x close

วิธีแปรงฟันแมว เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก และลดปัญหากลิ่นเหม็น

วิธีแปรงฟันแมวที่ทาสควรรู้ ช่วยแก้ปัญหาแมวปากเหม็น และเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีของเจ้าเหมียว

วิธีแปรงฟันแมว

ทาสคนไหนที่เลี้ยงแมวและกำลังประสบปัญหากับน้องแมวปากเหม็น มีกลิ่นปากแรง ลองคิดดูดี ๆ ว่าเคยแปรงฟันให้น้องบ้างหรือเปล่า เพราะการแปรงฟันแมวนั้นถือเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยลดปัญหากลิ่นปากแล้ว ยังช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพช่องปากที่ดีอีกด้วย โดยในวันนี้เราจะมาช่วยสอนวิธีแปรงฟันให้น้องแมวกัน

แมวแปรงฟันได้ไหม-ควรแปรงฟันแมวบ่อยแค่ไหน ?

วิธีแปรงฟันแมว

การดูแลภายในช่องปากของแมวถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากเจ้าของไม่ดูแลเอาใจใส่ ไม่แปรงฟันให้น้องแมวเป็นเวลานาน ๆ คราบจุลินทรีย์จะสะสม แข็งตัว และกลายเป็นหินปูนที่ขัดออกยาก ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก เช่น โรคเหงือกอักเสบ ที่อาจส่งผลกระทบไปถึงกระดูกขากรรไกร เพราะฉะนั้นจึงควรแปรงฟันให้แมวเป็นประจำวันละครั้ง หรืออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 

แปรงสีฟันแมว-ยาสีฟันแมวแบบไหนดี ?

วิธีแปรงฟันแมว

แปรงสีฟันแมวที่วางจำหน่ายทั่วไปจะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบแปรงที่มีด้ามจับเป็นมุม แปรงขนาดเล็กที่จับถนัดมือ และแปรงสีฟันแบบปลอกนิ้ว โดยในแมวบางตัวอาจเหมาะกับแปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับเด็กทารก หรือจะใช้แปรงแบบสวมนิ้ว ใช้ผ้าก๊อซพันรอบนิ้ว หรือใช้ก้านสำลีก็ได้เช่นกัน 

แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้แปรงแบบไหนก็ควรจะให้ขนแปรงสามารถเข้าถึงบริเวณใต้เหงือกที่เป็นส่วนต่อระหว่างฟันกับเหงือกได้ นอกจากนี้ก็อาจปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมหากไม่แน่ใจว่าแมวที่เลี้ยงอยู่เหมาะกับแปรงแบบใด

แมวใช้ยาสีฟันของคนได้ไหม ?

คงต้องบอกเลยว่าไม่ควรใช้ เพราะยาสีฟันของคนมีสารฟลูออไรด์ที่เป็นอันตรายหากแมวกลืนเข้าไป และอาจมีกลิ่นรวมถึงรสชาติที่แมวไม่ชอบ ซึ่งส่งผลให้แมวไม่ชอบการแปรงฟันได้

ฉะนั้นควรเลือกใช้ยาสีฟันแมวโดยเฉพาะ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นและรสสัมผัสที่ทำมาเพื่อแมวแล้ว ยังมีส่วนผสมที่ช่วยสลายสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในช่องปากที่ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพของแมวด้วย 

แปรงฟันแมวยังไง ?

วิธีแปรงฟันแมว

          ในการแปรงฟันให้น้องแมวนั้น แนะนำให้ทำตามวิธีและขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. จับน้องแมวนั่ง แล้วใช้มือลูบหน้า แก้ม และรอบปากเบา ๆ

2. จุ่มนิ้วลงในน้ำทูน่าหรือน้ำซุปไก่โซเดียมต่ำ (เช็กให้ดีว่าไม่มีหัวหอมหรือกระเทียม) แล้วให้แมวเลียนิ้ว

3. ระหว่างนั้นให้ค่อย ๆ ถูนิ้วไปตามเหงือกของน้องแมว

4. บีบยาสีฟันลงบนนิ้วแล้วให้น้องแมวเลียนิ้ว พร้อมทั้งถูนิ้วบนเหงือกเพื่อสร้างความคุ้นเคย

5. บีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟัน แล้วแปรงฟันให้เบา ๆ อาจยกริมฝีปากน้องแมวขึ้นเพื่อให้เห็นฟันหน้า

6. หากน้องแมวโอเค ให้แปรงฟันต่อจนครบทุกซี่ แต่ถ้าไม่ยอมให้แปรงต่อ ให้หยุดพักนั่งกอดน้องแมวสักพัก แล้วจึงค่อยลองแปรงฟันอีกครั้ง

วิธีช่วยให้แปรงฟันแมวง่ายขึ้น

วิธีแปรงฟันแมว

สำหรับใครที่ประสบปัญหาเจ้าเหมียวไม่ค่อยยอมให้แปรงฟันดี ๆ ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคฝึกให้คุ้นเคยกับการแปรงฟัน ด้วยการแปรงฟันให้ในเวลาเดิมของทุก ๆ วัน ซึ่งควรเลือกเวลาที่ว่างและเวลาที่น้องแมวมักจะรู้สึกหิว รวมทั้งอาจให้รางวัลหลังจากการแปรงฟัน เช่น ลูบหัวหรือให้กินขนม และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือจะต้องใจเย็น ๆ พูดกับน้องแมวด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล หลังผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ก็จะค่อย ๆ คุ้นชิ้นกับการแปรงฟันมากขึ้น

เมื่อได้เรียนรู้กับวิธีแปรงฟันแมวกันไปแล้ว หลังจากนี้ก็อย่าลืมแปรงฟันให้น้องแมวทุกวันด้วยนะคะ น้องแมวจะได้มีสุขภาพช่องปากที่ดีและแข็งแรงยังไงล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : zoetispetcare.com, talingchanpet.net, vcahospitals.com และ catfriendly.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแปรงฟันแมว เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปาก และลดปัญหากลิ่นเหม็น อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2566 เวลา 23:30:21 50,041 อ่าน
TOP