x close

5 อันดับ แมวพันธุ์ต่างประเทศ ที่นิยมเลี้ยงในไทย ราคาค่าตัวไม่ธรรมดา

             เปิดทำเนียบแมวอินเตอร์สุดป๊อป กับ 5 อันดับ น้องเหมียวสายพันธุ์ต่างประเทศที่คนไทยนิยมเลี้ยง ราคาแพงไม่แพงดูจากอะไร ทำไมบางตัวราคาถึงพุ่งแตะหลักแสน หลักล้าน !!
บริติช ชอร์ตแฮร์

             นอกจากแมวเหมียวพันธุ์ไทยที่เหล่าทาสยอมสยบปรนนิบัติพัดวี ก็มี “เด็กนอก” สายพันธุ์อิมพอร์ตจากต่างประเทศมากมาย ที่เข้ามาเผยแพร่ลัทธิทาสแมวทั่วราชอาณาจักรไทย

            โดยในวงการทาสแมว 2021 พบว่า เจ้านายเชื้อสายอินเตอร์ ที่มีอำนาจปล่อยพลังคลั่งรักให้เจ้ามนุษย์ยอมอุทิศตัวเป็นทาส มีอยู่ 5 สายพันธุ์หลัก ๆ ซึ่งบอกเลยว่าราคาค่าตัวไม่ธรรมดา แต่ว่าความน่ารักในแบบของน้อน ก็ทำให้เราหลงรักหัวปักหัวปำ !

            สำหรับ 5 อันดับ แมวพันธุ์ต่างประเทศ ที่นิยมเลี้ยงในไทยนั้น จะมีสายพันธุ์อะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลเจาะลึกแบบเหมียว ๆ จากฟาร์มแมวชื่อดัง พิ้งค์พอว์พัล ไทยแลนด์ ฟาร์มแมวเปอร์เซีย ดีกรีอันดับ 1 ของโลก และเอเชีย 5 ปีซ้อน มาบอกกัน โดยอ้างอิงจากการขึ้นทะเบียนแมวกับทางชมรมผู้นิยมแมวแห่งประเทศไทย
 

1. สก็อตติช โฟลด์ (Scottish fold)
สก๊อตทิช โฟล์ด

 • หูพับ คือจุดขายของเขาเลย มีขนนุ่มนุ้บนิ้บ น่ากอด แต่เจ้าทาสอย่าแกงกันบ่อย เพราะพวกนางนิสัยอ่อนไหวง่าย ชอบแสดงอารมณ์ แต่ถ้าอารมณ์ดี ๆ ก็เล่นไม่หยุดเด้อ แถมแคล่วคล่อง ว่องไวไม่ใช่น้อย
   
 • ราคาเริ่มต้นที่ 7,000 - 30,000 บาท หรืออาจสูงถึงหลักแสน
2. เปอร์เซีย (Persian)
 เปอร์เซีย

 • โดดเด่นเรื่องรูปร่างสง่างาม ขนยาวฟูฟ่อง อ่อนนุ่ม นิสัยอ่อนโยนและคิวตี้มาก เข้ากับคนง่าย แถมเสียงร้องน่ารักน่าฟัง ตกเจ้าทาสได้สบาย ๆ
   
 • ราคาประมาณ 3,000 - 100,000 บาท หรืออาจสูงถึงหลักล้าน หากมีรางวัลการันตี
3. บริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)
บริติช ชอร์ตแฮร์

 • เป็นเหมียวรักสงบ เรียบร้อย ไม่เกรี้ยวกราด ไม่ชอบส่งเสียงรบกวนหรือทำลายข้าวของ เป็นมิตรกับเจ้าทาสทุกช่วงวัย มีอายุยืนมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เล็กน้อย
   
 •  ราคาเริ่มต้นที่ 40,000 - 300,000 บาท
   
4. เอ็กโซติก (Exotic)
เอ็กโซติก

 • เหมียวหน้าบูด จมูกหัก แต่ความน่ารักไม่เป็นสองรองใคร ซื่อสัตย์เป็นที่หนึ่ง แถมชิล ๆ ไม่ค่อยหงุดหงิด อดทนเก่ง รอเก่ง และที่สำคัญเงียบมากกก เจ้าทาสแทบจะไม่ได้ยินเสียงร้องของเจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้เลย
   
 • ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 - 100,000 บาท หรืออาจสูงกว่านี้หากมีรางวัลการันตี
5. เมนคูน (Main Coon)
เมนคูน

 • เป็นเหมียวยักษ์ ร่างกายใหญ่โต แต่นิสัยใจดี๊ใจดี จนได้รับสมญานามว่า Gentle Giant หากโตเต็มวัยจะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางประมาณ 1 เมตร มีนิสัยขี้อ้อน เล่นเก่ง ร่าเริงจนเจ้าทาสหลงหัวปักหัวปำ
   
 • ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 - 100,000 บาท
   

ราคาของเจ้าเหมียวแต่ละสายพันธุ์ แพงไม่แพงขึ้นอยู่กับอะไร


              น้องแมวทั้ง 5 สายพันธุ์นั้นจะค่อนข้างมีราคาสูง เพราะเป็นที่ต้องการของคนรักแมวและผู้ที่สนใจเพาะพันธุ์แมวทั้งในไทยและต่างชาติ

              โดยราคาของแมวจะขึ้นอยู่กับมาตรฐานของสายพันธุ์ แมวที่มีลักษณะสวยงาม และถ้าได้รับการรับรองจากสมาคมที่มีความน่าเชื่อถือสูง ก็จะมีราคาสูงตามไปด้วย เช่น
 

              - แมวที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ราคาจะอยู่ที่หลักพันบาท

              - แมวที่ขึ้นทะเบียนกับชมรมในประเทศไทย หรือแมวตามท้องตลาด ราคาจะอยู่ที่ 9,000 - 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับค่าเลี้ยงดูของแต่ละฟาร์ม เกรดอาหารและของใช้ของแมวแต่ละฟาร์ม

              - แมวที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมที่ได้รับการยอมรับจากสหพันธ์แมวโลก (WCC) เช่น สมาคม CFA, WCF, TICA, FIFe ราคาจะสามารถขึ้นไปที่หลักแสนบาท

              - หากแมวตัวนั้นมีลักษณะดีและมีดีกรีระดับแกรนด์แชมป์ หรือแชมป์โลก ราคาก็จะขึ้นไปถึงหลักหลายแสน - หลักล้าน

              ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นอยู่กับการตกลงกันของผู้ซื้อและผู้ขาย
 

เมนคูน

             ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าในประเทศไทย เหล่าทาสทั้งหลายนิยมเลี้ยงน้องเหมียวสายพันธุ์ต่างประเทศพันธุ์ไหนบ้าง แต่เอ...แล้วคนทั่วโลกล่ะ เขาจะชอบเลี้ยงเจ้าเหมียวพันธุ์ไหนบ้างน้าา นี่เลย เว็บไซต์ cfa.org เผยอันดับเหล่าแมวเหมียวที่นิยมทั่วโลก ซึ่งขึ้นทะเบียนกับสมาคมแมวโลกประเทศสหรัฐอเมริกา โดย 10 อันดับแรกที่คนทั่วโลกนิยมเลี้ยงมากที่สุดประจำปี 2020 ได้แก่...

           1. แร็กดอลล์ (Ragdoll)
           2. เอ็กโซติก (Exotic)
           3. เมนคูน (Maine Coon)
           4. เปอร์เซีย (Persian)
           5. บริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)
           6. เดวอนเร็กซ์ (Devon Rex)
           7. อะบิสซิเนียน (Abyssinian)
           8. อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)
           9. สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)
           10. สฟิงซ์ (Sphynx)

                ขอบคุณผู้จัดทำและรวบรวมข้อมูล : ว่าที่ร้อยตรีหญิง ปัทมา วีระนนท์ กรรมการตัดสินแมวและบรีดเดอร์ชื่อดังรางวัลอันดับ 1 ของโลก เจ้าของฟาร์มแมวเปอร์เซียและผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์เลี้ยงระดับพรีเมียมพิ้งค์พอว์พัล

                สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของผู้จัดทำได้ที่ www.pinkpawpal.com 

               พิ้งค์พอว์พัล ยินดีให้คำปรึกษาการดูแลแมวทุกสายพันธุ์ คลิกที่ เว็บไซต์ pinkpawpal.com หรือ เพจเฟซบุ๊ก Pinkpawpal Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 อันดับ แมวพันธุ์ต่างประเทศ ที่นิยมเลี้ยงในไทย ราคาค่าตัวไม่ธรรมดา อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2564 เวลา 14:33:27 178,463 อ่าน
TOP