x close

เผยจุดเด็ด แคทนิป ทำไมเหมียวคลั่งรัก แค่ได้กลิ่นก็วิ่งเข้าหา

ทำความรู้จักกัญชาแมวหรือแคทนิป (Catnip) พืชสมุนไพรที่ทำให้น้องเหมียวฟินและเคลิบเคลิ้ม กับสิ่งต่าง ๆ ที่ทาสควรรู้ก่อนใช้กัญชาแมว

Catnip กัญชาแมว

หากว่าแมวที่บ้านของเพื่อน ๆ เคยคลั่งไคล้กลิ่นอะไรบางอย่างจนแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ สิ่งนั้นอาจเป็นกัญชาแมว (Catnip) พืชสมุนไพรตระกูลมินต์ที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจแมว และสำหรับใครที่ยังไม่ค่อยรู้จักกัญชาแมว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกันว่า กัญชาแมว หรือ แคทนิป มีลักษณะเป็นยังไง และมีผลต่อแมวอย่างไร รวมทั้งวิธีการใช้ให้ปลอดภัย ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปอ่านกันได้เลย

กัญชาแมว ลักษณะและวิธีปลูก

Catnip ต้นกัญชาแมว

ต้นกัญชาแมว (Catnip) หรือตำแยแมว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nepeta Cataria เป็นพืชล้มลุกอยู่ในตระกูลมินต์ มีขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 2 ฟุต ลำต้นตั้งตรง ใบกลมรี ขอบใบหยัก มีขนปกคลุมเล็กน้อย มีดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยเฉพาะบริเวณที่มีความชื้นสูง แต่สามารถปลูกเองได้เช่นกันด้วยการปักชำและแยกต้น 

กัญชาแมวเหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี รดน้ำพอชุ่มให้มีความชื้น แต่ไม่เยอะจนทำให้ดินแฉะเกินไป และปลูกไว้ในที่รำไรโดนแสงแดดเล็กน้อย แต่ไม่ร้อนจนเกินไป 

สรรพคุณกัญชาแมว

Catnip สรรพคุณ

สาเหตุที่ทำให้น้องแมวชอบกัดแทะต้นกัญชาแมวอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เป็นเพราะในกัญชาแมวจะมีสารชื่อว่า Nepetalactone ซึ่งจะถูกปล่อยออกมาเมื่อใบหรือลำต้นถูกบดขยี้ ดังนั้น เมื่อแมวได้กลิ่นก็จะออกอาการฟิน เคลิบเคลิ้ม ช่วยทำให้แมวรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และไม่มีอันตรายถึงขั้นทำให้แมวเสพติด โดยปกติจะออกฤทธิ์ประมาณ 5-15 นาที หรือนานกว่านั้น หรือในแมวบางตัวอาจไม่มีอาการเลยก็เป็นได้ 

นอกจากนี้กัญชาแมวก็ไม่ได้มีผลแค่เฉพาะกับแมวเท่านั้น แต่กับสัตว์ตระกูลแมวอื่น ๆ อย่างเช่น เสือ หรือสิงโต ก็สามารถสัมผัสความฟินจากกัญชาแมวได้เช่นกัน 

กัญชาแมว วิธีใช้ให้ปลอดภัย

Catnip ผงกัญชาแมว

หากเป็นต้นกัญชาแมวควรล้างลำต้นและรากให้สะอาดก่อน หากเป็นกัญชาแมวแบบผง สำหรับลูกแมว ควรให้ไม่เกิน 1 ช้อนชา ส่วนแมวโต เริ่มแรกลองให้ประมาณ 1 ช้อนชา หรือ 1 ช้อนโต๊ะ ดูว่ามีอาการความผิดปกติหรือไม่ แล้วหลังจากนั้นค่อยปรับเพิ่ม-ลดปริมาณตามความเหมาะสม โดยความถี่ในการให้แมวไม่ควรเกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 

หลังจากที่ได้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกัญชาแมวไปแล้ว ทาสแมวคนไหนที่อยากจะนำกัญชาแมวไปใช้กับเจ้านายที่บ้านก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อที่จะได้ใช้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพกันด้วยนะคะ

บทความเกี่ยวกับ ต้นไม้เป็นมิตรกับแมว :

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangkoklibrary.go.th, mahidol.ac.th, whiskas.co.th และ thespruce.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยจุดเด็ด แคทนิป ทำไมเหมียวคลั่งรัก แค่ได้กลิ่นก็วิ่งเข้าหา อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 16:15:38 18,175 อ่าน
TOP