x close

7 วิธีเก็บอึสุนัขง่าย ๆ สะดวกสบาย ไม่ต้องง้อถุงพลาสติก

          7 วิธีเก็บอึสุนัข ด้วยของใช้หาง่ายใกล้ตัว มาดูกันดีกว่าว่านอกจากถุงพลาสติกแล้ว เรายังใช้อะไรเก็บอึสุนัขได้อีกบ้าง แล้วหลังจากเก็บเสร็จแล้ว จะเอาไปทิ้งไว้ที่ไหนดี ?

วิธีเก็บอึสุนัข

          อึสุนัข ถือเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่เซนซิทีฟ เพราะถ้าหากเราปล่อยทิ้งไว้ไม่เก็บ อาจจะส่งกลิ่นเหม็นรบกวน จนผิดใจกับเพื่อนบ้านได้ ฉะนั้นจึงถือเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงทุกคนที่ต้องคอยดูแลอึสุนัขของคุณให้ดี ซึ่งปกติแล้วทาสหมาส่วนใหญ่มักจะพกถุงพลาสติกติดตัวไว้เวลาพาสุนัขไปเดินเล่นเสมอ ทว่าในช่วงที่ทุกคนหันมาใส่ใจโลก สนใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกแบบนี้ หลายคนคงสงสัยว่า ถ้าหากไม่ใช้ถุงพลาสติกแล้ว เราจะใช้อะไรเก็บอึสุนัขได้บ้าง ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยถือโอกาสรวบรวมวิธีเก็บอึสุนัขง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

1. ที่เก็บอึสุนัข

          แน่นอนว่าวิธีที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด คงหนีไม่พ้นการใช้ที่เก็บอึสุนัข เพราะไม่ว่าจะในบ้าน นอกบ้าน แค่มีไอเทมนี้ก็จัดการกับอึสุนัขได้อยู่หมัด ที่สำคัญช่วยให้เราไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ลงไปเก็บด้วยมือตัวเอง แถมยังล้างทำความสะอาดง่าย แค่ฉีดน้ำล้างทั้งคราบและกลิ่นก็หายเกลี้ยงแล้ว

2. ฝังกลบ

          ฝังกลบแทนเก็บก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เข้าท่า โดยเวลาเราพาสุนัขเดินเล่นในสวน ให้พกพลั่วติดตัวไปด้วย พอสุนัขอึเมื่อไร ก็เอาดินกลบ หรือฝังลงดินเมื่อนั้น ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะช่วยให้เรากำจัดอึสุนัขได้แบบไม่เป็นภาระ ไม่ต้องหิ้วกลับบ้าน และไม่ส่งกลิ่นเหม็นกวนใจแล้ว

3. ทิ้งลงชักโครก

          หลังจากใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เก็บอึสุนัขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาเทลงในชักโครก แล้วกดเหมือนตอนเราทำธุระปกติ เท่านี้ก็จะช่วยจัดการปัญหาอึสุนัขได้อยู่หมัด ไม่ต้องใส่ลงในถังขยะ และไม่ส่งกลิ่นเหม็นอีกต่อไป

4. หนังสือพิมพ์

          ใครไม่อยากใช้ถุงพลาสติกเก็บอึหมา แต่ก็ไม่อยากล้างพลั่วหรือที่เก็บอึสุนัขบ่อย ๆ ขอแนะนำให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์แทนจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะได้รับทุกวันและใช้งานง่ายแล้ว ยังย่อยสลายเองตามธรรมชาติได้อีกด้วย

วิธีเก็บอึสุนัข

5. สเปรย์แช่แข็ง

          อีกหนึ่งวิธีจัดการอึสุนัขง่าย ๆ ได้แก่ การฉีดฟรีซสเปรย์ หรือสเปรย์แช่แข็ง เพราะจะทำให้ก้อนอึแข็งตัว จนหยิบเก็บได้ง่าย ไม่เลอะติดอุปกรณ์ แถมช่วยยับยั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปในตัวด้วยนะ

6. ทำปุ๋ยหมัก

          นอกจากมูลวัว มูลควายแล้ว อึของสุนัขก็นำมาทำปุ๋ยหมักได้เหมือนกัน ฉะนั้นเพียงแค่เราหาซื้อถังหมัก หรือถังขยะแยกต่างหากมาสักใบ จากนั้นทุกครั้งเวลาสุนัขอึก็เก็บมาใส่ไว้ในนี้ รวมกับพวกขยะเศษอาหารอื่น ๆ ก็จะทำให้เรามีปุ๋ยไว้ใช้งานง่าย ๆ พร้อมทั้งกำจัดอึและเศษขยะไปได้ในตัวด้วย

7. ห้องน้ำในบ้าน แผ่นรองอึ

          สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก แทนที่จะพาไปอึข้างนอกให้วุ่นวาย ขอแนะนำให้สร้างห้องน้ำในบ้านให้สุนัข โดยเลือกพื้นที่เหมาะ ๆ แล้วปูแผ่นรองอึเอาไว้ ฝึกให้สุนัขมาขับถ่ายที่นี่ตั้งแต่เด็ก หมั่นล้างทำความสะอาดเป็นประจำ รับรองต่อไปนี้เรื่องอึสุนัขจะไม่กลายเป็นปัญหากวนใจแน่นอน

          นอกจากการเก็บอึสุนัขไปทิ้งจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยลดความไม่น่าดู ลดกลิ่นเหม็นกวนใจ และไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนด้วย ดังนั้นคราวหน้าคราวหลัง ถ้าเจออึสุนัขในบ้าน หรือพาสุนัขไปเดินเล่นในสวน ก็อย่าลืมพกอุปกรณ์ไปเก็บอึเสมอด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก familyhandyman และ dogster

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีเก็บอึสุนัขง่าย ๆ สะดวกสบาย ไม่ต้องง้อถุงพลาสติก อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2563 เวลา 14:18:18 18,999 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP