x close

เปิดลิสต์ 10 สายพันธุ์งูสุดอันตราย พิษร้ายแรงที่สุดในโลก


          10 สายพันธุ์งูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เจอแล้วรีบหนีไปให้ไกล เพราะพิษของพวกมันเป็นอันตรายถึงชีวิต ไปดูกันว่าแต่ละชนิดน่ากลัวขนาดไหน


          เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า งู เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่น่ากลัวที่สุด ที่เพียงแค่ได้ยินก็ถึงกับทำให้บางคนขนลุกขนพองแล้ว แม้งูจะมีทั้งสายพันธุ์ที่มีพิษและไม่มีพิษ แต่ขึ้นชื่อว่างูก็ยังน่ากลัวอยู่ดี โดยเฉพาะเจ้างูทั้ง 10 สายพันธุ์ดังต่อไปนี้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอสรพิษเพชฌฆาต ด้วยพิษร้ายที่สามารถคร่าชีวิตมนุษย์ได้เพียงไม่กี่นาที เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า 10 สายพันธุ์งูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก จะประกอบไปด้วยงูสายพันธุ์ไหนบ้าง

1. งูแบล็กแมมบา


งูแบล็กแมมบา

          งูแบล็กแมมบา (Black Mamba หรือ Dendroaspis Polylepis) เป็นชื่อของอสรพิษซึ่งเป็นที่หวาดกลัวมากที่สุดในแอฟริกา ลำตัวมีความยาวเฉลี่ยถึง 2.5 เมตร เป็นงูที่เลื้อยได้เร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็ว 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-20 ปี โดยงูแบล็กแมมบาสามารถคร่าชีวิตคนได้ด้วยพิษแค่ 2-3 หยด เมื่อพิษเข้าสู่ร่างกายก็จะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและสามารถทำให้หัวใจวายได้ทันที

2. งูเฟอร์เดอแลนซ์


งูเฟอร์เดอแลนซ์

          งูเฟอร์เดอแลนซ์ (Fer-de-lance หรือ Bothrops Asper) มีถิ่นอาศัยอยู่ในบราซิล เม็กซิโก และแอฟริกา ลำตัวมีความยาวตั้งแต่ 1.2-2.5 เมตร และมีน้ำหนักสูงสุด 6 กิโลกรัม โดยพิษของงูเฟอร์เดอแลนซ์จะมี แอนติโคแอกูแลนต์ (Anticoagulant) สารที่ยับยั้งหรือต้านการแข็งตัวของเลือด ทำให้ผู้ที่โดนกัดอาจมีอาการตกเลือดได้ รวมทั้งเนื้อเยื่อบริเวณที่ถูกกัดจะค่อย ๆ ตายโดยเปลี่ยนเป็นสีดำ นอกจากนี้งูเฟอร์เดอแลนซ์เพศเมียยังออกลูกได้ถึงครั้งละ 90 ตัว ดังนั้นจึงทำให้พวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

3. งูบูมสแลง


งูบูมสแลง

          งูบูมสแลง (Boomslang หรือSouth African Green Tree Snake) จัดอยู่ในประเภทงูพิษเขี้ยวหลัง (Rear-fanged Snakes) ที่สามารถพบได้ในทวีปแอฟริกา มีลักษณะส่วนหัวเป็นรูปไข่ ดวงตาขนาดใหญ่ ลำตัวเป็นสีเขียวอ่อนมีลาย เมื่อมันถูกคุกคามจะขยายคอให้ใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่า และเผยให้เห็นผิวหนังสีอ่อน ๆ ระหว่างเกล็ด โดยพิษของมันจะทำให้เมื่อถูกกัดแล้วจะมีอาการเลือดออกทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ตั้งแต่ดวงตา ปอด ไต หัวใจ ไปจนถึงสมอง และสามารถเสียชีวิตได้ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น

4. งูเสือ


งูเสือ

          งูเสือ (Tiger Snake หรือ Notechis Scutatus) เป็นงูพิษที่มักจะพบได้ในออสเตรเลีย แม้ว่าสีสันของงูเสือค่อนข้างจะสวยงาม แต่พิษของมันนั้นคงทำให้เราอยากจะรีบถอยห่างออกไปไกล ๆ เพราะพิษของงูเสือสามารถทำให้ผู้ที่ถูกกัดเสียชีวิตได้ภายใน 10-20 นาที ด้วยปริมาณพิษเพียง 3 มิลลิกรัม โดยจะเข้าไปขัดขวางการแข็งตัวของเลือด และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

5. งูพิษเกล็ดเลื่อย


งูพิษเกล็ดเลื่อย

          งูพิษเกล็ดเลื่อย (Saw-Scaled Viper หรือ Echis Carinatus) พบได้ในประเทศอินเดีย ขณะถูกคุกคามพวกมันจะไม่ขู่ด้วยเสียง แต่จะใช้เกล็ดของมันถูกันเพื่อให้เกิดเสียงแทน โดยเมื่อถูกงูชนิดนี้กัดจะเกิดอาการปวดและบวมบริเวณแผล นอกจากนี้พิษของมันยังสามารถทำให้เกิดเลือดออกภายในและไตวายเฉียบพลันได้อีกด้วย

6. งูสามเหลี่ยม


งูงูสามเหลี่ยม

         งูสามเหลี่ยม (Banded Krait หรือ Bungarus Fasciatus) มักจะเชื่องช้าในช่วงเวลากลางวัน แต่จะดุร้ายและกัดเหยื่อในตอนกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ พิษของมันมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตและกะบังลมขยับไม่ได้ ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดอาการหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจได้เลยทีเดียว

7. งูแมวเซา


งูแมวเซา

         งูแมวเซา (Russell’s Viper หรือ Daboia Russelii) สามารถพบได้ในประเทศอินเดีย ศรีลังกา และเมียนมา มักพบตามนาข้าว ซึ่งเป็นอันตรายกับชาวนาขณะเก็บเกี่ยวผลผลิตมาก ๆ โดยพิษของมันนั้นมีความร้ายแรงและก่อให้เกิดอาการหลายอย่าง ได้แก่ ไตวายเฉียบพลัน เลือดออกรุนแรง และอวัยวะหลายส่วนถูกทำลาย นอกจากนี้ยังอาจทำให้เลือดแข็งตัว หรือต่อมใต้สมองหยุดสร้างฮอร์โมนได้อีกด้วย โดยส่วนมากผู้ที่ถูกกัดมักจะเสียชีวิตจากภาวะไตวายมากที่สุด

8. งูจงอาง


งูจงอาง

          งูจงอาง (King Cobra หรือ Ophiophagus Hannah) เป็นงูพิษที่มีความยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวสูงสุดอยู่ที่ 5.4 เมตร มันมีสายตาที่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในระยะไกลได้ถึงประมาณ 100 เมตร ในยามที่ถูกคุกคามมันจะกางผิวหนังออกมาหรือที่เรียกว่าการ “แผ่แม่เบี้ย” นอกจากนี้มันยังสามารถชูหัวได้สูงจากพื้นถึงประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวเลยทีเดียว ส่วนพิษของงูจงอางนั้นเมื่อกัด 1 ครั้ง จะปล่อยสารพิษเข้าสู่ร่างกาย 600 มิลลิกรัม และมันสามารถกัดได้รวดเดียวถึง 3-4 ครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพิษของมันสามารถฆ่ามนุษย์ได้ในเวลา 20-30 นาที จากการกัดเพียงครั้งเดียว และฆ่าช้างทั้งตัวได้ในไม่กี่ชั่วโมง

9. งูไทปัน


งูไทปัน

          งูไทปัน (Taipan หรือ Oxyuranus Scutellatus) สามารถพบได้ในป่าดิบชื้นและชายฝั่งทะเลของออสเตรเลีย เมื่อเหยื่อถูกฉกพิษก็จะเข้าไปบล็อกหลอดเลือดแดงหรือเส้นเลือดของเหยื่อ หากได้รับเซรุ่มแก้พิษภายใน 2 ชั่วโมงก็อาจจะมีโอกาสรอดชีวิต แต่ถ้าหากรักษาไม่ทันก็อาจจะทำให้เกิดภาวะไตวายหรืออัมพาตได้เลยทีเดียว

10. งูไทปันโพ้นทะเล


งูไทปันโพ้นทะเล

          งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan) มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ปกติอาจจะพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก เพราะเป็นงูรักสันโดษ แต่ก็ถูกจัดเป็น 1 ใน 10 อันดับงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก โดยสามารถฆ่าได้ทั้งมนุษย์และสัตว์เลยทีเดียว แถมยังเคลื่อนที่ว่องไวและโจมตีเหยื่อได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งหากโดนฉกพิษก็จะเข้าไปทำลายทั้งระบบประสาท กล้ามเนื้อ มีเลือดออกภายใน ไตวายเฉียบพลัน ไปจนถึงเป็นอัมพาตได้เลย

          เรียกได้ว่างูแต่ละชนิดมีความอันตรายและร้ายแรงไม่แพ้กัน หากไปพบเจอที่ไหนก็รีบหนีไปให้ไกลเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : livescience.com และ animalsaroundtheglobe.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดลิสต์ 10 สายพันธุ์งูสุดอันตราย พิษร้ายแรงที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:39:58 324,741 อ่าน
TOP