x close

ผลวิจัยชี้ คนอยู่บ้านนานเพราะโควิด ทำแมวไม่แฮปปี้-ขี้โมโห ทาสช้ำใจ เราผิดอะไร..

          ผลวิจัยชี้ เจ้าของอยู่บ้านตลอดเพราะโควิด ทำ แมวเหวี่ยงวีน ขี้โมโห รู้สึกรำคาญ ด้านหมาตรงกันข้าม แฮปปี้ตลอด 24 ชม.

ผลวิจัยชี้ คนอยู่บ้านนานเพราะโควิด ทำแมวไม่แฮปปี้-ขี้โมโห ทาสช้ำใจ เราผิดอะไร..

          สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต้องล็อกดาวน์ หรือจำกัดการออกจากบ้าน ผู้คนมากมายต้องปรับตัวมาทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ไปจนถึงการกักตัวกรณีเสี่ยงติดเชื้อ นอกจากนี้แล้วคนก็อยู่บ้านกันมากขึ้น เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสโรค 

          การอยู่บ้านมากขึ้นแน่นอนว่าส่งผลกระทบหลายด้านทั้งดีและไม่ดี รวมทั้งส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน และผลวิจัยล่าสุดเผยว่า หมา มีความสุขมาก แต่ แมว ไม่แฮปปี้กับสิ่งนี้….

          จากการรายงานของเอบีซีออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ระบุว่า ดร.เจสสิกา โอลิวา จิตแพทย์และศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ได้ทำการวิจัยกับประชาชน 400 คน ที่มีสัตว์เลี้ยงและอาศัยอยู่ตามลำพัง

          ผู้เลี้ยงสุนัขเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ พบว่าเหล่าเจ้าตูบต่างมีความสุขที่ได้ใช้เวลากับเจ้าของมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมในบ้าน หรือนั่งดูทีวีบนโซฟาด้วยกัน แม้ว่าอาจจะไม่ได้ออกไปเดินเล่นบ่อย ๆ ก็ไม่เป็นไร สุนัขยังสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกของเจ้าของ รู้สึกได้ถึงความรักที่มอบให้ และทำให้มนุษย์มีความสุขมากขึ้นได้เวลาเหงา 

          แต่สำหรับเหล่าทาสแมวนั้น… ทุกสิ่งกลับตรงกันข้าม ผลวิจัยเผยว่า แมวมีอาการเครียด ซึมเศร้า เหวี่ยงวีน และขี้โมโหมากขึ้น เมื่อเจ้าของอยู่บ้านนาน ๆ อีกทั้งไม่สนไม่แคร์กับการแสดงความรักที่มอบให้ เพราะแมวรู้สึกว่าตัวเองคือเจ้าของบ้าน และถูกมนุษย์รุกล้ำพื้นที่อันเป็นส่วนตัว

ผลวิจัยชี้ คนอยู่บ้านนานเพราะโควิด ทำแมวไม่แฮปปี้-ขี้โมโห ทาสช้ำใจ เราผิดอะไร..

          เจ้าของแมวหลายรายเปิดเผยว่า แมวมักจะแสดงท่าทีรำคาญใส่พวกเขา เมื่อใดก็ตามที่จะเข้าไปเล่นด้วย บางครั้งก็ขู่ใส่ แสดงอารมณ์ร้าย หรือเดินหนีไปเลย เหมือนในหัวแมวเหล่านั้นกำลังตั้งคำถามว่าเมื่อไรจะไปเสียที ทำไมไม่ออกไปนอกบ้านบ้าง อยู่บ้านนานเกินไปแล้ว 

          สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจแก่ทาสแมว เหมือนทำอะไรให้เขาไป เขาก็ผลักไสไล่ส่ง ให้ความรักไปก็ไปไม่ถึง เหมือนเป็นผู้มาขออาศัย ทั้งที่เป็นเจ้าของบ้าน โอ้เศร้าเหลือเกิน….

          แม้ว่าแมวทุกตัวจะไม่ได้เป็นแบบนั้น แมวขี้อ้อนขอเล่นด้วยตลอดเวลาก็มีมาก แต่เหมียวจำนวนไม่น้อยก็ไม่แฮปปี้จริง ๆ และอยากอยู่ลำพังบ้างโดยไม่ต้องมีเจ้าของมาเกาพุงตลอดเวลา ในขณะที่หมาได้หมดถ้าสดชื่น อยู่ด้วยตลอด 24 ชั่วโมงก็ไม่เป็นไร

          ทั้งนี้ สำหรับคนที่อยู่บ้านตามลำพัง แล้วไม่มีทั้งหมาและแมว แต่ก็ไม่อยากเหงา อยากได้อะไรมาเลี้ยงบ้าง หากหมา-แมวไม่สะดวก การเลี้ยงปลาก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะน้องคงไม่มาเหวี่ยงวีนใส่เรา…

ขอบคุณข้อมูลจาก ABC News Australia
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลวิจัยชี้ คนอยู่บ้านนานเพราะโควิด ทำแมวไม่แฮปปี้-ขี้โมโห ทาสช้ำใจ เราผิดอะไร.. อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:30:27 7,985 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP