x close

อาหาร 12 ชนิดที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน เพราะอันตรายถึงชีวิต

อาหารที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน เพราะอาจเป็นอันตรายกับน้องหมาน้องแมว หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ จะมีอาหารอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

คงมีคนเลี้ยงสัตว์จำนวนไม่น้อยที่คิดว่าอาหารอะไรก็ตามที่คนกินได้ สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวก็น่าจะกินได้เหมือนกัน ซึ่งความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เหล่านี้อาจกลายเป็นการทำร้ายสัตว์เลี้ยงของเราได้ เพราะอาหารบางชนิดนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของสัตว์เลี้ยง และบางอย่างอาจรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ตายได้เลยทีเดียว

อาหารที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน

ทำไมไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารคน

ถึงแม้ว่าในหลาย ๆ ครั้งสัตว์เลี้ยงมักจะชอบมานั่งอ้อนขอกินอาหารคนด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่ควรจะให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารคน เพราะอาจส่งผลกระทบในระยะยาวต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้ เนื่องจากอาหารคนอาจมีสารอาหารและให้พลังงานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็ตาม ซึ่งสัตว์เลี้ยงที่กินอาหารคนเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจมีสุขภาพไม่แข็งแรง และมีโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ส่วนผสมบางอย่างในอาหารคนอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหรือก่อให้เกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรให้กินอาหารที่ผลิตมาสำหรับสัตว์ชนิดนั้น ๆ โดยเฉพาะจะดีที่สุด 

ถ้าสัตว์เลี้ยงมีอาการแพ้ ควรทำอย่างไร

หากพบว่าสัตว์เลี้ยงมีอาการแพ้หลังกินอาหารเข้าไป โดยเฉพาะเมื่อให้ลองกินอาหารใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยกินมาก่อน ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที หรือถ้าหากรู้ว่าสัตว์เลี้ยงเผลอกินอาหารที่เป็นอันตรายเข้าไป ก็ควรพาไปหาสัตวแพทย์ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดอาหารแพ้ เพื่อที่จะได้รักษาได้ทันท่วงทีและช่วยลดโอกาสที่จะเป็นอันตรายได้ โดยผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรระวังเรื่องแพ้อาหารมากกว่าผู้ที่เลี้ยงแมว เนื่องจากสุนัขมักเกิดอาการแพ้อาหารได้มากกว่า

อาหารที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลายคนอาจจะนึกสนุกลองให้น้องหมาน้องแมวกินเหล้าเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอยากรู้ว่าถ้าเมาแล้วจะเป็นยังไง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากสัตว์เลี้ยงได้รับแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหวก็อาจทำให้เกิดอาการอ้วก ท้องเสีย หายใจลำบอก หรืออาจจะช็อกจนถึงตายได้เลย

2. หัวหอมและกระเทียม

หัวหอมและกระเทียม

เพราะในหัวหอมและกระเทียมมีสารประกอบในกลุ่มซัลฟอกไซด์และไดซัลไฟด์ หากน้องหมาน้องแมวกินเข้าไปอาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเกิดความเสียหาย ซึ่งอาจนำไปสู่โรคโลหิตจางจนถึงขั้นตายได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายผิดปกติ ปัสสาวะเป็นสีเข้ม ไปจนถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเป็นโรคทางเดินหายใจได้อีกด้วย

3. ขนมปังและยีสต์

ขนมปังและยีสต์

ขนมปังรวมทั้งยีสต์ที่อยู่ในอาหารหรือขนมต่าง ๆ นั้นอาจทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร ซึ่งนำไปสู่อาการท้องอืดของน้องหมาน้องแมวได้ รวมทั้งอาจส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารมีปัญหาและกระเพาะอาหารเป็นแผลได้

4. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะเป็นสิ่งที่น้องหมาน้องแมวชอบกิน แต่เจ้าของก็ไม่ควรให้กินเด็ดขาด โดยเฉพาะในสุนัข เพราะในช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่าเมทิลแซนทิน (Methylxanthine) ที่หากกินเข้าไปก็จะส่งผลให้มีอาการอาเจียน ท้องเสีย กล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจเต้นแรงผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้ถึงขั้นหัวใจวายและตายได้เลยทีเดียว

5. กาแฟ

กาแฟ

เนื่องจากในกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนนั้นจะมีสารที่เรียกว่าเมทิลแซนทินเช่นเดียวกับสารที่อยู่ในช็อกโกแลต ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของสุนัขและแมวได้คล้ายกับช็อกโกแลต จึงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรให้น้องหมาน้องแมวกินเป็นอันขาด

6. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะนาว ส้ม และเกรปฟรุต ต่างก็มีกรดซิตริกและน้ำมันหอมระเหยที่อาจทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพแมวได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าเหมียวไปกัด แทะ หรือกินจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นส่วนของลำต้น ใบ เปลือก ผล และเมล็ดทั้งหมด แม้เพียงปริมาณเล็กน้อยก็อาจทำให้ท้องเสีย อาเจียน และกดระบบประสาทส่วนกลางได้

7. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

เนื่องจากระบบการย่อยอาหารของสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวนั้นไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยสารแล็กโทสที่อยู่ในน้ำนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว ทำให้เมื่อกินเข้าไปแล้วอาจมีอาการขับถ่ายผิดปกติ ท้องเสีย อาเจียน เซื่องซึม ซึ่งถ้าหากอาการหนักก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย ถ้าหากต้องการให้น้องหมาน้องแมวกินนม ควรเลือกนมชนิดที่ปราศจากสารแล็กโทสจะดีที่สุด

8. องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกดนั้นถือว่าเป็นผลไม้ที่อันตรายต่อร่างกายของเจ้าเหมียวและเจ้าตูบมาก เพราะหากเผลอให้กินเข้าไปเพียงน้อยนิดก็อาจทำให้เกิดอาการอาเจียน ซึมเศร้า หรือถึงขั้นไตวายเฉียบพลันได้เลยทีเดียว

9. ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคาเดเมีย

ถึงแม้ว่าถั่วแมคคาเดเมียจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคน แต่มีโทษต่อแมวและสุนัขเป็นอย่างมาก ซึ่งการให้กินถั่วแมคคาเดเมียเพียงน้อยนิดก็อาจทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบประสาททำงานผิดปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแอ เป็นอัมพาต และอาจถึงแก่ชีวิตได้เลย

10. ของดิบ

ของดิบ

การให้น้องหมาน้องแมวกินของดิบนั้นมีโทษต่อร่างกายเช่นเดียวกับคน โดยการให้กินไข่ดิบหรือเนื้อดิบอาจทำให้ติดเชื้อซัลโมเนลลาหรืออีโคไลเป็นพิษได้ ซึ่งจะมีอาการอาเจียน ท้องเสีย เซื่องซึม นอกจากนี้ไข่ดิบยังมีเอนไซม์อะวิดินที่ทำให้ร่างการดูดซับสารไบโอตินจากอาหารได้น้อยลง นำไปสู่ปัญหาผิวหนังและขนหลุดร่วง หรือเจริญเติบโตช้ากว่าปกติอีกด้วย

11. เกลือ

เกลือ

การให้สุนัขและแมวกินเกลือและอาหารที่มีรสเค็มในปริมาณมากเกินไปก็จะส่งผลเสียกับไต รวมทั้งอาจทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย ตัวสั่น ชัก ไปจนถึงตายได้

12. ผักและสมุนไพรบางชนิด

ผักและสมุนไพรบางชนิด

ถึงแม้ว่าเจ้าตูบและเจ้าเหมียวจะสามารถกินผักบางชนิดได้ แต่ผักบางชนิดก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะในกระเทียมและหัวหอมมีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่เป็นอันตรายกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย 

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวอยู่ ก่อนจะให้กินอะไรก็อย่าลืมดูให้ดีก่อนว่าอาหารชนิดนั้น ๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ และอย่าลืมเก็บวางสิ่งเหล่านี้ไว้ให้ห่างจากที่ที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าถึงได้ด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหาร 12 ชนิดที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกิน เพราะอันตรายถึงชีวิต อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2566 เวลา 08:49:08 88,724 อ่าน
TOP