กระต่ายหูตก ฮอลแลนด์ ลอป น่ารักเหมือนตุ๊กตา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pets-area.com

          จัดเป็นกระต่ายหูตกตัวเล็กที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนเลี้ยงกระต่ายทั้งในไทย และสหรัฐอเมริกา สำหรับเจ้า ฮอลแลนด์ ลอป เพราะนอกจากจะเป็นกระต่ายที่เชื่อง ฉลาดแสนรู้ หลายคนยังบอกว่ามันช่างน่ารักเหมือนตุ๊กตาซะจริง ๆ แต่ก่อนที่จะตกหลุมรักกระต่ายพันธุ์นี้จนอยากหามาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาแล้วล่ะก็ ลองไปทำความรู้จักกับเจ้าขนปุย ฮอลแลนด์ ลอป กันก่อนดีกว่า

          ฮอลแลนด์ ลอป (Holland lop) เป็นกระต่ายในกลุ่มหูตกที่มีขนาดเล็กสุด Adriann de Cock ได้ทำการพัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมา ในปี ค.ศ.1951 จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง French Lops กับ Netherlands Dwarf's. โดยเดิมตั้งชื่อว่า " Dwarf Lop" แล้วแผลงมาเป็น Holland lop ในปัจจุบัน

          ทั้งนี้ กระต่าย ฮอลแลนด์ ลอป มีจุดเด่นอยู่ที่หัวกลมโต ลำตัวสั้น กะทัดรัด น้ำหนักน้อย ขนสั้นนุ่มลื่นเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วน่ารักเหมือนตุ๊กตา ทั้งยังมีหุ่นที่แข็งแรงบึกบึน ความสูงและขนาดลำตัวมีความสมดุล หูหนาและมีขนขึ้นเต็ม ความยาวของหูต้องสัมพันธ์กับหัวและตัว โดย ฮอลแลนด์ ลอป ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักของตัวผู้จะเฉลี่ยอยู่ที่ 1.6 กิโลกรัม ส่วนตัวเมีย 1.7-1.8 กิโลกรัม

          ส่วนเรื่องนิสัย ฮอลแลนด์ ลอป ขึ้นชื่อว่าเป็นกระต่ายกินจุ เพราะสนุกกับการกินเอามาก ๆ และยังฉลาดแสนรู้ สามารถจดจำชื่อของตัวเองและเจ้าของได้อย่างแม่นยำ ขณะเดียวกันก็มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง แต่ก็ยังต้องการเวลาที่จะได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าของอย่างน้อยวันละ 3 ชั่วโมง การเลี้ยงควรให้อยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนจัด ลมไม่พัดแรง และที่สำคัญคือ ต้องไม่ชื้นแฉะ เพราะอาจนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บได้

          สำหรับความหลายหลายของ ฮอลแลนด์ ลอป มีให้เลือกมากมายถึง 7 กลุ่มสี คือ กลุ่มอะกูติ (Agouti) กลุ่มสีขาวแต้ม (Broken) กลุ่มสีขาวมีมาร์กกิ้งแปดแต้ม (Pointed White) กลุ่มสีพื้น (Self) กลุ่มสีเฉด (Shaded) กลุ่มสีพิเศษ (Ticked) และกลุ่มสีอื่น ๆ (Wide Band) รวมทั้งกลุ่ม สร้อยทอง หรือ ออตเตอร์ ที่ได้การรับรองล่าสุดจาก ARBA

          ส่วนราคาขาย ฮอลแลนด์ ลอป ราคาเกรดเลี้ยงทั่วไป จะเริ่มกันที่ประมาณ 3,000 – 3,500 บาทขึ้นไป ในเกรดประกวด จะเริ่มตั้งแต่ 8,000 บาท จนถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

          เอ้า..ใครที่รักสัตว์ และกำลังมองหาเพื่อนใหม่อยู่ล่ะก็ ฮอลแลนด์ ลอป ก็จัดเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าพิศมัยไม่เบาเลย

 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, thairabbitclub.comกระต่ายหูตก ฮอลแลนด์ ลอป น่ารักเหมือนตุ๊กตา โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2553 เวลา 16:08:45 4,568 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กระต่ายหูตก ฮอลแลนด์ ลอป น่ารักเหมือนตุ๊กตา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP