รู้จัก อลาสกา มาลามิว Alaska Malamute


อลาสกา มาลามิว Alaska Malamute

อลาสกา มาลามิว Alaska Malamute
รู้จัก อลาสกา มาลามิว (Alaska Malamute) (ข่าวโลกสัตว์เลี้ยง)

          อลาสกา มาลามิว เป็นสุนัขแห่งขั้วโลกเหนือที่ได้รับการพัฒนาให้มีความแข็งแกร่งและอดทนมากกว่าที่จะให้มีความเร็วเหมือนสุนัขบางพันธุ์ที่มีรูปร่างเล็กกว่าที่ใช้งานในเขตหนาว มีขนหนา 2 ชั้น ทำให้สามาถทนต่อภูมิอากาศที่หนาวเย็นและพายุหิมะของขั้วโลกได้อย่างดี โดยขนชั้นนอกจะหยาบหนาและยาวที่สุดบริเวณไหล่รอบคอจนถึงหลังปกคลุมขนชั้นในที่อ่อนนุ่มและมีน้ำมันจากใต้ผิวหนังมาหล่อเลี้ยง

ประวัติ : ตั้งชื่อตามชื่อชนเผ่ามัลอีมัท ซึ่งเป็นชาวอินเดียที่อยู่ทางตอนเหนือของรัฐอลาสกา เนื่องจากเป็นเผ่าเร่รอ่นจึงใช้สุนัขในการลากเลื่อนขนสัมภาระเมื่อจะย้ายถิ่นฐาน

 สีขน : สีขนอาจพบตั้งแต่สีเท่าอ่อนจนถึงสีเทาดำ และสีเหลืองทองออมแดง หรือสีทองอมสีน้ำตาลปนแดงก็ได้

ข้อสังเกต : เนื่องจาก อลาสกา มาลามิว เป็นสุนัขที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ และมีพละกำลังมาก จึงต้องฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข

การเลี้ยงดู สุนัข อลาสกา มาลามิว

          การเลี้ยงสุนัข ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์แท้หรือพันธุ์ทางชนิดใดก็ตามก็ย่อมประสบความยุ่งยากลำบากเท่า ๆ กัน แต่ำสหรับสุนัขที่มีคุณภาพสูงจอต้องอาศัยการดูแลรักษาเอาใจใส่มากกว่าสุนัขพันธุ์ผสมธรรมดาโดยทั่วไปอย่างแน่นอน ดังนั้น ความเข้าใจที่ว่าการเลี้ยงสุนัขโดยปล่อยไปตามเรื่องตามราวของมัน จะทำให้สุนัขชินกับอากาศจะไม่มีการเจ็บป่วยเลย จึงเป็นการเข้าใจผิดอย่างมาก

          การเลี้ยงสุนัขพันธุ์อลาสกา มาลามิว นั้น สำหรับผู้ที่เคยเลี้ยงพันธุ์อื่น ๆ มาแล้วคงไม่เป็นการยุ่งยากสักเท่าไหร่ เพราะว่าพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่สอนง่าย ข้อดีมาก ๆ ก็คือ ไม่ซน ไม่ทำลายสิ่งของในบ้าน แต่ควรได้รับการฝึกขั้นพื้นฐานตั้งแต่อายุได้ 60 วัน เช่น การขับถ่ายให้เป็นที่ การจำกัดบริเวณในบางเวลาก็มีความสำคัญมากในการฝึกให้ลูกอลาสกาเชื่อฟังคำสั่งตั้งแต่ยังเด็ก

          ในเรื่องการให้อาหาร ปกติจะเหมือนสุนัขพันธุ์ใหญ่ทั่ว ๆ ไป ข้อควรระวังในสุนัขพันธุ์นี้คือ ช่วงอายุ 5 เดือนขึ้นไป น้ำหนักตัวของ อลาสกา มาลามิว จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ทั้งมีปัญหาในการรับน้ำหนักอันเนื่องมาจากกระดูกโตช้ากว่า ควรระวังให้มากเวลาเล่นกับเค้า เพราะบางครั้งเจ้าของลืมไปว่าสุนัขยังเด็ก ปัญหาที่พบมากก็คือ ขาเจ็บ เนื่องจากเล่นกับเจ้าของหรือเล่นกับสุนัขตัวอื่น ถึงแม้จะตัวใหญ่ แต่ยังไม่ถึงวัยโตเต็มที่ ผู้เลี้ยงจึงควรระวังให้มาก

          ส่วนอากาศไม่มีปัญหาอะไรมากเหมือนที่ทุกคนเข้าใจ แต่ก็ไม่ควรร้อนเกินไป อุณหภูมิ 35-37 องศาเซลเซียส นี้คือแบบที่ร้อนมาก ๆ แล้ว


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

         คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รู้จัก อลาสกา มาลามิว Alaska Malamute โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2553 เวลา 17:02:31 403 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้จัก อลาสกา มาลามิว Alaska Malamute ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP