x close

ค้างคาวจิ๋วผู้แข็งแกร่ง บินข้ามน้ำข้ามทะเล 2 พัน กม. จากลอนดอนไปรัสเซียแต่พังเพราะแมว

        ค้างคาวจิ๋ว ตัวเล็กเท่าหัวแม่มือ บินข้ามน้ำข้ามทะเล จากลอนดอนไปรัสเซีย 2 พัน กิโลเมตร อย่างปลอดภัย บินอึดบินไกลจนได้ฉายา โอลิมปิก สุดท้ายจบเศร้าเพราะแมว

ค้างคาว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        ค้างคาวเพศเมียตัวจิ๋วสร้างสถิติสุดทึ่ง บินข้ามน้ำข้ามทะเล ข้ามยุโรป ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ จากลอนดอนไปยังรัสเซียได้สำเร็จ เป็นระยะทางกว่า 2,018 กิโลเมตร นับเป็นก้าวสำคัญทางวิทยาศาสตร์ แต่เรื่องนี้จบลงอย่างน่าเศร้า…….

        จากการรายงานของเดอะการ์เดี้ยน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 ระบุว่า ค้างคาวดังกล่าว คือ Nathusius’ pipistrelle เป็นหนึ่งสายพันธุ์ค้างคาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีขนาดเล็กจิ๋วเท่านิ้วหัวแม่มือมนุษย์เท่านั้น

        สวนสัตว์ลอนดอนได้ติดห่วงระบุชื่อ London Zoo ไว้ที่ขาของเจ้าตัวจิ๋วในปี 2559 และมันก็อาศัยอยู่ที่ลอนดอนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กระทั่งถึงวันเดินทางอันน่าทึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ติดตามการเดินทางของมัน และทุกคนต่างประทับใจ

ค้างคาว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        ค้างคาวตัวน้อยเดินทางจากลอนดอนไปถึงหมู่บ้านโมกลีโน เล็ก ๆ แห่งหนึ่งในแคว้นปัสคอฟ ทางตะวันตกของรัสเซีย และได้รับสมญานามว่าเป็น นักกีฬาโอลิมปิก ด้วยความสามารถและความสำเร็จของมัน สมควรได้เหรียญทอง แต่กลายเป็นโศกนาฏกรรมเพราะแมว

        ข้อมูลจากเมโทร ระบุว่า สเวตลานา หญิงชาวบ้านในพื้นที่ พบค้างคาวน้อยอยู่บนพื้น ในสภาพบาดเจ็บสาหัส หลังจากถูกแมวทำร้าย เจ้าหน้าที่จากศูนย์ดูแลและอนุรักษ์ค้างคาวเร่งเข้ามาช่วยเหลือทันทีและนำตัวมันกลับไปรักษา แต่น่าเศร้า ค้างคาวน้อยตายในที่สุด

        แต่การตายของมันไม่ได้สูญเปล่า โดยการเดินทางครั้งนี้นับเป็นการอพยพจากตะวันตกไปยังตะวันออกที่ไกลที่สุดของค้างคาว และเป็นครั้งเดียวที่มีการบันทึก นอกจากนี้แล้ว นักวิทยาศาสตร์จะเข้าใจเรื่องการอพยพของค้าวคาวมากขึ้น

        ปัจจุบันมีค้างคาวสายพันธุ์ Nathusius’ pipistrelles ประมาณ 2,600 ตัว ในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์อังกฤษและรัสเซีย ได้ศึกษาและค้นพบว่าการขยายพันธุ์และการกระจายถิ่นฐานของค้างคาวจิ๋วเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกอย่างมีนัยสำคัญ


        การศึกษาวิจัยอย่างใกล้ชิดจะช่วยคาดเดาให้นักวิทยาศาสตร์รับรู้ว่าซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่ออนาคตของสายพันธุ์นี้อย่างไรบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก The Guardian, Metro


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ค้างคาวจิ๋วผู้แข็งแกร่ง บินข้ามน้ำข้ามทะเล 2 พัน กม. จากลอนดอนไปรัสเซียแต่พังเพราะแมว อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2564 เวลา 14:58:04 7,428 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP