x close

10 ข่าวดังสะเทือนใจคนรักสัตว์แห่งปี เรื่องแบบนี้อย่าให้เกิดอีกเลย

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี

          เผยความโหดร้ายของมนุษย์กับข่าวดังสะเทือนใจคนรักสัตว์แห่งปี ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์และภาวนาว่าอย่าให้เกิดเรื่องร้าย ๆ แบบนี้กับเหล่าสัตว์ตัวน้อย ๆ บนโลกนี้อีกเลย

          ประเด็นการทารุณกรรมสัตว์เลี้ยง ยังคงเป็นประเด็นที่มีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะชาติใดประเทศใด ซึ่งได้สร้างความสลดเศร้าใจให้แก่คนรักสัตว์ หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้โปรดปรานในการเลี้ยงสัตว์ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระทำเหล่านี้โหดร้ายเกินกว่าจะรับได้ วันนี้กระปุกดอทคอมขออนุญาตรวบรวม 10 ข่าวสะเทือนใจคนรักสัตว์แห่งปีมาเป็นอุทาหรณ์ ซึ่งทางเราเองก็ภาวนาขออย่าให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก shiomura-ayaka

1. ญี่ปุ่นจับสุนัขรมแก๊สพิษตามนโยบาย "เมืองไร้สุนัขจรจัด"

          ถือเป็นข่าวสุดช็อกแห่งปีสำหรับประเทศที่มีภาพลักษณ์ดีเด่นอย่างประเทศญี่ปุ่น หลังมีข่าวเหตุการณ์ที่แสนโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมกับสัตว์เกิดขึ้น เนื่องด้วยนโยบายเมืองไร้สุนัขจรจัดของโตเกียว ที่ว่าด้วยเรื่องของการจับสุนัขจรจัดจากที่ต่าง ๆ มาไว้ในศูนย์การุณยฆาตสัตว์แล้วจับรมแก๊สยกฝูง ซึ่งบางทีถ้าประชาชนรู้ถึงเบื้องหลังของเมืองอันเป็นระเบียบสวยงามที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของสุนัขเหล่านี้ พวกเขาอาจจะไม่ต้องการมันก็ได้...


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tossapron Ake

2. โจโก้ ลูกหมาไซบีเรียนกัดเป็ด ถูกฟันหน้าเละ ก่อนโดนชำแหละกิน


          แม้จะยังปิดคดีสะเทือนใจคดีนี้ไม่ได้ แต่เชื่อว่าเป็นคดีแห่งปีที่คนรักสัตว์ลืมไม่ลงแน่นอน หลังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับลูกหมาไซบีเรียน ฮัสกี้อายุ 5 เดือนชื่อ โจโก้ กัดเป็ดเพื่อนบ้านตายกว่า 36 ตัวจนถูกฟันหน้าเละ ในตอนแรกเจ้าของสุนัขกับเจ้าของเป็ดเหมือนจะยอมความกันได้ แต่แล้วก็กลายเป็นคดีใหญ่เมื่อมีผู้เผยว่าโจโก้ถูกฆ่าแล้วนำตัวไปชำแหละกิน ก่อนคนที่โดนสงสัยว่าเป็นคนร้ายจะออกมาปฏิเสธคำให้การอีกครั้ง จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโซเชียล พร้อมมีการตั้งกลุ่มเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับโจโก้อย่างต่อเนื่อง ส่วนตอนนี้ก็ได้หวังว่ากฎหมายจะนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้โดยเร็ว

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก Animal Asia

3. หมาน้อยโดนน้ำร้อนลวก โยนจากระเบียงชั้น 4 เพียงเพราะไปแทะมือถือเข้า

          เพียงเพราะเจ้าหมาน้อยตัวนี้ไปแทะมือถือเข้า เลยโดนเจ้าของที่เห็นมือถือมีค่ามากกว่าชีวิตของมันจับราดน้ำร้อนจนผิวหนังพุพอง ที่โหดร้ายกว่านั้นคือหลังเจ้าตูบถูกโยนลงมาจากระเบียงชั้น 4 กลับไม่มีใครคิดจะช่วยเลย จนกระทั่งสาวจีนที่ชื่อว่า หยาง หยิงหยิง มาพบเข้าเลยพาไปรักษาที่โรงพยาบาลได้ทันเวลาพอดี จนตอนนี้เจ้าตูบกลับมาแข็งแรงและร่าเริงเหมือนเดิมแล้ว นอกจากนี้สาวคนดังกล่าวยังเป็นคนรับเจ้าตูบโชคร้ายไปดูแลต่อที่บ้านด้วย

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี

4. กลุ่มลับในเฟซบุ๊กแชร์ภาพขณะมีเพศสัมพันธ์กับสุนัข พร้อมเชิญชวนสมาชิกให้เข้าร่วมด้วย

          เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อมีกลุ่มลับในเฟซบุ๊กแชร์ภาพขณะมีเพศสัมพันธ์กับสุนัขและภาพของสุนัขตัวเมียกำลังติดสัตว์พร้อมกับแคปชั่นที่ไม่น่าอ่านเอาเสียเลย แถมยังมีการเชิญชวนให้สมาชิกในกลุ่มที่มีกว่า 500 คนมาร่วมการกระทำอันวิกลจริตเช่นนี้ด้วย หลังจากที่ข่าวแพร่ออกไปกลุ่มคนพวกนี้ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นผู้ป่วยอาการทางจิตที่ไม่ปกติและมีการเรียกร้องให้เอาผิดกับกลุ่มคนเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจากเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND

5. เจ้าของบ้านเช่าปล่อยหมาขย้ำแมวตาย เพียงแค่ค้างค่าเช่า

          บ้านของจิตรกรเขียนภาพผนังโบสถ์คนหนึ่งที่เลี้ยงแมวไว้ในบ้านเช่าแล้วค้างค่าเช่าบ้านไว้ 2 เดือนเนื่องด้วยพิษเศรษฐกิจ และขอต่อรองให้ยืดกำหนดจ่ายเงินออกไปหลังได้รับโทรศัพท์ข่มขู่ว่าถ้ายังไม่จ่ายค่าเช่าจะปล่อยแมวออกจากบ้าน แต่หลังจากนั้นเพียง 2 วันเจ้าของบ้านก็ได้ใช้กุญแจเปิดเข้าไปในบ้านพร้อมทั้งปล่อยให้หมาเข้าไปไล่ขย้ำแมวที่ป่วยอยู่จนขาดใจตาย ส่วนแมวตัวอื่น ๆ ตกใจวิ่งหนีไป โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากกรุ๊ปทาสแมวและกลุ่ม WATCHDOG THAILAND กลุ่มคนใจดีที่ได้มอบเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ พร้อมกับบ้านเอื้ออาทรให้อาศัยฟรี ส่วนตอนนี้ก็ยังตามหาแมวที่หายไปยังไม่ครบเลย

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Erin Ann

6. นายตำรวจตกใจ คว้าปืนลั่นไกใส่สุนัขตายต่อหน้าต่อตาเจ้าของ

          เหตุเกิดขึ้นในรัฐฟลอริดา โดยตำรวจนายหนึ่งได้เดินตรวจดูความเรียบร้อยตามปกติ พอไปถึงบ้านหลังหนึ่งที่มีประตูโรงรถเปิดอยู่ นายตำรวจจึงเดินไปเคาะประตูเพื่อบอกเจ้าของบ้าน จากนั้นเจ้า "ดัชเชส" สุนัขที่เจ้าของบ้านเลี้ยงไว้ก็วิ่งพรวดออกมาจากประตู ด้วยความตกใจนายตำรวจคว้าปืนยิงที่หัวของมันไป 3 นัดจนมันล้มลงชัก เจ้าของบ้านรีบวิ่งมากอดร่างของเจ้าดัชเชสไว้ โดยขณะนั้นเจ้าดัชเชสยังคงกระดิกหางให้เจ้าของอยู่ไม่นานมันก็สิ้นใจตาย

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pedro Dinis

7. สุนัขถูกเจ้าของใจร้ายฝังทั้งเป็น สภาพร่อแร่ใกล้ตาย

          เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2558 เว็บไซต์เดลี่เมลได้เปิดเผยเรื่องราวอันน่าสะเทือนใจของสุนัขพันธุ์เฟรนช์ มาสทิฟฟ์ ถูกฝังดินทั้งเป็นในสภาพอ่อนแรงจากการขาดน้ำ ชายหนุ่มที่ไปพบมันได้แจ้งเจ้าหน้าที่และรีบเข้าไปช่วยขุดดินด้วยมือเปล่า ซึ่งดินบริเวณนั้นแข็งตัวจับเป็นก้อน อีกทั้งยังมีเชือกมัดคอผูกกับกระสอบที่มีก้อนหินเป็นจำนวนมาก ทำให้มันไม่สามารถหนีไปไหนได้เลย ทางเจ้าหน้าที่ได้พามันไปส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดและสืบหาเจ้าของจนพบว่าเป็นชายหนุ่มอายุ 21 ซึ่งเขากลับให้การปฏิเสธแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ปักใจเชื่อ สุดท้ายชายหนุ่มเจ้าของสุนัขก็ถูกตั้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ไปตามระเบียบ

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี

8. หญิงใจอำมหิต ทารุณสุนัขเอาน้ำร้อนราด-เตารีดนาบ ขยี้ส้นสูงซ้ำ

          ชาวเน็ตร่วมใจกันประณาม ด่าทอ และสาปแช่งการกระทำอันอำมหิตของหญิงสาวคนนี้ หลังจากที่ได้เห็นภาพการกระทำอันโหดร้ายที่ถูกแชร์กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งปรากฏภาพของหญิงสาวสวมชุดสีดำ ใส่ส้นสูงยืนขยี้อยู่บนร่างของสุนัขที่ถูกมัดเท้ามัดปากไว้ ก่อนจะเอาน้ำร้อนราดและใช้เตารีดนาบ อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบที่มาว่าหญิงคนนี้เป็นใคร แต่ที่แน่ ๆ การกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินกว่าที่มนุษย์จะทำได้

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก Doisong

9. สุนัขเคราะห์ร้าย โดยคนใจร้ายพันเทปรอบปาก กินข้าวกินน้ำไม่ได้

          เว็บไซต์ Doisong ของเวียดนามเผยว่า สุนัขตัวนี้ถูกพบในชนบทของเวียดนามในสภาพผอมกะหร่อง ขนหลุดร่วง และมีเทปพันสายไฟพันรอบปากไว้แน่น ทำให้มันไม่สามารถกินน้ำและอาหารได้ โชคดีที่มีคนใจดีในละแวกนั้นมาพบมันแล้วถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์กพร้อมระบุพิกัด หลังจากนั้นเจ้าหมาน้อยก็ถูกช่วยไว้ โดยมีคนใจดีส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล

ข่าวสัตว์เลี้ยงแห่งปี
ภาพจาก twitter @Dneewah

10. ลูกหมา 6 ตัวถูกทิ้งมอเตอร์เวย์ พลเมืองดีช่วยไม่ทัน ตายหมดทุกตัว


          ผู้ใช้รถใช้ถนนท่านหนึ่งได้แจ้งว่ามีลูกหมานอนกลางแดดร้อนที่ร่องถนนทางขึ้นมอเตอร์เวย์ย่านประเวศ ซึ่งสาเหตุนั้นยังไม่ทราบว่ามีคนมาทิ้งไว้หรือเดินมาเอง แต่จากสภาพแวดล้อมแล้วคาดว่าจะมีคนนำมาทิ้งไว้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลจากบ้านผู้คนและลูกหมาก็ยังเล็กมาก ไม่น่าจะข้ามถนนมาเองได้ ชาวเน็ตต่างพากันแชร์ต่อเพื่อขอความช่วยเหลือจากคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และแล้วก็มีพลเมืองดีอาสาเข้าไปช่วยเหล่าลูกหมาออกมา แต่สุดท้ายก็พบว่าพวกมันไม่เหลือชีวิตรอดสักตัว

          สำหรับข่าวทั้ง 10 เหตุการณ์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดของเพื่อนร่วมโลกของพวกเรา ซึ่งการกระทำนี้ก็ไม่ใช่ฝีมือของใครที่ไหน ล้วนมาจากฝีมือของมนุษย์ทั้งสิ้น จึงอยากขอความกรุณาให้เห็นค่าชีวิตน้อย ๆ ของสัตว์เหล่านี้ในฐานะเพื่อนร่วมโลก ไม่ใช่แค่สิ่งของที่อยากได้ก็ซื้อ พอเบื่อก็ทิ้งขว้าง หรือทำร้าย รักพวกมันให้มาก ๆ นะคะ เพราะพวกมันก็รักเรามากเช่นกัน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข่าวดังสะเทือนใจคนรักสัตว์แห่งปี เรื่องแบบนี้อย่าให้เกิดอีกเลย อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2558 เวลา 18:04:29 22,528 อ่าน
TOP