x close

ฝึกกระต่ายให้เชื่อง ทำได้เองด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

          อยากผึกกระต่ายให้เชื่อง ทำอย่างไร ? มาดูวิธีฝึกกระต่ายให้เชื่องเองง่าย ๆ ตั้งแต่การจำชื่อ กระโดด เดินเข้ากรง และยืน 2 ขา
  
กระต่าย

          หลาย ๆ คนที่เลี้ยงกระต่ายก็คงอยากจะฝึกให้กระต่ายเชื่องเหมือนกับสุนัขหรือแมวกันบ้างใช่ไหมคะ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะทำให้กระต่ายยอมทำตามคำสั่งของคุณ ดังนั้นในวันนี้เราก็เลยขอนำวิธีฝึกกระต่ายมาฝากกัน 3 วิธี คือ การฝึกให้กระต่ายจำชื่อ กระโดด ยืน 2 ขา และเดินเข้ากรง ด้วยขั้นตอนสั้น ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. จำชื่อ


          หลังจากที่คุณปล่อยให้กระต่ายวิ่งไปรอบ ๆ บ้าน เมื่อถึงเวลาให้อาหารหรือส่งเข้ากรง คุณก็คงไม่อยากจะวิ่งไล่จับหรือเล่นซ่อนหากับกระต่ายสักเท่าไหร่ ถ้าหากเป็นไปได้ก็คงอยากจะใช้วิธีเรียกชื่อ แล้วให้กระต่ายเป็นฝ่ายวิ่งมาหาคุณเองมากกว่า ซึ่งการทำให้กระต่ายจำชื่อตัวเองนั้นมันง่ายมาก แค่เพียงเตรียมอาหารที่กระต่ายชอบเอาไว้ อย่างเช่น มะเขือเทศ หรือเมล่อน ในขนาดพอดีคำ แล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

          - เข้าไปนั่งใกล้ ๆ บริเวณที่กระต่ายอยู่

          นำอาหารที่เตรียมไว้ออกมา

          เอ่ยชื่อของกระต่าย และเรียกกระต่ายให้ออกมาจากที่ซ่อน ซึ่งหลังจากที่กระต่ายเห็นหรือได้กลิ่นอาหาร กระต่ายก็จะวิ่งออกมาหาคุณเอง แต่ในช่วงแรกกระต่ายไม่ได้วิ่งออกมาเพราะจำชื่อตัวเองได้หรอกนะคะ ดังนั้นคุณจึงควรทำซ้ำตามขั้นตอนข้างต้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กระต่ายค่อย ๆ เรียนรู้พร้อมกับทำความคุ้นเคยกับการเรียกชื่อและคำสั่งของคุณ

          เมื่อกระต่ายเริ่มคุ้นเคยกับเสียงเรียกของคุณในระยะใกล้แล้ว ก็ให้คุณเรียกชื่อกระต่ายพร้อมออกคำสั่งเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนระยะให้ไกลห่างจากจุดที่กระต่ายยืนอยู่ไปเรื่อย ๆ

          กระต่ายบางตัวอาจจะเรียนรู้ได้ไวกว่าตัวอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามภายใน 1-2 สัปดาห์ กระต่ายของคุณควรจะเดินมาตามเสียงเรียกของคุณได้แล้ว และถ้าหากฝึกจนคุ้นเคย คุณก็อาจจะสามารถเรียกกระต่ายจากห้องอื่นได้เลยทีเดียว

2. กระโดด


          คุณยังสามารถสั่งให้กระต่ายกระโดดขึ้นมาบนโซฟา โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องอุ้มมันขึ้นมาวางบนเบาะได้โดย ..

          นำอาหารมาวางไว้บนโซฟา

          เมื่อกระต่ายเดินเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ โซฟา ให้พยายามเลื่อนอาหารออกมาวางเอาไว้ในจุดที่คาดว่า กระต่ายจะมองเห็นอาหารได้ชัดเจน

          เรียกชื่อกระต่าย และสั่งให้กระต่ายกระโดด หรืออาจจะตบเบาะเพื่อให้สัญญาณหลังจากออกคำสั่งด้วยก็ได้

          ทั้งนี้ถ้าหากช่วงแรกกระต่ายแค่ยืน 2 ขา แต่ยังไม่ยอมกระโดด ก็ควรให้อาหารเป็นรางวัลไปก่อน เพื่อให้กระต่ายสร้างความคิดเชื่อมโยงระหว่างอาหารกับโซฟา

          เมื่อกระต่ายตอบสนองกับคำสั่งของคุณโดยไม่มีข้อผิดพลาดแล้ว หลังจากนี้ให้คุณถืออาหารเอาไว้ในมือ แล้วเลื่อนตำแหน่งอาหารออกไปให้ไกลจากขอบเบาะทีละนิด แต่ยังอยู่ในระยะที่กระต่ายสามารถใช้ขาหน้าเอื้อมถึงอาหารได้

          ทำซ้ำตามขั้นตอนข้างต้น จนกว่ากระต่ายจะสามารถกระโดดขึ้นมาบนเบาะได้ตามคำสั่งของคุณ ซึ่งการฝึกจะให้ผลดีกว่า หากคุณเรียกชื่อและออกคำสั่ง ก่อนที่กระต่ายจะหันไปสนใจอาหาร

          เมื่อกระต่ายทำตามคำสั่งของคุณได้สำเร็จแล้ว อย่าลืมให้อาหารพร้อมกับลูบขนบริเวณที่กระต่ายชอบด้วย และเมื่อกระต่ายมีทีท่าว่าจะกระโดดลง คุณก็ควรจะให้ความช่วยเหลือเล็กน้อย โดยการอุ้มลงหรือพยายามประคองกระต่ายลงไปที่พื้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

3. เดินเข้ากรง


กระต่าย

          สุดท้ายคุณยังสามารถฝึกกระต่ายให้เดินเข้ากรง หรือกระเป๋าใส่กระต่ายสำหรับเดินทางก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก่อนการฝึกกระต่ายคุณควรจะสังเกตท่าทีของกระต่ายก่อนว่า มันสามารถอยู่ในกรงได้โดยไม่มีท่าทีอึดอัด เกร็ง หรือกลัว หากไม่มีท่าทีอย่างที่ว่า ก็สามารถฝึกตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย 

          - เตรียมอาหารโปรดของกระต่ายเอาไว้

          - จับกระต่ายมาวางไว้ใกล้ ๆ กรง หรือกระเป๋าใส่กระต่าย

          - สั่งให้กระต่ายเดินเข้ากรง พร้อมกับนำอาหารวางเอาไว้ในกรง โดยในระหว่างที่นำอาหารไว้วาง ควรทำให้กระต่ายมองเห็นขั้นตอนดังกล่าวด้วย

          - หลังจากที่กระต่ายเดินเข้ากรงไปแล้ว ก็ให้รางวัลด้วยการนำอาหารมาให้กระต่ายกินอีกรอบ

          ในกรณีที่กระต่ายไม่ทำตามคำสั่ง ก็ไม่ควรจะอุ้มกระต่ายเข้ากรงด้วยตัวเองหรือให้อาหารกระต่าย แต่ควรจะทำตามขั้นตอนข้างต้นไปเรื่อย ๆ เพื่อให้กระต่ายมีเวลาเรียนรู้และทำความคุ้นเคยกับคำสั่ง

4. ยืน 2 ขา


          นอกจากนี้คุณยังสามารถทำให้คนที่่มาพบเห็นกระต่ายของคุณ รู้สึกประทับใจกระต่ายได้ง่าย ๆ ด้วยการสั่งให้กระต่ายยืน 2 ขา ด้วย 5 ขั้นตอนหลักดังนี้

          เริ่มต้นฝึกในขณะที่เท้ากระต่ายยังยืนอยู่บนพื้นทั้ง 4 ข้าง

          วางอาหารในอุ้งมือ แล้วถือเอาไว้เหนือหัวกระต่าย

          เรียกชื่อกระต่ายและสั่งให้กระต่ายยืนขึ้น

          เมื่อกระต่ายยืนอยู่บน 2 ขาหลังของตัวเองแล้ว ก็ส่งอาหารให้กระต่ายพร้อมกับชมเชยกระต่ายเล็กน้อย

          หลังจากที่กระต่ายคุ้นเคยกับคำสั่งดังกล่าวแล้ว ก็ค่อย ๆ ลดปริมาณอาหารไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไม่ต้องใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อ โดยในช่วงนี้กระต่ายของคุณอาจจะทำตามคำสั่งบ้าง หรือไม่ทำตามคำสั่งบ้างสลับกันไป แต่อย่างไรก็ตามกระต่ายจะทำตามคำสั่งภายใน 2 สัปดาห์เป็นส่วนใหญ่

          แหม...กระต่ายเนี่ยนอกจากจะเป็นสัตว์ที่น่ารักเลี้ยงได้ทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังฝึกฝนให้เชื่องได้อีกด้วย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนข้างต้นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เท่านั้นเอง คนรักกระต่ายลองนำไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : allcreatureshealthcare.com และ bunnylady.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝึกกระต่ายให้เชื่อง ทำได้เองด้วยขั้นตอนง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2566 เวลา 17:56:10 146,411 อ่าน
TOP