x close

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี

          เห็นแมวตาสองสีอย่าเพิ่งตกใจ เพราะไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ แต่เป็นความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตา ซึ่งในวันนี้ทุกคนจะได้ทำความรู้จักและเข้าใจโรคที่เรียกว่า เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) ที่ทำให้แมวมีตา 2 สีมากขึ้นค่ะ

          แมวตา 2 สีไม่ได้มีแค่ในละครนะคะและก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์หรือเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาอธิบายไว้แล้วว่าเป็นอาการของโรคเฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) หรือความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตา เลยทำให้ตาทั้ง 2 ข้างของเจ้าเหมียวมีสีที่แตกต่างกัน เช่น มีทั้งตาสีฟ้าและตาสีเหลืองในตัวเดียวกัน เชื่อว่าหลายคนยังสงสัยอยู่ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นค่ะ

เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) คือโรคอะไร ?

          เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) เกิดจากความผิดปกติของยีนที่ทำให้เม็ดสีเมลานินในม่านตาซ้าย-ขวาแตกต่างกันออกไป สามารถพบได้ทั้งคน สุนัข ม้า และแมว โดยแบ่งย่อยได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

          Complete Heterochromia : ตาแต่ละข้างจะมีสีต่างกันและเป็นสีเดียวกันหมด ไม่มีสีอื่นมาเจือปน เช่น ตาข้างซ้ายสีน้ำตาล ตาข้างขวาสีฟ้า

          Central Heterochromia : ม่านตาแต่ละข้างจะมี 2 สีผสมกัน โดยแบ่งชั้นสีเป็นรูปวงแหวนรอบรูม่านตา เช่น สีน้ำตาลอยู่รอบรูม่านตา โดยมีม่านตาสีฟ้าล้อมรอบไว้อีกชั้น

          Sectoral heterochromia : ม่านตาจะมี 2 สีและจะแบ่งสีกันอย่างชัดเจน ดูคล้ายกับมีจุดสีเกิดขึ้นในดวงตา เกิดในตำแหน่งที่ไม่แน่นอน ไม่เป็นรูปวงแหวนล้อมรอบเหมือน Central Heterochromia

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี

แมวตาสองสีเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

          ตามปกติม่านตาของแมวจะเปลี่ยนสีระหว่างสัปดาห์ที่ 7-12 หลังคลอด แต่หากเม็ดสีเมลานินไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงแค่บางส่วนก็จะปรากฏเป็นตา 2 สี ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ก็มีบางกรณีที่อาจแสดงอาการออกมาภายหลังจากผลข้างเคียงของโรค โดยเฉพาะในแมวที่มียีนขาวเป็นยีนเด่น

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี

ควรดูแลอย่างไรหากแมวเป็นโรคเฮเทอโรโครเมีย ?

          แม้จะเป็นความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน แต่เฮเทอโรโครเมียไม่ใช่โรคร้าย ฉะนั้นเจ้าของแมวจึงไม่จำเป็นต้องกังวลมากไปเกี่ยวกับอาการดังกล่าว โดยความผิดปกตินี้จะเกิดขึ้นเฉพาะม่านตาเท่านั้นและไม่ส่งผลกระทบใด ๆ กับการมองเห็นของแมว ยกเว้นในกรณีที่เพิ่งแสดงอาการหรือมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เลือดออก ต้อหิน ม่านตาฝ่อ หากมีอาการเช่นนี้ร่วมก็ค่อยพาไปพบสัตวแพทย์

          หลังจากได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรค เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) หรือความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตากันไปแล้ว ก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปนะคะ เพราะมันเป็นแค่ความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากมาย นอกเสียจากเป็นอาการข้างเคียงของโรคอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าลืมดูแลเจ้าเหมียวให้ดีด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Boredpanda, musingsofabiologistanddoglover, treehugger


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2561 เวลา 16:33:22 12,352 อ่าน
TOP