x close

10 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุน้องหมาให้ยืนยาว


10 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุน้องหมาให้ยืนยาว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คงมีหลายครั้งที่คุณต้องสูญเสียน้องหมาตัวโปรดไปอย่างกะทันหัน ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากอุบัติเหตุ หรืออาการเจ็บไข้ต่าง ๆ จนเมื่อมีน้องหมาตัวใหม่มาอยู่ด้วย จึงต้องหาทางออกว่าจะทำอย่างไรดีนะที่จะให้เจ้าตูบมีชีวิตที่ยืนยาว และใช้เวลากับได้คุณมากกว่านี้ ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงมีวิธีที่จะทำให้น้องหมาอายุยืนมากขึ้นและอยู่กับคุณไปได้อีกนานกับวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้น้องหมามีอายุยืนยาว ดังต่อไปนี้

1. ให้อาหารที่มีประโยชน์และตรงต่อเวลา

          ถ้าต้องการให้น้องหมาอยู่กับคุณไปนาน ๆ ก็ควรที่จะให้อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของน้องหมาเอง อาจจะเป็นพวกอาหารเม็ดต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้ทำมาเพื่อสุนัขอยู่แล้ว ซึ่งเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ หรืออาจจะเพิ่มผักต่าง ๆ เข้าไปด้วย ถ้ากลัวน้องหมาจะเบื่อก็ลองนำไปผสมกับอาหารปกติอย่าง ข้าว, เนื้อสัตว์ เป็นต้น ที่สำคัญควรให้อาหารน้องหมาตรงเวลาทุกวันนะคะ

2. พาออกกำลังกายเป็นประจำ

          ควรให้น้องหมาออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการพาไปเดินเล่นทุกเย็น หรือพาออกไปวิ่งเล่น เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จะทำให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ และเมื่อไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้แน่นอนว่าน้องหมาก็ย่อมมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น ได้ใช้เวลาอยู่กับคุณมากขึ้นนั่นเอง

3. พาไปเข้าสังคมกับหมาตัวอื่นบ้าง

          เจ้าสุนัขทั้งหลายก็เหมือนกับคนเราที่ไม่สามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ ดังนั้นควรพาน้องหมาออกไปวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะ ให้มันได้พบเจอกับน้องหมาตัวอื่น ๆ บ้าง เพราะพวกมันเองก็มีสังคมแบบโฮ่ง ๆ ต้องการเพื่อนเล่นที่รู้ใจ และนี่เองจะทำให้มันมีความสุข เมื่อมีความสุขสุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วย จนทำให้มีอายุที่ยืนยาวขึ้นได้

4. แสดงความรักบ่อย ๆ


          สุนัขเองก็ต้องการให้คนกอด หอม หรือแสดงความรักต่อมัน ซึ่งก็เหมือนกับคนเรานั่นเอง การที่เรากอดหรือหอมน้องหมา จะทำให้พวกมันรู้ว่าเรารักมันมากแค่ไหน ซึ่งการแสดงออกแบบนี้จะทำให้มันมีความสุข เจ้าของเองคงเคยสังเกตมาบ้างเวลาที่คุณกลับมาบ้าน เจ้าน้องหมาจะเข้ามากระโดดจูบใส่คุณ และนี่เองคือวิธีการแสดงความรักของพวกมัน ถ้าคุณกอดตอบพวกมันก็จะคงจะมีความสุขไม่น้อย

5. เคลียร์บ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่น

          สิ่งแวดล้อมภายในบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับน้องหมาเช่นกัน ถ้าคุณปล่อยให้ภายในบ้านรกหรือสกปรก ไม่ใช่แค่ตัวเจ้าของเองที่เป็นอันตรายจากฝุ่นผงเหล่านี้ แต่จะมีผลกระทบต่อตัวเจ้าตูบด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรดูแลทำความสะอาดภายในบ้านให้เรียบร้อยเพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัขและตัวคุณเองนะคะ

10 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุน้องหมาให้ยืนยาว
 

6. สร้างความสัมพันธ์กับน้องหมาสม่ำเสมอ


          สำหรับเจ้าของหลาย ๆ คน ช่วงแรก ๆ ที่ได้น้องหมามาเลี้ยง จะใช้เวลาส่วนมากอยู่กับน้องหมาและให้เวลาพวกมันเสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเจ้าตูบโตขึ้น รวมทั้งเจ้าของเองอาจจะยุ่งจึงทำให้ละเลยการดูแลเอาใจใส่ต่าง ๆ ไม่ควรปล่อยให้เป็นแบบนี้ค่ะ ควรจะคอยสร้างความสัมพันธ์กับน้องหมาเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เจ้าตูบเองไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกละเลย เพราะถ้าเมื่อไรที่มันรู้สึกเช่นนี้ก็จะเป็นการบั่นทอนทำลายสุขภาพของมันเอง ทำให้ไม่มีความสุข สุขภาพก็จะแย่ตามไปด้วย

7. ทำหมันให้น้องหมา

          เจ้าของสุนัขหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการทำหมันน้องหมาจะทำให้พวกมันมีอายุที่ยืนยาวขึ้น เพราะการทำหมันให้น้องหมาจะเป็นการป้องกันไม่ให้พวกมันออกไปเที่ยวเถลไถลที่ไหน ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อตัวเจ้าตูบเองด้วย

8. ดูแลสุขภาพฟันและปากบ่อย ๆ

          ถึงแม้ว่าจะทำความสะอาดตัวน้องหมาเป็นประจำสักแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพฟันและช่องปากของน้องหมาด้วยเช่นกัน เพราะช่องปากของน้องหมาถือเป็นแหล่งรวมแบคทีเรียต่าง ๆ มากมาย ถ้าไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้

9. ให้น้องหมาพักผ่อนมีเวลาส่วนตัว

          ถึงแม้ว่าจะสำคัญมากแค่ไหนกับการให้ความรักกับสุนัขของคุณ หรือการให้มันได้ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ก็ควรให้น้องหมาได้มีเวลาอยู่กับตัวเองบ้าง เพื่อให้พวกมันได้ผ่อนคลายในแบบของตัวเอง ที่คนเราอาจจะไม่เข้าใจ และนี่แหละที่จะทำให้สุขภาพใจและกายของมันดีขึ้น

10. ตรวจสุขภาพน้องหมาประจำปี

          การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงแม้ว่าเจ้าของจะดูแลน้องหมาดีแค่ไหน แต่รับประกันไม่ได้ว่าน้องหมาจะไม่ป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ดังนั้นการพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อที่จะรู้และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที สำหรับลูกสุนัขควรพาไปหาสัตวแพทย์อย่างน้อย 4 ครั้งต่อปี สำหรับสุนัขที่โตแล้วปีละครั้งก็ใช้ได้แล้วค่ะ


          นอกจากการดูแลเอาใจใส่แล้วก็ไม่ควรทิ้งน้องหมาไว้นอกบ้านค่ะ เพราะจะเหมือนกับเป็นการละเลยไม่สนใจเท่าที่ควร เจ้าของเองก็ไม่อาจรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าปล่อยน้องหมาทิ้งไว้นอกบ้านบ่อย ๆ เจ้าตูบอาจได้รับอุบัติเหตุก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าอยากให้น้องหมาอยู่กับคุณนาน ๆ ก็อยากลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุน้องหมาให้ยืนยาว อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2558 เวลา 17:25:41 19,499 อ่าน
TOP