สิ่งจำเป็นสำหรับลูกสุนัข ที่คุณควรรู้

สิ่งจำเป็นสำหรับลูกสุนัขที่คุณควรรู้ (dogloverzone)

          เพื่อเป็นการต้อนรับสมาชิกตัวน้อยเข้าสู่บ้านหลังใหม่ เราควรซื้อของต่อไปนี้เตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อให้คุณและลูกสุนัขได้ใช้เวลาในการทำความรู้จักซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้น 
 
 ชามใส่อาหารและน้ำ

          เพราะลูกสุนัขมักมีนิสัยขี้เล่นและซน คุณจึงควรมองหาชามที่ไม่คว่ำง่ายและทำความสะอาดได้สะดวก ควรแยกชามอาหารและชามน้ำเป็นอย่างละใบ เพื่อให้บริเวณรับประทานอาหารของลูกสุนัขสะอาดอยู่เสมอ เริ่มต้นจากชามขนาดเล็กก่อนก็ได้ค่ะ แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นชามขนาดใหญ่เมื่อลูกสุนัขของคุณโตขึ้น 
 
 ปลอกคอ

          ปลอกคอน้ำหนักเบานั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเข็มขัดหรือแบบติดแป๊ก แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน อย่าลืมติดป้ายไว้ที่ปลอกคอ โดยระบุชื่อของลูกสุนัข รวมทั้งที่อยู่และเบอร์ติดต่อของคุณ

          ปลอกคอของลูกสุนัขควรทำจากไนลอนหรือหนังที่มีน้ำหนักเบา และมีขนาดที่เหมาะสม ซึ่งจะวัดได้โดยการวัดรอบคอลูกสุนัขและบวกเพิ่มอีก 2 นิ้ว และเพื่อให้มั่นใจว่าปลอกคอนั้นพอดีกับขนาดคอ ให้ลองสอดนิ้ว 2 นิ้วเข้าไประหว่างปลอกคอของลูกสุนัข หากสามารถขยับได้สบาย แปลว่าปลอกคอนั้นขนาดกำลังดี แต่ถ้าหากเหลือพื้นที่ระหว่างนิ้วกับปลอกคอมากเกินไป แปลว่าปลอกคอนั้นหลวม แต่ถ้าหากไม่สามารถสอดนิ้วเข้าไปได้ แปลว่าคุณอาจต้องเลือกปลอกคอใหม่

          คุณอาจต้องให้เวลากว่าลูกสุนัขทำความคุ้นเคยกับการใส่ปลอกคอ หากเห็นว่าลูกสุนัขอึดอัดหรือพยายามตะกุยเพื่อเอาปลอกคอออก อย่างไรก็ตามคุณควรคอยปรับขนาดปลอกคอให้พอดีกับร่างกายของลูกสุนัขเมื่อโตขึ้นด้วย 
 
 สายจูง

          สายจูงสุนัขมีให้เลือกหลากหลายเช่นกันค่ะ ทั้งที่ทำจากหนังหรือไนลอน และที่สามารถม้วนเก็บได้ รวมถึงยังมีความยาวให้เลือกหลายแบบอีกด้วย โดยความยาวของสายจูงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการฝึกฝนและพาสุนัขไปเดินเล่นควรอยู่ที่ 6 ฟุต

          คุณควรผูกสุนัขไว้กับสายจูงตลอดเวลา  ยกเว้นเวลาที่นำสุนัขไปในบริเวณที่จำกัดขอบเขต  
 
 อุปกรณ์เครื่องแต่งตัว

          เตรียมพร้อมเพื่อความสวยหล่อให้ลูกสุนัขด้วยการเลือกอุปกรณ์เครื่องแต่งตัวให้เหมาะกับขนของสุนัข เช่น สุนัขพันธุ์ขนสั้น เลือกใช้แปรงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หวียาง หรือถุงมือ สุนัขพันธุ์ขนยาว เลือกใช้หวีโลหะซี่ใหญ่และหวีตัดผมที่พันกัน และที่ขาดไม่ได้คือหวีสางหมัด โดยมาเริ่มกำหนดตารางการอาบน้ำแต่งตัวในแต่ละสัปดาห์ให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความเคยชินให้ลูกสุนัข 
 
 ของเล่น

          ลูกสุนัขก็เหมือนเด็กๆที่ต้องการของเล่น นอกจากจะช่วยให้ลูกสุนัขได้ออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการตอบสนองความต้องการตามธรรมชาติของสุนัขในเรื่องการกัดแทะ คุณควรเลือกของเล่นที่ผลิตขึ้นสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ โดยจะต้องไม่แตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย ฉีกออกจากกัน หรือกลืนลงไปได้ง่าย

          ให้เลือกแผ่นหนังขนาดใหญ่ที่ยังไม่ได้ฟอก ของเล่นสำหรับแก้คันฟันซึ่งทำจากไนลอน หรือลูกบอลยางแบบแข็ง ซึ่งของเล่นเหล่านี้สามารถเล่นได้สนุกและยังปลอดภัยอีกด้วย แต่หากของเล่นเข้านั้นเข้าปากลูกสุนัขได้ง่าย แปลว่าของเล่นนั้นมีขนาดเล็กเกินไป ซึ่งไมควรนำมาให้สุนัขเล่น

 ของเล่นของลูกสุนัขชนิดที่ไม่ควรนำมาให้สุนัขเล่น ได้แก่

          ของเล่นฟองน้ำหรือสิ่งของที่มีปลายแข็งและแหลม ซึ่งสามารถแตกออกเป็นชิ้นๆ และอันตรายหากกลืนลงไป

          เสื้อผ้าหรือรองเท้า เพราะจะเป็นการสอนให้ลูกสุนัขเข้าใจผิดว่าเสื้อผ้าและรองเท้าเป็นสิ่งที่สามารถกัดแทะได้

          ม้วนเชือก ด้าย กระดาษแก้ว ที่ปิดปากถุงพลาสติก หรือถุงพลาสติกที่มัดจนป่อง ตลอดจนชิ้นส่วนเครื่องใช้ภายในบ้าน ที่อาจเข้าไปติดในคอของลูกสุนัข และทำให้สำลักหรือขาดอากาศหายใจได้

          ของเล่นเด็กที่ทำจากยางนิ่มๆ ขนสัตว์ปุยๆ ฟองน้ำ หรือพลาสติก หากลูกสุนัขกลืนวัสดุเหล่านี้เข้าไป อาจทำให้มีปัญหาที่ระบบทางเดินอาหารได้

 อาหารสำหรับลูกสุนัข

          เพื่อให้ลูกสุนัขเติบโตและแข็งแรงเต็มศักยภาพตั้งแต่เด็ก เพื่อเป็นรากฐานของการเติบโตในอนาคต ควรเริ่มต้นให้อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลตั้งแต่สุนัขยังเป็นลูกสุนัข คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารและคุณค่าทางโภชนาการได้ที่ข้อมูลผลิตภัณฑ์ 
 
 กรงหรือเบาะนอน

          ในช่วงที่สุนัขนอนหลับพักผ่อน ลูกสุนัขก็ต้องการที่นอนที่อบอุ่นและสบายเช่นเดียวกับเราๆ เพราะกรงนั้นจะเป็นที่ที่ลูกสุนัขรู้สึกปลอดภัยในเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน โดยทั่วไปกรงจะมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ กรงพลาสติกแบบล้อมปิดทุกด้านและสามารถยกย้ายได้พร้อมหูจับ กับกรงที่ทำจากลวดเหล็ก

          กรงของลูกสุนัขควรมีขนาดใหญ่พอที่ลูกสุนัขสามารถยืนขึ้น หมุนไปรอบๆ และนอนลงได้  รวมถึงการระบายอากาศที่ดี หากคุณซื้อกรงสำหรับสุนัขโตเต็มวัย ควรมีฉากกั้นหรือใส่กล่องกระดาษลงไปที่ด้านหลัง เพื่อให้มีพื้นที่ที่ลูกสุนัขรู้สึกอบอุ่นและสะดวกสบาย และคุณอาจต้องซื้อเบาะนอนแยกต่างหาก เพื่อให้ลูกสุนัขนอนเล่นเวลาที่คุณอยู่บ้าน ซึ่งควรเป็นขนาดสำหรับลูกสุนัขมากกว่าจะเป็นขนาดสำหรับสุนัขโตเต็มวัย เพื่อให้ลูกสุนัขรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น

 น้ำยาเช็ดพื้นและน้ำยาดับกลิ่น

          น้ำยาเช็ดพื้นและน้ำยาดับกลิ่นที่ใช้ทั่วไปภายในบ้านอาจจะปกปิดกลิ่นที่มีอยู่ได้สำหรับมนุษย์ แต่ไม่ใช่สำหรับจมูกที่ไวต่อกลิ่นของลูกสุนัข  ดังนั้น คุณควรใช้น้ำยาเช็ดพื้นและน้ำยาดับกลิ่นสูตรพิเศษ เพื่อขจัดกลิ่นให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง หากคุณใช้น้ำยาทั่วไป ก็ไม่ต้องตกใจหากลูกสุนัขหมุนวนอยู่บริเวณนั้น เพราะลูกสุนัขเพียงแค่พยายามกำหนดเขตแดนของตัวเองเท่านั้น 
 
 คู่มือการดูแลลูกสุนัข

          ไม่ว่าจะเป็นความแสนซนของลูกสุนัข หรือมือใหม่หัดเลี้ยง คุณควรวางคู่มือขนาดพกพาไว้ตามชั้นหนังสือในห้องนอน ห้องรับแขก หรือห้องครัว เพราะคุณอาจต้องการคำแนะนำอย่างรวดเร็วในบางครั้ง


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

          คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
dogloverzone.com


สิ่งจำเป็นสำหรับลูกสุนัข ที่คุณควรรู้ โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2553 เวลา 18:03:33 509 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สิ่งจำเป็นสำหรับลูกสุนัข ที่คุณควรรู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP