x close

หัวหน้านักจับหนูแห่ง กต.อังกฤษ เกษียณแล้ว ส่ง จม. ลาออก ขอไปปีนต้นไม้-หนีชีวิตการเมือง

          พัลเมอร์สตัน แมวหัวหน้าหน่วยจับหนู แห่งกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ เกษียณแล้ว ขอไปปีนต้นไม้ ใช้ชีวิตเรียบง่าย หนีห่างจากสื่อและการเมือง


หัวหน้านักจับหนู
พัลเมอร์สตัน หัวหน้าหน่วยจับหนู ประจำสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพ
ภาพจาก JUSTIN TALLIS / AFP

หัวหน้านักจับหนู
แลร์รี่ หัวหน้านักจับหนูประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แมวหมายเลข 1 แห่งอังกฤษ คู่ปรับตลอดกาลของ พัลเมอร์สตัน
ภาพจาก JUSTIN TALLIS / AFP

          เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า พัลเมอร์สตัน (Palmerston) หัวหน้าหน่วยจับหนู (Chief Mouser) แห่งสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว ด้วยความประสงค์ที่จะหลบเลี่ยงจากสื่อ การเมือง และไปพักผ่อนใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างเรียบง่าย


          พัลเมอร์สตัน คือ แมวดำ ที่มีใบหน้า ท้อง และอุ้งเท้า เป็นสีขาว เคยเป็นแมวจรจัดที่ได้รับการช่วยเหลือจากองค์กรแบตเตอร์ซี และได้รับตำแหน่งหัวหน้านักจับหนูประจำกระทรวงการต่างประเทศ ในปี 2559


หัวหน้านักจับหนู
จดหมายลาออกของ พัลเมอร์สตัน (Palmerston The Cat)
ภาพจาก Foreign Office

          โดยพัลเมอร์สตันได้รับการตั้งชื่อตาม วิสเคานต์ พัลเมอร์สตัน อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19

          พัลเมอร์สตันสร้างชื่อเสียงอย่างลือลั่นและได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางจากสื่อทุกสำนักของอังกฤษ ในประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมด้านการจับหนู ซึ่งตรงกันข้ามกับ แลร์รี่ (Larry) แมวหมายเลข 1 แห่งอังกฤษ หัวหน้าหน่วยจับหนูประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือบ้านเลขที่ 10 แห่งถนนดาวน์นิ่ง (10 Downing Street) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศ

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก ทวิตเตอร์@MennaRawlings

          แลร์รี่อายุมากแล้ว ปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่ปี 2554 และยังอยู่ในวาระ แลร์รี่ค่อนข้างอ้วนและเกียจคร้าน ต่างกับพัลเมอร์สตันที่ปราดเปรียวว่องไว อย่างไรก็ตาม พัลเมอร์สตันก็ดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้นหลังจากไม่ได้ทำงาน

          ไม่ทราบแน่ชัดว่าเพราะเหตุใด แต่แลร์รี่ไม่ชอบขี้หน้าพัลเมอร์สตันอย่างที่สุด และจะเข้าไปโจมตีทุกครั้งที่มีโอกาส ทั้งสองตัวกัดกันทุกครั้งที่พบหน้ากัน แม้แต่ตอนที่พัลเมอร์สตันกำลังนอนอาบแดดชิล ๆ แลร์รี่ก็หาทางสอดอุ้งเท้าลอดรั้วเข้าไปตะปบได้ ปัญหาบาดหมางของทั้งคู่ตกเป็นข่าวใหญ่มาแล้วหลายครั้ง อาจเป็นเพราะแลร์รี่ถูกสื่อวิจารณ์บ่อยครั้งเรื่องความขี้เกียจจับหนู จนนำพาความอับอายมาสู่ต้นสังกัด และอาจเป็นเพราะความอิจฉาที่พัลเมอร์สตันเก่งกว่า

(อ่านข่าว - แมวหมายเลข 1 แห่งอังกฤษ สุดเซ็ง เข้าบ้านไม่ได้ มนุษย์อยู่ไหน มาช่วยเดี๋ยวนี้)          กระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพได้เผยแพร่จดหมายอย่างเป็นทางการที่พัลเมอร์สตัน "เขียน" ถึง เซอร์ไซมอน แมคโดนัลด์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ทุกคนต้อง Work From Home พัลเมอร์สตันก็เช่นกัน และเมื่อไม่ได้จับหนูที่ถนนคิงชาร์ลส์มาเป็นระยะเวลานาน ความมุ่งมั่นในการทำงานก็ลดลง ทำให้ไม่รู้สึกอยากจับหนูอีกแล้ว

          หลังจากที่ทำงานรับใช้รัฐบาลอังกฤษมาเป็นเวลาหลายปี บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่พัลเมอร์สตันตัดสินใจที่จะยุติหน้าที่ หลบหนีจากแสงแฟลชเพื่อไปใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

          พัลเมอร์สตัน ระบุอีกว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศในการต้อนรับท่านทูตและแขกบ้านแขกเมืองจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

          ขณะนี้เขามีความสุขดีกับการปีนต้นไม้ กลิ้งไปกลิ้งมาในสวนที่ชนบท และครอบครัวใหม่ที่ให้ความรักการดูแลเขาอย่างดี โดยก่อนที่จะจากไป เขาได้มอบหมายหน้าที่ให้กับทูตแมวและทูตสุนัขทุกตัว เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างแข็งขันในวันที่เขาจากไปแล้ว

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

          "แม้ว่าข้าพเจ้าจะได้ยุติหน้าที่การเป็นหัวหน้าหน่วยจับหนูแล้ว แต่ข้าพเจ้าจะยังคงเป็นทูต เป็นหน้าเป็นตาให้กับกระทรวงการต่างประเทศและเครือจักรภพตลอดไป"

          ลงนาม พัลเมอร์สตัน (พร้อมลายเซ็นรูปรอยเท้า 2 รอย) ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2563

          ทั้งนี้ เชื่อว่าการเกษียณอายุราชการของพัลเมอร์สตัน ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาพิพาทกับ แลร์รี่ อย่างไรก็ตาม บีบีซี ระบุอีกว่า แลร์รี่ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ กับเรื่องนี้

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office

หัวหน้านักจับหนู
ภาพจาก Foreign Office


ขอบคุณข้อมูลจาก
BBC
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หัวหน้านักจับหนูแห่ง กต.อังกฤษ เกษียณแล้ว ส่ง จม. ลาออก ขอไปปีนต้นไม้-หนีชีวิตการเมือง อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2563 เวลา 09:31:27 15,033 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP