x close

6 อาหารแมวสูตรลดก้อนขน พร้อมบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

อาหารแมว สูตรลดก้อนขน สำหรับน้องแมวที่มีปัญหาก้อนขนบ่อย ๆ ควรให้กินอาหารแมวยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีมาแนะนำ

อาหารแมว สูตรลดก้อนขน

เชื่อว่าคนที่เลี้ยงแมวส่วนใหญ่น่าจะต้องเคยเห็นน้องแมวมีอาการขย้อนหรืออาเจียนออกมาเป็นก้อนขนกันบ้าง ซึ่งหลายคนเมื่อเห็นแล้วก็คงเกิดความกังวลไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงหรือไม่ แมวจะเป็นอันตรายอะไรไหม แล้วจะแก้ปัญหายังไงดี วันนี้เราจึงนำความรู้เกี่ยวกับปัญหาก้อนขนของแมว รวมทั้งมีอาหารแมวสูตรลดก้อนขนมาฝากให้ได้ลองพิจารณากัน

ก้อนขน คืออะไร เกิดจากอะไร

อาหารแมว สูตรลดก้อนขน

ก้อนขน (Hairball) ขนที่แมวกลืนเข้าไประหว่างที่กำลังเลียเพื่อทำความสะอาดตัวเอง และเมื่อสัมผัสกับน้ำย่อยก็จะจับตัวกันเป็นก้อนและสะสมอยู่ในระบบทางเดินอาหาร เมื่อมีปริมาณมากขึ้นแมวก็อาจจะขย้อนและอ้วกออกมาเป็นก้อนขนนั่นเอง ซึ่งจพบในสายพันธุ์แมวที่มีขนยาวมากกว่าขนสั้น

ปัญหาที่เกิดจากก้อนขน

โดยปกติก้อนขนจะขับถ่ายออกมากับอุจจาระ แต่บางครั้งก็จะอ้วกออกมาหากก้อนขนมีขนาดใหญ่เกินไป อาจเกิดขึ้นได้บ้างนาน ๆ ครั้ง หรือประมาณเดือนละครั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไร แต่ถ้าหากแมวตัวไหนมีอาการอื่น ๆ ร่มด้วย เช่น อาเจียนบ่อย ซึม เบื่ออาหาร กินได้น้อยลง ฯลฯ ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา

วิธีลดการเกิดก้อนขน

อาหารแมว สูตรลดก้อนขน

วิธีป้องกันง่าย ๆ คือ หมั่นแปรงขนเพื่อกำจัดขนแมวที่หลุดร่วงบ่อย ๆ อีกหนึ่งวิธีคือ ให้แมวกินเจลขับก้อนขนออกมากับอุจจาระ แต่อาจส่งผลกระทบข้างเคียงคือ เจลอาจจะจะดูดซึมสารอาหารและวิตามินบาaงชนิดออกไปด้วย

นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีอาหารแมวสูตรที่ช่วยลดปัญหาก้อนขน ที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สำหรับช่วยให้ขนไม่จับตัวกันเป็นก้อน และระบายขนออกมาทางการขับถ่ายได้ง่ายขึ้น อีกทั้งบางสูตรอาจมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงขนให้มีสุขภาพดี เพื่อลดการหลุดร่วงอีกด้วย

อาหารแมวสูตรลดก้อนขน ยี่ห้อไหนดี

1. ฮิลส์ ไซเอนซ์ ไดเอท อาหารแมว สูตรควบคุมปัญหาก้อนขน

ฮิลส์ ไซเอนซ์ ไดเอท อาหารแมว สูตรควบคุมปัญหาก้อนขน

ภาพจาก : hills.co.th

ฮิลส์ ไซเอนซ์ ไดเอท อาหารแมว สูตรควบคุมปัญหาก้อนขน (Hill's Science Diet® Hairball Control Adult) มีสารอาหารที่ช่วยลดการก่อตัวของก้อนขน ประกอบไปด้วยวิตามินอี โอเมก้า 3 และ 6 เพื่อผิวและขนสวยสุขภาพดี และโปรตีนจากเนื้อไก่เพื่อช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ

2. โปรแพลน แมวโต สำหรับแมว เลี้ยงในบ้านและควบคุมก้อนขน สูตรไก่ ชนิดเม็ด

โปรแพลน แมวโต สำหรับแมว เลี้ยงในบ้านและควบคุมก้อนขน สูตรไก่ ชนิดเม็ด

ภาพจาก : purina.co.th

โปรแพลน แมวโต สำหรับแมวเลี้ยงในบ้านและควบคุมก้อนขน สูตรไก่ ชนิดเม็ด (Pro Plan Indoor Hairball Control Chicken) อาหารแมวที่ประกอบไปด้วยโพรไบโอติค กรดอะมิโน กรดไขมัน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งอินนูลิน เพื่อช่วยลดกลิ่นอึและกลิ่นฉี่ลง และใยอาหารช่วยควบคุมการเกิดก้อนขนพร้อมทั้งขับก้อนขนออกจากลำไส้ได้ง่ายขึ้น

3. โรยัล คานิน อาหารแมวโต ที่ต้องการดูแลปัญหาก้อนขน ชนิดเม็ด

โรยัล คานิน อาหารแมวโต ที่ต้องการดูแลปัญหาก้อนขน ชนิดเม็ด

ภาพจาก : royalcanin.com

โรยัล คานิน อาหารแมวโต ที่ต้องการดูแลปัญหาก้อนขน ชนิดเม็ด (Royal Canin Hairball Care) อาหารเม็ดสำหรับแมวอายุ 1 ปีขึ้นไป มีใยอาหารจากไซเลี่ยม เพื่อช่วยลดการก่อตัวของก้อนขนในทางเดินอาหาและขับออกทางอุจจาระ พร้อมทั้งช่วยดูแลสุขภาพระบบทางเดินปัสสาวะด้วยสมดุลแร่ธาตุที่เหมาะสม

4. อโวเดิร์ม อาหารแมวชนิดเม็ด สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน

อโวเดิร์ม อาหารแมวชนิดเม็ด สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน

ภาพจาก : tailybuddy.com

อโวเดิร์ม อาหารแมวชนิดเม็ด สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน (Avoderm Indoor Hairball Care Formula) มีปริมาณโปรตีนที่สมดุล พร้อมวิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 บวกกับอะโวคาโดและน้ำมันอะโวคาโดที่จะช่วยบำรุงผิวหนังและขนอีกด้วย

5. สมาร์ทฮาร์ท อาหารแมวโต สูตรควบคุมก้อนขน

สมาร์ทฮาร์ท อาหารแมวโต สูตรควบคุมก้อนขน

ภาพจาก : pcgshoponline.com

สมาร์ทฮาร์ท อาหารแมวโต สูตรควบคุมก้อนขน (SmartHeart Hairball Control ) ทำจากเนื้อสัตว์และเนื้อปลาแท้ พร้อมด้วยส่วนผสมจากใยธรรมชาติช่วยป้องกันและกำจัดก้อนขน อีกทั่งยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญ ช่วยบำรุงร่างกาย และทำให้แมวมีสุขภาพที่ดีขึ้น

6. เพ็ท เนเจอรัล ผลิตภัณฑ์กำจัดก้อนขนสำหรับแมว

เพ็ท เนเจอรัล ผลิตภัณฑ์กำจัดก้อนขนสำหรับแมว

ภาพจาก : iherb.com

เพ็ท เนเจอรัล ผลิตภัณฑ์กำจัดก้อนขนสำหรับแมว (Pet Naturals Hairball) มีส่วนประกอบเป็นไซเลียมไฟเบอร์ สำหรับช่วยบำรุงสุขภาพและการทำงานของทางเดินอาหาร พร้อมทั้งมีกรดไขมันโอเมก้า ช่วยเสริมสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวและบำรุงสุขภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 อีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว แมวใครที่ชอบมีปัญหาอาเจียนออกมาเป็นก้อนขนบ่อย ๆ ก็ลองเลือกซื้ออาหารแมวสูตรลดก้อนขนเหล่านี้ไปให้น้องกินดูนะ น่าจะช่วยให้ดีขึ้นได้ไม่น้อยเลยล่ะ แต่อย่าลืมอ่านคำแนะนำในการให้อาหารอย่างละเอียดก่อนด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : catfriendly.com, talingchanpet.net, thonglorpet.com, purina.co.th (1) (2), hills.co.th, royalcanin.com, tailybuddy.com, pcgshoponline.com และ iherb.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 อาหารแมวสูตรลดก้อนขน พร้อมบำรุงร่างกายให้แข็งแรง อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2565 เวลา 18:22:52 21,940 อ่าน
TOP