อิงลิช มาสทิฟฟ์ เจ้าหมายักษ์ แห่งเกาะอังกฤษ
          หมากระเป๋า ที่สุดแสนจะน่ารักนั้นมีไว้เชยชม พาไปเที่ยวไหนต่อไหนอวดใคร ๆ ได้ก็จริงอยู่ แต่เจ้าหมาตัวโต ๆ ก็น่ากอดน่าฟัด แถมยังเล่นด้วยกัน มันส์สุด ๆ และถ้าให้นึกถึงเจ้าตูบพันธุ์ใหญ่ ๆ เชื่อว่าอันดับต้น ๆ หลายคนคงนึกถึง สุนัขนักบุญยอดฮิตอย่าง เซนต์เบอร์นาร์ด...กันใช่ม๊าา

          แต่เจ้าตูบที่นำมาให้รู้จักกันวันนี้ เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีไซส์บิ๊กบึ้มเอามาก ๆ เรียกได้ว่า อภิมหึมามหาสุนัข เลยก็ว่าได้  เพราะมันเคยได้รับการบันทึกว่ามีน้ำหนักมากที่สุดในโลกมาแล้ว.... และนั่นก็คือ สุนัขพันธุ์ english mastiff (อิงลิช มาสทิฟฟ์) สุนัขสายพันธุ์เก่าแก่แห่งเกาะอังกฤษ

          สำหรับประวัติของ อิงลิช มาสทิฟฟ์ เชื่อกันว่า ถูกนำไปที่เกาะบริเตนเมื่อศตวรรษที่ 6 โดยจุดประสงค์หลักเพื่อเอามาใช้ในกีฬาต่อสู้สัตว์ มีทั้งกัดกันเอง ให้ล้มกระทิง ล้มหมี หรือแม้กระทั่งล้มสิงโตก็มี แต่สุนัข อิงลิช มาสทิฟฟ์ ในปัจจุบัน กล่าวกันว่าเป็นลูกหลานของสุนัขตัวหนึ่งของขุนนางอังกฤษที่ชื่อ “เซอร์ เพียร์ เลกห์” ที่เจ้าสุนัขตัวนี้คอยเฝ้าปกป้องเจ้านายที่บาดเจ็บในสงครามนานหลายชั่วโมง จนกระทั่งขุนนางคนนั้นเสียชีวิต และมาสทิฟฟ์ตัวนั้นก็ได้กลับบ้านและเป็นพ่อพันธุ์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความกล้าหาญ
          ลักษณะโดยทั่วไปของ อิงลิช มาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขขนาดใหญ่มาก เมื่อตัวโตเต็มวัยจะสูงได้ถึง 70 – 76 เซนติเมตร และหนักได้เกือบ 100 กิโลกรัม ซึ่งหนังสือกินเนสส์บุ๊ค เคยบันทึกเอาไว้ว่า เจ้าซอร์บา สุนัขพันธุ์ อิงลิช มาสทิฟฟ์ เป็นสุนัขที่หนักที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 94 เซนติเมตร วัดถึงบ่า และยาว 2.5 เมตร วัดจากจมูกถึงปลายหาง น้ำหนัก 142 กิโลกรัม

          ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์ อิงลิช มาสทิฟฟ์ จะมีอายุเฉลี่ยค่อนข้างสั้นราว 9 – 11 ปี เพราะความใหญ่โตของร่างกายมักจะทำให้มีปัญหาสุขภาพได้ง่ายเหมือนสุนัขพันธ์ใหญ่อื่น ๆ คือ ปัญหาสะโพก เพราะน้ำหนักเยอะ และปัญหาท้องอืด เพราะแก๊สในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ ก็ยังพบว่ามันมีปัญหาโรคอ้วนและมะเร็งกระดูก อีกด้วย
 
          อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ อิงลิช มาสทิฟฟ์ มีทั้งความใหญ่โต สง่าผ่าเผย และความกล้าหาญ ทว่าคุณสมบัติเด่นชัดที่สุดของมันก็คือ การปกป้อง เมื่อมีคนไม่รู้จักเข้ามาใกล้อาณาเขตหรือเจ้านายของมัน อิงลิช มาสทิฟฟ์ มักจะแสดงความปกป้องด้วยการยืนประจันหน้าขวางระหว่างตัวเจ้านาย หรืออาณาเขต กับคนแปลกหน้าที่ย่างกรายเข้ามา จึงไม่แปลกเลยที่ อิงลิช มาสทิฟฟ์ ถูกจัดเป็นหนึ่งในสุนัขเฝ้ายามที่ดีที่สุดพันธุ์หนึ่ง

          นอกจากนิสัยกล้าหาญและปกป้องแล้ว อิงลิช มาสทิฟฟ์ ยังมีนิสัยง่าย ๆ ใจเย็น และสุภาพ เข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น บ้านไหนที่มีเด็ก ๆ ก็ไม่ต้องหวั่นใจว่ามันจะแง่มลูกหลานของเรา เพียงแต่ อิงลิช มาสทิฟฟ์ ต้องได้รับการฝึกอย่างจริงจัง เพราะเจ้าหมายักษ์พันธุ์นี้ ในยามที่มันดีใจและกระโจนเข้าใส่ แม้ว่าจะเป็นผู้ใหญ่คงล้มหน้าคว่ำเจ็บตัวเอาได้ง่าย ๆ

          และหากใครที่สนใจจะเลี้ยงเจ้า อิงลิช มาสทิฟฟ์ คงจะต้องคิดหนักทั้งเรื่องค่าอาหาร พื้นที่บ้านที่ต้องกว้างขวางพอ และการต้องดูแลเอาใจใส่ เพราะสุนัข อิงลิช มาสทิฟฟ์ ต้องการการออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับเจ้านายของมันอย่างสม่ำเสมอ และต้องการพื้นที่กว้างในการเกลือกกลิ้ง...เอ้ย..พักผ่อนอย่างสบายอยู่เหมือนกัน 
อิงลิช มาสทิฟฟ์ เจ้าหมายักษ์ แห่งเกาะอังกฤษ โพสต์เมื่อ 29 เมษายน 2553 เวลา 15:21:51 2,907 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อิงลิช มาสทิฟฟ์ เจ้าหมายักษ์ แห่งเกาะอังกฤษ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP