x close

ส่องภาพ ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง แม้พิการแต่กำเนิด มีความไม่เหมือนใคร แต่ใจสู้ไม่ถอยนะโฮ่ง !

 

                ส่องภาพ ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง แม้พิการแต่กำเนิด แต่ใจสู้ไม่ถอย คนแห่ส่งกำลังใจพร้อมเกาะติดพัฒนาการ ชี้สามารถเคลื่อนไหวได้ดี มีเจ้าของสุดรักคอยดูแลไม่ห่าง

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Merelize van der Merwe

             วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เว็บไซต์เดลี่เมล เผยรายงานพาทุกคนไปรู้จักกับ สกิปเปอร์ (Skipper) เจ้าตูบ 6 ขา ที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้เพียง 6 วัน ซึ่งแม้ว่ามันจะเกิดมาพร้อมภาวะความผิดปกติทางร่างกายหลายอย่าง แต่เจ้าตูบน้อยก็ยังคงสู้ไม่ถอย โดยมีเจ้านายแสนรักคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

             รายงานเผยว่า สกิปเปอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ผสมออสซี่ บอร์เดอร์ คอลลี่ เพศเมีย ถูกคลอดออกมาที่โรงพยาบาลสัตว์นีล ในเมืองโอคลาโฮมาซิตี รัฐโอคลาโฮมา สหรัฐฯ โดยเจ้าตูบเกิดมาพร้อมลักษณะโดดเด่น มี 6 ขา และ 2 หาง สัตวแพทย์เชื่อว่ามันมีลักษณะแบบฝาแฝดติด ที่เกิดขึ้นเมื่อตัวอ่อนของลูกสุนัขแยกตัวออกจากกันอย่างไม่สมบูรณ์ขณะอยู่ในมดลูก

             สกิปเปอร์ ยังมีภาวะพิการแต่กำเนิดหลายอย่าง โดยสรุปได้ว่ามันมีหัวและช่องอกเพียงหนึ่งเดียว แต่จะมีอุ้งเชิงกราน ทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ระบบสืบพันธุ์ 1 คู่ มี 2 หาง และมี 6 ขา นอกจากนี้ยังพบว่ามีสัญญาณความบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Neel Veterinary Hospital

             จากการสังเกตอาการ พบว่าขาทั้ง 6 ข้างของสกิปเปอร์ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ มันกินอาหารและเติบโตได้ตามปกติ แม้อาจจำเป็นต้องได้รับการบำบัดทางกายภาพ และการช่วยเหลือด้านการเคลื่อนไหวเมื่ออายุมากขึ้น
 
             เนื่องจากสกิปเปอร์ถูกแม่สุนัขปฏิเสธหลังคลอด มันเลยต้องอยู่ใต้ความดูแลของเจ้าของ ที่คอยให้อาหารผ่านขวดนม

             อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีภาวะความพิการหลายอย่าง แต่อวัยวะต่าง ๆ ของสกิปเปอร์ ดูเหมือนจะสามารถทำงานได้ดี มันสามารถขับถ่ายได้ตามปกติ และมีสุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ขณะนี้เจ้าตูบสามารถกลับบ้านได้แล้ว ซึ่งเจ้าของมันก็ยังคงอัปเดตพัฒนาการของเจ้าตูบน้อยผ่านทางเฟซบุ๊กให้ผู้คนได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง โดยบอกว่าแม้จะมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ตอนนี้สกิปเปอร์สามารถขยับตัวได้ดี ใช้ขาทั้ง 6 ข้างคลานได้ แถมยังเรียนรู้ที่จะปีนขึ้นมาบนที่นอนแล้วเองด้วย เรียกว่ากินดีอยู่ดีสุด ๆ
 
             ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลสัตว์เผยว่า แม้เจ้าตูบจะกลับบ้านได้แล้วแต่พวกเขาก็ยังเฝ้าระวังอาการและยังคอยดูพัฒนาการของมัน เพื่อช่วยให้มันไม่เจ็บป่วยอะไร และสามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างสะดวกสบายไปทั้งชีวิตจากนี้

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Merelize van der Merwe

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Merelize van der Merwe

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Merelize van der Merwe

ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง
ภาพจาก Merelize van der Merwe

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลี่เมลเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องภาพ ตูบน้อย 6 ขา 2 หาง แม้พิการแต่กำเนิด มีความไม่เหมือนใคร แต่ใจสู้ไม่ถอยนะโฮ่ง ! อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:34:33 18,435 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP