x close

สัตว์ 10 ชนิด ที่มีพฤติกรรมนอนหลับนานที่สุดในโลก

          เปิดพฤติกรรมของสัตว์ 10 ชนิด ที่ใช้เวลานอนนานที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดบ้าง แต่ละชนิดนอนกันกี่ชั่วโมง และชนิดใดจะเป็นแชมป์แห่งการนอน ไปดูกันเลย

สัตว์ที่นอนนานที่สุดในโลก

          สัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตสำคัญในระบบนิเวศ และมีความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของสัตว์เหล่านี้แตกต่างกันออกไป โดยสัตว์บางชนิดอาจนอนหลับเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ในทางตรงกันข้าม สัตว์บางชนิดก็สามารถเคลิ้มหลับได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ทำอะไรเลย และเพื่อให้ได้รู้จักกับพฤติกรรมของมีชีวิตอันหลากหลายบนโลกใบนี้ กระปุกดอทคอมจึงได้นำข้อมูลของสัตว์ 10 ชนิด ที่มีพฤติกรรมนอนนานที่สุดในโลกมาฝากค่ะ แต่จะมีสัตว์ชนิดใดบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยจ้า

1. โคอาลา (Koala)


โคอาลา

          สำหรับเจ้าสัตว์ป่าน่ารัก ๆ ตัวนี้ ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่นอนเก่งเอามาก ๆ โดยโคอาลาจะใช้เวลานอน 18-22 ชั่วโมงต่อวัน และจะตื่นขึ้นมาเพื่อกินอาหารอย่างใบยูคาลิปตัส และเก็บบางส่วนเอาไว้ในกระพุ้งแก้มเพื่อกินตอนแอบงีบด้วย

2. สลอธ (Sloth)


สลอธ

          สำหรับเจ้าตัวนี้หลายคนมักเรียกว่า ตัวเฉื่อยชา เพราะนอกจากจะเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าแล้ว สลอธยังนอนนานถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งนี้ สลอธเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตเลี้ยงลูกด้วยนมขนาดกลางที่กินแมลง สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก และนก เป็นอาหาร แต่ส่วนใหญ่สลอธจะนิยมกินใบอ่อนหรือยอดอ่อนของพืชเสียมากกว่า ส่วนถิ่นที่อยู่อาศัยนั้นคือป่าดิบชื้นของอเมริกากลางและอเมริกาใต้

3. ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ (Little Brown Bat)


ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ

          เนื่องจากค้างคาวเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นพวกมันในตอนกลางวันสักเท่าไร แต่พวกมันก็จะออกหากินในช่วงพลบค่ำเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้นมันก็จะกลับมานอนที่รัง ซึ่งก็เท่ากับว่าค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อนั้นใช้เวลานอนในแต่ละวันมากสุดถึง 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนี้พวกมันก็ยังจำศีลในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

4. ตัวนิ่ม (Armadillo)


ตัวนิ่ม

          สำหรับเจ้าสิ่งมีชีวิตหน้าตาคล้าย ๆ หนู แต่มีเปลือกแข็งเป็นเกราะป้องกันตัวนี้ ถือเป็นสัตว์อีกชนิดที่มีช่วงระยะเวลาในการนอนยาวนานกว่าสัตว์ทั่ว ๆ ไป โดยตัวนิ่มจะใช้เวลานอนถึง 18 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว ส่วนเวลาที่เหลือก็จะหมดไปกับการหาอาหาร เช่น แมลงและตัวอ่อนของสัตว์ต่าง ๆ นั่นเอง

5. โอพอสซัม (Opossum)


โอพอสซัม

          เป็นสัตว์กินพืชและแมลงเล็ก ๆ ที่มีกระเป๋าหน้าท้องไว้เลี้ยงลูกเหมือนจิงโจ้ โอพอสซัมจะใช้เวลานอนนานพอ ๆ กับตัวนิ่ม คือ 18 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหมายความว่า โอพอสซัม จะตื่นขึ้นมาเพียง 5 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น แต่อาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนัก เพราะพวกมันเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน หลังจากล่าเหยื่อเสร็จก็มักจะหลบซ่อนตามโพรงไม้หรือหลุมใต้ดิน

6. งูเหลือม (Python)


