x close

การเลี้ยง ไซบีเรียน ฮัสกี้ อย่างมืออาชีพ!


ไซบีเรียน อัสกี้
ไซบีเรียน อัสกี้


การเลี้ยงและดูแล สุนัข ไซบีเรียน ฮัสกี้ อย่างมืออาชีพ!
 
          วันนี้มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก ลานนาไซบีเรียน มาฝากเพื่อน ๆ กันครับ...

          ก่อนอื่นขอแนะนำ ฟาร์มที่มาให้ความรู้กับเราก่อน


ไซบีเรียน อัสกี้


          "ลานนาไซบีเรียน" เริ่มเป็นผู้เพาะพันธุ์สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 สุนัขพ่อแม่พันธุ์ตัวตั้งต้นนั้นได้นำเข้ามาจากฟาร์มไซบีเรียนที่ติดอันดับ ท็อป 3 ฟาร์มที่ดีที่สุดในโลก ลานนามีแม่พันธุ์ที่มีดีกรีเป็นถึงแคนาดาแชมเปี้ยน ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวที่นำเข้ามาในเมืองไทยจากฟาร์ม Innisfree ซึ่งเป็น 1 ใน ท๊อป 3 โดยตรงและเป็นสุนัขจาก Innisfree ตัวเดียวที่ได้แชมป์ก่อนนำเข้าเมืองไทย

 
          สำหรับผู้ที่จะเริ่มเลี้ยงไซบีเรียนฮัสกี้ นี่คือคำแนะนำจากฟาร์มมืออาชีพ

          การนำสุนัขใหม่เข้ามาในบ้านควรเป็นวันที่คุณมีเวลาว่างทั้งวัน และเป็นช่วงเวลาเช้า เพราะสุนัขจะได้มีเวลาทำความคุ้นเคยกับสถานที่และกับคุณด้วย โดยสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อที่จะเลี้ยงและดูแลเค้าให้ดีคือ...
 
            1. การจัดหาที่หลับนอน สถานที่หลับนอนของไซบีเรียน ฮัสกี้ ควรจะกั้นคอกให้เป็นสัดส่วน มีขนาดใหญ่ แข็งแรง (ไซบีเรียน ฮัสกี้ อาจจะกัดหรือปีนหนีออกไปได้) อากาศถ่ายเทสะดวก และมีมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุง และถ้าคุณไม่คิดที่จะให้สุนัขของคุณนอนในบ้าน ก็ไม่ควรจะให้สุนัขนอนในบ้านตั้งแต่คืนแรก เพราะจะทำให้แก้ไขนิสัยได้ยาก
 
          2. สถานที่ขับถ่าย คุณควรกำหนดบริเวณขับถ่ายของสุนัขของคุณให้เรียบร้อยตั้งแต่แรก โดยต้องฝึกการขับถ่ายให้เป็นที่ เพื่อความสะดวกของคุณในการทำความสะอาด และเพื่อสุขลักษณะที่ดีของสุนัข
 
          3. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญมากของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีความสุขที่ได้อยู่กับคุณ รวมถึงเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของสุนัขเองด้วย และด้วยอุปนิสัยที่มีความกระตือรือร้น และชอบสิ่งใหม่ ๆ การได้ออกไปออกกำลังกายนอกบ้านจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีความสุขมาก ๆ และนอกจากนี้การพาไปออกกำลังกายยังมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหากินยากของเจ้า ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้อีกทางหนึ่ง
 
          4. การอาบน้ำ การอาบน้ำเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องทำบ่อย ๆ เหมือนสุนัขพันธุ์อื่น แต่ควรจะอาบน้ำให้สุนัขของคุณเมื่อเริ่มสกปรก และมีกลิ่น ควรอาบน้ำให้สุนัขตอนเช้า ที่แดดยังไม่แรงมาก ขนจะแห้งง่ายขึ้น เวลาอาบแนะนำให้ผูกสายจูงไว้ตลอดเวลา อย่าราดน้ำบนหัวสุนัขโดยตรง ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับสุนัขที่มีความอ่อนโยนมาก ๆ และสิ่งที่สำคัญที่สุดของไซบีเรียน ฮัสกี้ก็คือ เมื่อคุณอาบน้ำให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องเป่าขนให้แห้งสนิท เพราะ ขนด้านในของไซบีเรียน ฮัสกี้ ถ้าไม่แห้งอาจทำให้เป็นโรคผิวหนังได้

          5. การตัดเล็บ ต้องอาศัยความชำนาญ ถ้าคุณไม่เคยตักเล็บให้สุนัขมาก่อน อาจจะให้ช่างตัดให้ดูก่อน แล้วค่อยลองตัดเอง โดยควรใช้ที่ตัดเล็บสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ควรตัดให้ห่างจากเนื้อสีชมพู ใต้เล็บประมาณ 2 มิลลิเมตร สำหรับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ด้วยลักษณะสายพันธุ์เป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นมาก ชอบที่จะออกกำลังกาย จึงทำให้เล็บของมันฝนกับพื้นและทำให้สั้นลงอยู่แล้วโดยธรรมชาติ จึงทำให้ไม่ต้องห่วงในส่วนนี้มาก แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ควรที่จะดูแล เอาใจใส่เรื่องนี้ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการทำกิจกรรมของสุนัขของคุณ
 
          6. การทำความสะอาดหู เป็นสิ่งนึงที่ช่วยในการป้องกันปัญหาช่องหูอักเสบ หรือกรณีเกิดช่องหูอักเสบขึ้นมาแล้ว การล้างทำความสะอาดช่องหู ก็จะช่วยให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น เมื่อต้องล้างหูสัตว์เลี้ยงให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหูโดยตรง  ค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดช่องหูเบา ๆ บีบยาล้างทำความสะอาดหูลงไปในรูหู บีบนวดเบา ๆ รอบกกหูเพื่อให้น้ำยากระจายตัวแล้วเช็ดให้แห้ง หรือจะใช้ cotton bud (ไม้สำลีแคะหู) ชุบน้ำยาแล้วค่อย ๆ เช็ดในรูหูก็ได้ 

          7. การให้อาหาร การวางแผนอาหารที่เหมาะสมนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ที่ทำให้มั่นใจได้ว่าสุนัขได้รับอาหารตรงตามความต้องการทางด้านคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเติบโตและพัฒนาการของสุนัข การปฏิบัติตามโปรแกรมการให้อาหารที่ออกแบบไว้อย่างเหมาะสมโดยเคร่งครัดนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้เกิดการเริ่มต้นที่ดีในการวางแผนโภชนาการ

          สำหรับสุนัข อาหารสำหรับไซบีเรียนท่านจะต้องให้อาหารเสริมสร้างร่างกายทุกชนิดที่สุนัขต้องการเพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนา ซึ่งได้แก่ โปรตีนซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง แคลเซียมซึ่งช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เหล็กซึ่งช่วยบำรุงเลือด และแคลอรี่ในปริมาณที่เพียงพอให้สุนัขมีพลังงานไปเผาผลาญ เมื่อก่อนเราใช้อาหารเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมให้สุนัขในฟาร์ม ซึ่งสุนัขของเราก็มีสุขภาพแข็งแรงดี มีขนสวยเป็นเงางาม แต่เมื่อได้ลองมาใช้อาหารสุนัขยี่ห้อ Dog \'n Joy (Dog \'n Joy | Facebook) ปรากฎว่าสุนัขในฟาร์มทุกตัวก็ยังมีสุขภาพแข็งแรงดีมาก ขนก็ยังสวยและสุขภาพก็ไม่ต่างจากเดิม การเปลี่ยนยี่ห้ออาหารครั้งนี้ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก เนื่องจากฟาร์มเรามีสุนัขกว่า 20 ตัว
 
          ข้อสุดท้ายด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่มีอยู่เต็มเปี่ยม ความกระฉับกระเฉง และความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ไซบีเรียน ฮัสกี้ จึงควรอยู่ในสายจูงเสมอเวลาที่คุณพาเขาออกไปนอกบ้าน และจะปล่อยให้เป็นอิสระได้เฉพาะเวลาที่อยู่ในบริเวณที่มีรั้วรอบขอบชิดเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ

          ไม่ว่าจะเป็นสุนัขสายพันธุ์ไหน ก็ย่อมจะต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งคนรักสุนัขจะต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะเลือกเลี้ยง สุนัข และใครที่กำลังจะตัดสินใจเลี้ยงน้องหมา ไซบีเรียน ฮัสกี้ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านรู้จัก ฟาร์มลานนา ไซบีเรียน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเลี้ยง ไซบีเรียน ฮัสกี้ อย่างมืออาชีพ! อัปเดตล่าสุด 28 กรกฎาคม 2553 เวลา 13:20:18 18,383 อ่าน
TOP