที่ 2 ฝากล่องให้วัดและวาดตามกระดาษและแกนทิชชูของส่วนที่ 1 จากนั้นเจาะฝากล่องโดยเว้นส่วนที่วาดไว้ เจาะช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตามขอบกล่อง ใช้เทปผ้าติดรอบรอยที่ตัด สุดท้ายติดฝากล่องเข้ากับตัวกล่อง

DIY ของเล่นแมว
ภาพจาก Jonasek The Cat        อยากมีของให้เจ้าเหมียวเล่นแก้เซ็ง ไม่เห็นต้องซื้อให้เปลือง เพราะทาสแมวอย่างเราก็สามารถทำเองได้ง่ายนิดเดียว สบายกระเป๋าตังค์เจ้าของ แถมถูกใจเจ้าเหมียวอีกต่างหาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ไอเดีย DIY ของเล่นแมว ทำง่าย ถูกใจเจ้าเหมียว อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2561 เวลา 14:41:28 130,708 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP