x close

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงกลัวเสียงพลุและประทัด ก่อนตกใจวิ่งหนีหายไปจากบ้าน

รวมทริกเตรียมความพร้อมสำหรับเหล่าทาส ไว้สำหรับรับมือเมื่อสัตว์เลี้ยงตกใจกลัวเสียงของพลุ-ประทัดในช่วงเทศกาล ก่อนจะวิ่งหนีหายไปจากบ้าน

เมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ มักจะมีการจุดพลุ-ประทัด เพื่อเฉลิมฉลองเพิ่มความสนุกสนาน แต่ในขณะเดียวกันเสียงดังที่เกิดขึ้น ก็อาจจะทำให้เหล่าสัตว์น้อย-ใหญ่ตกใจ ตื่นกลัว และเกิดความเครียด หรือพากันวิ่งหนีเตลิดออกจากบ้าน บางตัวก็หลงทางหาทางกลับบ้านไม่เจอ หรือร้ายกว่านั้นก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวบรวมทริกมาฝากเจ้าของไว้เตรียมตัวและรับมือเมื่อเหล่าสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์อื่น ๆ ก่อนเจ้าตัวเล็กจะตกใจหรือหวาดกลัวในทุกช่วงเทศกาล

อาการเครียดในสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงก็เกิดความเครียดได้เหมือนกัน หากอยู่สภาวะตกใจกลัว โดยเจ้าของสามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้ เช่น ตัวสั่น ส่งเสียงร้องหรือมากผิดปกติ เข้าไปแอบซ่อนตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน เช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์ เหมือนจะพยายามวิ่งหนีบางอย่าง ไม่กินหรือกินน้อยลง รวมถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ที่แปลกไปจากปกติ

วิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงตกใจเสียงพลุ-ประทัด

1. จัดเตรียมที่หลบภัย

ที่หลบภัยของเหล่าสัตว์เลี้ยงควรเป็นที่เงียบสงบ อยู่ห่างจากหน้าต่างหรือประตู เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมองเห็นหรือได้ยินเสียงพลุ-ประทัด นอกจากนี้อาจจะเตรียมอาหาร ขนม หรือของเล่นที่สัตว์เลี้ยงชอบวางไว้ใกล้ ๆ บริเวณเดียวกัน ก็จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น

2. สวมปลอกคอพร้อมป้ายชื่อให้เรียบร้อย

นอกจากมีชื่อของสัตว์เลี้ยงบนป้ายชื่อแล้ว ควรมีชื่อเจ้าของและเบอร์โทร. สำหรับติดต่อกลับด้วย เผื่อใช้ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงหนีหายออกไปจากบ้าน หากมีคนช่วยเหลือไว้ก็จะช่วยให้สามารถพาสัตว์เลี้ยงกลับมาได้ง่ายขึ้น

3. สร้างความคุ้นเคยกับเสียง

โดยการลองเปิดเสียงพลุ-ประทัดเบา ๆ ให้สัตว์เลี้ยงได้ยินเป็นระยะ วันละ 5-10 นาที เพื่อสร้างการจดจำ เรียนรู้ และสร้างความคุ้นเคย ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้พวกมันไม่รู้สึกตกใจเกินไปเมื่ออยู่ในสถานการณ์จริง

4. พาไปออกกำลังกาย

ก่อนถึงเวลาที่คนส่วนใหญ่จะจุดพลุ-ประทัด ในช่วงเช้าตรู่ของวันอาจจะพาสุนัขไปวิ่งเล่นข้างนอกก่อนสักพัก หรือชวนเล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น วิ่งเก็บลูกบอล เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้ปลดปล่อยพลังงานออกมา ในขณะเดียวกันการออกกำลังกายยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกผ่อนคลายและลดความวิตกกังวลได้อีกทางหนึ่งด้วย

5. ปิดทางออกให้มิดชิด

เมื่อถึงวันเทศกาลก็ควรปิดประตู หน้าต่าง รวมถึงช่องว่างเล็ก ๆ ที่สัตว์เลี้ยงสามารถหนีตัวออกไปได้ให้มิดชิด จากนั้นก็พาสัตว์เลี้ยงไปยังที่หลบภัย และระหว่างนี้อาจจะเปิดทีวี วิทยุ หรือเพลงคลอไปเบา ๆ เพื่อกลบเสียงจุดพลุ-ประทัด ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจ พร้อมทั้งลดความตื่นกลัวและความเครียดในสัตว์เลี้ยงได้

6. คอยอยู่ข้าง ๆ สัตว์เลี้ยง

แม้สัตว์เลี้ยงจะหลบอยู่ในที่ปลอดภัย แต่คงจะดีกว่าหากมีเจ้าของอยู่ใกล้ ๆ คอยปลอบหรือลูบหัวเบา ๆ ซึ่งจะทำให้พวกมันรู้สึกสบายใจมากกว่าปล่อยให้พวกมันอยู่ตามลำพัง หรือลองชวนสัตว์เลี้ยงเล่นเกมที่เคยชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่อย่างไรก็ตามหากสัตว์เลี้ยงเก็บตัวอยู่แต่ในมุมหลบภัยของตัวเอง ก็ไม่ควรบังคับให้ออกมาเล่น จนกว่าจะพวกมันออกมาเอง ไม่อย่างนั้นจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดมากกว่าเดิม

ทั้งนี้หากทดลองใช้หลายวิธีแล้ว แต่สัตว์เลี้ยงของเรายังคงมีอาการตกใจ หวาดกลัว หรือเกิดความเครียดขั้นรุนแรง ควรลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูก่อนเผื่อหาทางป้องกันและรักษาอย่างถูกต้อง หากสัตว์เลี้ยงทำผิดหรือวิ่งหนีออกจากบ้าน ก็ไม่ควรดุด่า ตี หรือลงโทษใด ๆ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อพฤติกรรมในระยะยาว

วิธีตามหาสัตว์เลี้ยงหาย
           หากสัตว์เลี้ยงตกใจเผลอวิ่งหนีหายไปจากบ้าน ให้เริ่มจากตามหาตามจุดที่คุ้นเคยก่อนทั้งในบ้านและบริเวณใกล้ ๆ จากนั้นลองสอบถามคนสนิทหรือเพื่อนบ้าน หากไม่เจอจริง ๆ ค่อยออกประกาศตามหา เช่น ทำป้ายติดไว้ข้างทางหรือโพสต์ลงโซเชียลส่วนตัว รวมถึงกลุ่มต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ตามหาสัตว์เลี้ยงได้เร็วขึ้น

ก่อนถึงเทศกาลต่าง ๆ ที่นิยมจุดพลุหรือประทัด ก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้เหล่าสัตว์เลี้ยงด้วยนะคะ จะได้ไม่เกิดความเครียดหรือตกใจกลัวจนหนีหายไปจากบ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก akc.org, rspca.org.uk, pdsa.org.uk และ vets-now
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงกลัวเสียงพลุและประทัด ก่อนตกใจวิ่งหนีหายไปจากบ้าน อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2565 เวลา 17:24:06 34,917 อ่าน
TOP