x close

เรื่องน่ารู้ การทำหมันแมว ไว้เตรียมตัวก่อนพาเหมียวไปทำหมัน

เรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำหมันแมว มีประโยชน์อย่างไร เจ้าของแมวควรเตรียมตัวยังไงบ้างพร้อมการดูแลหลังผ่าตัด

ทำหมันแมว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในสิ่งที่คนเลี้ยงแมวควรทำนั่นก็คือ การพาน้องแมวไปทำหมัน เพื่อคุมกำเนิดและป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาหากไม่ได้ทำหมัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าการทำหมันแมวนั้นเป็นยังไง และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยในวันนี้เราได้นำข้อมูลต่าง ๆ มาฝากกันแล้ว

การทำหมันแมว คืออะไร

การทำหมันแมว คือ การคุมกำเนิดในแมว หากเป็นตัวเมียจะใช้วิธีตัดรังไข่และมดลูกออก ส่วนในตัวผู้จะเป็นการตัดท่อนำอสุจิและอัณฑะออก นอกจากจะเป็นการช่วยควบคุมจำนวนประชากรแมวแล้ว ยังช่วยลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์ รวมถึงอาการไม่พึงประสงค์ในช่วงที่น้องแมวเป็นสัดอีกด้วย

พาแมวไปทำหมันดีไหม

ทำหมันแมว

การทำหมันแมวถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่เลี้ยงแมว และเป็นสิ่งที่ควรทำ เนื่องจากการทำหมันแมวนั้นมีประโยชน์หลายอย่างดังต่อไปนี้

  • ช่วยคุมกำเนิด เพื่อควบคุมประชากรของแมว เพราะแมวตัวเมียสามารถตั้งท้องได้สูงสุดถึง 3 ครั้งต่อปี  
  • ลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การติดสัด นิสัยก้าวร้าว การปัสสาวะเรี่ยราด (สเปรย์ฉี่) เป็นต้น 
  • ลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ อย่างโรคมะเร็งรังไข่ มดลูกอักเสบ มะเร็งอัณฑะ หรือโรคติดต่อจากแมวตัวอื่น ๆ
  • แมวจะออกจากบ้านน้อยลง ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาแมวหายหรือประสบอุบัติเหตุ

อายุการทำหมันแมว

ทำหมันแมว

ในการทำหมันแมวนั้นสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นลูกแมวอายุ 6-8 เดือนขึ้นไป แต่ก่อนจะทำหมันควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน เพราะแต่ละสายพันธุ์ พันธุกรรม และการเลี้ยงดู รวมถึงการให้วัคซีน อาจแตกต่างกัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายที่เกิดจากการทำหมัน

การทำหมันทำให้แมวอ้วนขึ้นจริงไหม

การทำหมันจะทำให้ระบบเผาผลาญของแมวทำงานน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้แมวมีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง จนทำให้แมวมีน้ำหนักมากขึ้น แต่เจ้าของก็ยังสามารถใช้วิธีคุมอาหารและหมั่นพาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้น้องแมวประสบกับปัญหาโรคอ้วนได้

การเตรียมตัวก่อนการทำหมัน

ทำหมันแมว

ก่อนจะพาแมวไปทำหมัน ควรพาไปเช็กร่างกายก่อนว่ามีสุขภาพดี สามารถผ่าตัดได้หรือไม่ หากสามารถทำได้ คืนก่อนจะพาไปทำหมันก็ควรให้แมวงดน้ำและอาหารก่อนประมาณ 8-12 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีเศษอาหารตกค้าง ทำให้เกิดอันตรายระหว่างการผ่าตัดได้

วิธีดูแลแมวหลังทำหมัน

ทำหมันแมว

หลังการทำหมันน้องแมวมักมีอาการง่วงซึมประมาณ 12-48 ชั่วโมง หรือจนกว่ายาสลบจะหมดฤทธิ์ ซึ่งระหว่างนี้ควรให้น้องแมวพักผ่อนอยู่ในห้องเงียบ ๆ ไม่ควรให้สัตว์ตัวอื่นมารบกวน และไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงวิ่งหรือทำกิจกรรมหนัก ๆ หลังผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลผ่าตัดที่เย็บไว้ฉีก

นอกจากนี้ควรให้แมวสวมคอลลาร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แมวเลียแผล และงดการอาบน้ำอย่างน้อย 10 วัน ระหว่างนี้เจ้าของควรหมั่นเช็กบริเวณแผลผ่าตัดว่ามีความปกติดีหรือไม่ หากมีหนองหรือมีอาการปวดบวมแดง หรืออาการข้างเคียงอื่น ๆ หรือในช่วง 1-2 สัปดาห์ หลังทำหมัน อาจจะพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กอีก 1-2 ครั้ง เพื่อดูว่าแผลปกติดีหรือไม่ โดยเฉพาะในแมวตัวเมียที่มีแผลผ่าตัดใหญ่กว่าแมวตัวผู้ แต่แมวตัวเมียควรให้พักฟื้นก่อนเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10-14 วัน เมื่อแผลหายสนิทแล้วจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

หลังจากที่ได้รู้ถึงประโยชน์และข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำหมันแมวกันไปแล้ว ใครที่กำลังเลี้ยงแมวอยู่ก็อย่าลืมพาไปทำหมันกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thonglorpet.com, icatcare.org, aspca.org, vcahospitals.com, pdsa.org.uk
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ การทำหมันแมว ไว้เตรียมตัวก่อนพาเหมียวไปทำหมัน อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:11:13 35,093 อ่าน
TOP