งูเหลือม

          งูจัดว่าเป็นสัตว์ที่ศึกษาเวลาการนอนได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากว่าพวกมันไม่ได้หลับตาขณะนอนหลับ แถมมันยังมีการพักผ่อนที่ลักษณะคล้ายกับการจำศีล (Brumation) อีกต่างหาก ซึ่งงูเหลือมจะเป็นงูที่เรียกได้ว่ามีนิสัยขี้เกียจมากที่สุด เพราะพวกมันใช้เวลานอนมากสุดถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน โดยงูเหลือมจะหาล่าเหยื่อในเวลากลางคืน ถ้าหากได้เหยื่อที่มีขนาดใหญ่จะทำให้มันไม่จำเป็นต้องหาอาหารไปอีกหลายวันหรือหลายสัปดาห์เลยทีเดียว

7. ลิงนกฮูก (Owl Monkeys หรือ Night Monkey)


ลิงนกฮูก

          ลิงนกฮูกเป็นลิงที่มีหน้าตาคล้ายกับนกฮูก พวกมันอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนของอเมริกากลาง ลิงนกฮูกมีดวงตาที่สามารถมองเห็นตอนกลางคืนได้ชัดเจน ทำให้พวกมันสามารถปีนป่ายต้นไม้และออกหากินในเวลากลางคืนได้อย่างคล่องแคล่วท่ามกลางความมืดมิด ส่วนตอนกลางวันจะเป็นช่วงเวลาสำหรับการนอนหลับพักผ่อน โดยลิงนกฮูกจะนอนหลับประมาณ 17 ชั่วโมงต่อวัน

8. เสือ (Tiger)


เสือ

          ตามปกติสัตว์ตระกูลแมวมักจะชอบนอนอยู่แล้ว แต่เสือนั้นจัดว่าเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่ใช้เวลาไปกับการนอนมากที่สุด ถึงแม้ว่าเสือจะเป็นนักล่าที่ดุร้าย แต่มันจำเป็นต้องใช้เวลานอนหลับพักผ่อนถึงวันละ 16-20 ชั่วโมง เพื่อสะสมพลังงานให้ได้มากที่สุดสำหรับไว้ใช้ในการออกล่าเหยื่อตอนกลางคืน เพราะถ้าหากการล่าล้มเหลวก็อาจทำให้มันต้องเผชิญกับความหิวโหยอย่างสุด ๆ ได้เลย

9. กระแต (Tree Shrew)


กระแต

          กระแตที่อาศัยอยู่ในป่าจะกินแมลงอย่างด้วงและผลไม้เป็นหลัก พวกมันจะมีรูปแบบการนอนหลับคล้ายมนุษย์มากกว่าสัตว์จำพวกฟันแทะอื่น ๆ โดยกระแตจะนอนหลับวันละประมาณ 16 ชั่วโมง ซึ่งการที่ใช้เวลานอนต่อวันค่อนข้างมากนั้นส่งผลให้กระแตมีความจำที่ดีและฉลาดกว่าสัตว์ฟันแทะชนิดอื่น ๆ อีกด้วย

10. กระรอก (Squirrel)


กระรอก

          เจ้าสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ น่ารักนี้ใช้เวลานอนยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งที่ปกติเรามักจะเห็นกระรอกปีนป่ายต้นไม้ไปมาอย่างคึกคัก แต่แท้จริงแล้วกระรอกใช้เวลานอนถึง 15 ชั่วโมงต่อวัน กระรอกเป็นสัตว์ที่มีถิ่นอาศัยในทุกส่วนของโลก และในปัจจุบันยังมีผู้ที่นิยมเลี้ยงกระรอกเป็นสัตว์เลี้ยงอีกเป็นจำนวนมากด้วย

     ​​◆ อ่านเพิ่มเติม : วิธีเลี้ยงกระรอก พร้อมเคล็ดลับฝึกเจ้าตัวเล็กให้เชื่อง 

          สำหรับสัตว์ทั้ง 10 ชนิดนี้ แม้ว่าพวกมันจะใช้เวลาในการนอนนานเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสัตว์ขี้เกียจนะคะ ส่วนสาเหตุที่ต้องนอนนาน ๆ คาดว่าเป็นเพราะกลไกการทำงานในร่างกายของสัตว์แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน จึงทำให้พวกมันจำเป็นต้องพักผ่อนด้วยเวลาที่ไม่เท่ากันนั่นเองจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : animalofthings.com และ a-z-animals.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัตว์ 10 ชนิด ที่มีพฤติกรรมนอนหลับนานที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2566 เวลา 16:39:34 82,922 อ่าน
TOP