x close

เปิดโผ 10 อันดับสัตว์สโลว์ไลฟ์ โอ้...แม่สาวน้อยทำไมช้าขนาดนี้ !

 
          10 อันดับสัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก ไปดูกันว่าสัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลกมีสัตว์ชนิดใดบ้าง แล้วจะใช่สัตว์ที่เราคิดเอาไว้หรือเปล่านะ !?

          ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าเต่าช้าที่สุดในโลก แต่พอลองค้นดูดี ๆ กลับพบว่ามีสัตว์ที่เคลื่อนตัวช้ายิ่งกว่าเต่าอีก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเพราะมันคือเจ้าสลอธ แม่สาวน้อยสุดเชื่องช้าอาร์ตตัวแม่แห่งวิถีสโลว์ไลฟ์ที่ โน้ส อุดม นำมาเล่าในเดี่ยว 11 นั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีสัตว์อีกมากมายที่ขยับตัวช้าได้อีกและไม่คิดว่าจะช้าขนาดนี้ แต่โชคดีที่ยังไม่สูญพันธุ์กันไปเสียก่อน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำสัตว์ 10 อันดับสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลกมาบอกกันค่ะ


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

1. สลอธสามนิ้ว (Three-toed Sloth)

          ตำแหน่งสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลกจะตกเป็นของใครไปไม่ได้นอกจากเจ้าสลอธ โดยใน 1 ชั่วโมงมันจะเคลื่อนที่ได้แค่ 4.82 เมตรเท่านั้น พบได้มากตามป่าเขตร้อนในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ชีวิตส่วนใหญ่จะห้อยโหนอยู่บนต้นไม้ทั้งกิน นอน คลอดลูก แม้กระทั่งเมื่อตายไปแล้วพวกมันก็ยังห้อยกับกิ่งไม้อยู่อย่างนั้น และไม่ต้องตกใจหากเห็นสลอธมองหลังได้ เพราะสามารถหมุนคอได้ 270 องศาเลยทีเดียว


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

2. ดาวทะเล (Sea Star)

          ดาวทะเล หรือปลาดาวที่คนไทยเรียกกันติดปากนั้นที่จริงไม่ใช่ปลา พวกมันถูกจัดอยู่ในไฟลัมเอไคโนเดอร์มาทา เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกปลิงทะเล เม่นทะเล รวมไปถึงพลับพลึงทะเล เป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือดและสมอง ดังนั้นระบบประสาทจะกระจายออกไปตามแขน เคลื่อนที่ด้วยการให้น้ำไหลเข้ารูกลางตัวแล้วจะดันน้ำไปตามท่อเล็ก ๆ หรือทิวป์ฟีทตรงส่วนปลายของแขน เลยทำให้กระดืบได้แค่ 0.95 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้นเอง


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

3. หอยทาก (Garden Snail)

          หอยทากสามารถเคลื่อนที่ได้ช้ากว่าทาก เพราะพวกมันมีเปลือกห่อหุ้มตัวหนากว่า ส่วนท้องก็มีลักษณะแบนและแผ่ออก ซึ่งเป็นจุดที่หอยทากใช้ปล่อยเมือกออกมาเพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ยังขยับตัวได้ช้าอยู่ดี โดยเคลื่อนที่ได้ 0.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถ้าได้นอนจะหลับยาวได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว !


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

4. เต่ายักษ์ (Giant Tortoise)

          ปัจจุบันมีเต่ายักษ์หลงเหลืออยู่ประมาณ 15,000 ตัว โดยกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ภูเขาไฟอัลเซโดกบนเกาะกาลาปากอส ระบบเผาผลาญของเต่ายักษ์จะช้ามาก โดยใน 1 ปีพวกมันสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอาหารหรือดื่มน้ำเลย นอกจากนั้นยังมีอายุยืนมากถึง 190 ปี และเนื่องจากมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 350 กิโลกรัม เลยทำให้สามารถเคลื่อนตัวได้ 0.3 กิโลเมตรต่อ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

5. หมีโคอาลา (Koala Bear)

          ถึงจะเรียกกันว่าหมีแต่ที่จริงแล้วหมีโคอาลาไม่ใช่สัตว์ในกลุ่มหมี ที่เรียกกันก็เพราะว่าพวกมันมีรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมีเท่านั้นเอง พบได้ในป่าที่มีต้นยูคาลิปตัสทางตะวันออกไปจนถึงตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย หมีโคอาลาจะเคลื่อนที่ช้ามากและอาศัยอยู่บนต้นไม้ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบเดียวกับตัวสลอธเลย


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

6. ทาก (Slug)

          ทากเป็นสัตว์ที่มี 2 เพศในตัวเดียว ชอบที่เย็น ชื้น และมืด มักอยู่ใต้กองใบไม้ หิน หรือท่อนไม้ มีลำตัวอ่อนนิ่มแต่ไม่มีเปลือกเหมือนหอยทาก มีฟันประมาณ 27,000 ซี่ และมีเลือดสีเขียว การเคลื่อนที่จะคล้ายกันกับหอยทากคือจะปล่อยเมือกออกมาเพื่อลดแรงเสียดทาน แต่สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าหอยทากนิดหนึ่งเฉลี่ยที่ 0.32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

7. ม้าน้ำ (Seahorse)

          ม้าน้ำเป็นปลากระดูกแข็งสามารถพบได้ในทะเลทั่วโลก ม้าน้ำเป็นสัตว์ที่มีโครงสร้างที่แปลกประหลาด โดยตัวผู้จะวางไข่แทนตัวเมีย สายตาของพวกมันทั้ง 2 ข้างจะเป็นอิสระ กล่าวคือพวกมันสามารถใช้ตาซ้ายและตาขวามองคนละทิศในเวลาเดียวกัน เคลื่อนที่ได้ 0.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยเหตุนี้พวกมันจึงไม่นิยมว่ายน้ำไปมาแต่จะอยู่ที่เดิมไปจนตาย


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

8. นางอาย (Loris)

          นางอาย หรือลิงลม เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่ตามภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงตอนใต้ของทวีปเอเชีย เป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวได้ช้ามาก มีลิ้น 2 ส่วน คือ ลิ้นสั้นและลิ้นยาว เพราะใช้กินอาหารต่างกัน กระดูกสันหลังสามารถบิดตัวได้คล้ายกระดูกงูทำให้นางอายเก่งในการปีนป่ายต้นไม้  แต่อย่างไรก็ตามพวกมันสามารถเคลื่อนที่ได้เพียง 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

9. กิล่ามอนสเตอร์ (Gila monster)

          กิ้งก่ามีพิษชนิดหนึ่งที่เคลื่อนที่ช้ามาก มีความยาวสูงสุดจากหัวจนถึงหาง 60 เซนติเมตรและมีน้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม อาศัยอยู่ตามทะเลทรายพบได้ในแอริโซนาและเม็กซิโก เห็นหน้าตาประหลาดแบบนี้แต่เป็นสัตว์คุ้มครองของรัฐแอริโซนาเลยนะ


 สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก

10. แมนนาที (Manatee)

          แมนนาที หรือวัวทะเล เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่อาศัยอยู่ตามพื้นที่หนองน้ำตื้นแถบชายฝั่งของอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และทะเลแคริบเบียน จากหัวถึงหางมีความยาว 10-12 ฟุต มีน้ำหนัก 680–816 กิโลกรัม เคลื่อนที่ได้ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถว่ายน้ำได้ 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

          แหม...แต่ละตัวช่างสโลว์ไลฟ์กันเสียจริง ๆ ไม่รู้ว่าเคลื่อนตัวช้าขนาดนี้มีชีวิตรอดมาได้ยังไงและทำไมถึงไม่สูญพันธุ์ ทั้ง ๆ ที่น่าจะตกเป็นเหยื่อได้ง่ายกว่าสัตว์ชนิดอื่น แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้ก็ได้รู้กันแล้วว่ามีสัตว์อะไรที่เคลื่อนที่ได้ช้าบ้าง หากพบพวกมันแล้วก็ช่วยกันดูแลดีกว่านะคะ เพราะสัตว์ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dailynewsdig, Themysteriousworld, Speedofanimal, Animalcorner, Snail-world, Rainforest-alliance, Sandiegozoo, slugoff, Theseahorsetrus, Eebweb, A-z-animals และ Defendersเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดโผ 10 อันดับสัตว์สโลว์ไลฟ์ โอ้...แม่สาวน้อยทำไมช้าขนาดนี้ ! อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13:26:16 120,550 อ่าน
TOP