x close

ทำความรู้จักการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง กับประโยชน์ที่ทาสอาจยังไม่เคยรู้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง มีประโยชน์ยังไง และจะพาน้องหมาน้องแมวไปฝังไมโครชิปที่ไหนดี

การฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

ผู้ที่เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์อื่น ๆ และเคยมีปัญหาสัตว์เลี้ยงหาย ปัจจุบันมีวิธีที่สามารถป้องกันปัญหานี้ได้ก็คือ การฝังไมโครชิป ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงที่หายไปจากบ้านมีโอกาสตามหาเจอได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผู้ที่พบเจอจะสามารถเช็กได้ว่าน้องหมาน้องแมวตัวนั้นเป็นของใคร โดยวันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยงกัน

การฝังไมโครชิป คืออะไร ?

การฝังไมโครชิป (Microchip) คือ การฝังชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่บรรจุในแท่งแก้วขนาดใกล้เคียงกับเมล็ดข้าวสาร โดยใช้ไซริงค์ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณหลังตรงกลางระหว่างไหล่ของสัตว์ 

การฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

โดยไมโครชิปจะทำหน้าที่เหมือนบัตรประจำตัวของสัตว์ ภายในจะบันทึกตัวเลข 15 หลักเอาไว้ อ่านได้ด้วยเครื่องมือสแกน ซึ่งจะแสดงทั้งชื่อ ที่อยู่ สายพันธุ์ ลักษณะของสัตว์เลี้ยง สถานพยาบาลสัตว์ที่ทำการฝังไมโครชิป รวมถึงข้อมูลสำหรับติดต่อกับเจ้าของ เมื่อสัตว์เลี้ยงเกิดการสูญหายหรือถูกขโมย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีก เช่น ใช้เมื่อต้องการส่งสัตว์เลี้ยงไปต่างประเทศ ป้องกันการซื้อ-ขายผิดตัว และลดปัญหาการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงอีกด้วย 

ฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง ตอนไหนดี ?

การฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

การฝังไมโครชิปจะสามารถทำได้เมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ทั้งหมา แมว รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ โดยการนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียน และทำการฝังไมโครชิปโดยสัตวแพทย์เท่านั้น 

วิธีฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

การฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

เอกสารที่ต้องใช้ฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง

ในการพาสัตว์เลี้ยงไปฝังไมโครชิปนั้น เจ้าของจำเป็นต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้ไปด้วยเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน และให้สามารถติดต่อเจ้าของได้ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงสูญหายแล้วตามหาเจอ

 • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของ
 • สำเนาทะเบียนบ้านเจ้าของ
 • หนังสือรับรองทะเบียนตัวสัตว์เลี้ยง
 • ใบรับรองการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าอายุไม่เกิน 1 ปี

ขั้นตอนการฝังไมโครชิป

 1. กรอกเอกสารเพื่อลงทะเบียน

 2. อ่านเช็กไมโครชิปก่อนฝังว่าเลขตรงกับที่ลงทะเบียนหรือไม่

 3. เช็กว่าสัตว์เลี้ยงยังไม่เคยผ่านการฝังไมโครชิปมาก่อน

 4. เริ่มทำการฉีดฝังไมโครชิปในตัวสัตว์เลี้ยง

ทั้งนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยง เพราะจะมีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ก่อนการฝังไมโครชิป อีกทั้งไม่มีการวางยาสลบ ใช้เวลาไม่นาน และทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้ได้ตลอดชีวิต

ฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง
มีที่ไหนบ้าง ?

1. โรงพยาบาลสัตว์ไอเพท

โรงพยาบาลสัตว์ ไอเพท

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสัตว์ไอเพท

โรงพยาบาลสัตว์ไอเพท (i-Pet Hospital) เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ให้บริการครบวงจร ทั้งการตรวจรักษา ฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยง และอื่น ๆ ให้บริการทั้งในและนอกสถานที่ นอกจากนี้ยังมีสถานที่รับฝากเลี้ยง ตัดแต่งขน และบริการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง ราคาประมาณ 800 บาท 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 

2. โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงพรีเมียร์

โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงพรีเมียร์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงพรีเมียร์ Premier Pet Hospital

โรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงพรีเมียร์ (Premier Pet Hospital) เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ให้บริการตรวจรักษาสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นหมา แมว และสัตว์อื่น ๆ อาทิ กระต่าย นก สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ (Exotic Pet) รวมถึงสัตว์ป่า โดยทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีบริการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง ราคาประมาณ 800-1,000 บาท 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

3. โรงพยาบาลสัตว์ทรี ดี เพ็ท

โรงพยาบาลสัตว์ ทรี ดี เพ็ท

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก 3DPet Hospital & Hotel โรงพยาบาลสัตว์ ทรี ดี เพ็ท เปิด 24 ชม.

โรงพยาบาลสัตว์ทรี ดี เพ็ท (3DPet Hospital & Hotel) ให้บริการรักษาตลอด 24 ชั่วโมง โดยสัตวแพทย์เฉพาะทางด้านโรคต่าง ๆ รวมถึงการบำบัด และมีบริการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง ราคาประมาณ 900 บาท 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

4. โรงพยาบาลสัตว์โอไดจินิ

โรงพยาบาลสัตว์โอไดจินิ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Odaijini Pet Hospital

โรงพยาบาลสัตว์โอไดจินิ (Odaijini Pet Hospital) โรงพยาบาลสัตว์เปิด 24 ชั่วโมง โรงพยาบาลสัตว์เฉพาะทาง ให้บริการทั้งการรักษาดูแล ผ่าตัดเนื้อเยื่ออ่อนและกระดูก นอกจากนี้ยังมีบริการฉีดวัคซีน ตรวจสุขภาพ และฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง ราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 

 • เว็บไซต์ : odaijinipet.com 
 • เฟซบุ๊ก : Odaijini Pet Hospital
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2948-5099, 08-1920-3088 และ 06-1695-2488

สำหรับใครที่กำลังจะพาสัตว์เลี้ยงที่บ้านไปฝังไมโครชิป หวังว่าข้อมูลต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกันจะมีประโยชน์และช่วยให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :  akc.org, vpatthailand.org, pettracthai.com, 3dpethospital.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักการฝังไมโครชิปสัตว์เลี้ยง กับประโยชน์ที่ทาสอาจยังไม่เคยรู้ อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:11:09 14,840 อ่าน
TOP