x close

เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา


ปลามังกร


เลือกปลามังกรจากดวงตา (โลกสัตว์เลี้ยง)

         นับวันการเลือกซื้อปลาอโรวาน่ามาเลี้ยงสักตัวดูจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการจะหาปลาสายแท้ หรือ ปลาที่สวยโดยธรรมชาติ เดี๋ยวนี้การจะหาปลาอโรวาน่าสวย ๆ สักตัว ถ้าคนซื้อไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้จริงจะกลายเป็นเรื่องเสี่ยงต่อการถูกลวงเอาได้ง่าย ๆ เพราะปัจจุบันมีการสรรหาวิธีการต่าง ๆ แทบจะทุกรูปแบบเพื่อสร้างให้ปลาอโรวาน่าเกิดความสวยงาม เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ปลาอโรวาน่ายิ่งสวย ยิ่งมีราคาสูง

         และยิ่งหากปลาแสดงความสวยออกมาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก นั่นเป็นเพราะนักเลี้ยงปลาอโรวาน่าบ้านเราเสพติดความสวยงามของปลาไซส์เล็ก โดยพากันเชื่อว่าถ้าปลามีความงามตั้งแต่ไซส์ขนาดเล็ก โตขึ้นปลาจะยิ่งสวย (ก็ไม่รู้ว่าเอาความคิดนี้มาจากไหน)

         ผลของการเสพติดปลาสวยตั้งแต่ไซส์ขนาดเล็ก ทำให้เดี๋ยวนี้ในบ้านเรามีปลาอโรวาน่าไซส์เล็ก ๆ สวย ๆ ให้ได้เห็นเกลื่อนไปหมด สร้างความเพลินใจให้กับบรรดานักนิยมปลามังกรกับการเลือกหาปลาไซส์เล็กไปเลี้ยงกัน แต่! ขอตั้งคำถามสักข้อหนึ่งว่า เป็นไปได้จริง ๆ หรือ ที่ปลาอโรวาน่าไซส์ไม่กี่นิ้วจะสามารถแสดงความสวยงามของสีสันรูปร่างออกมาอย่างเด่นชัด ชนิดเรียกได้ว่าปลาเล็กบางตัวไม่ต้องคาดการณ์อนาคตเลย เพราะเผยให้เห็นจนสุด ๆ หมดแล้ว

         และผู้ซื้อจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลาไซส์เล็กที่ว่านั้น เป็นปลาไซส์เล็กจริง ๆ ไม่ใช่ปลาโข่งอายุแก่แต่ตัวเล็ก เพราะอย่างที่บอกว่ายุคนี้มันมีหลายวิธีการทำให้ปลาสวยได้ตั้งแต่เด็ก ๆ หนึ่งในวิธีการนั้นก็คือ การบอนไซปลา หรือ การทำให้ปลาแก่แคระตัวเล็ก

         การโกงอายุปลาโดยทำให้ปลาไม่โตคงสภาพเป็นปลาไซส์เล็ก เป็นหนึ่งในสารพัดเทคนิคการอัพเกรดราคาปลา ลองนึกดูว่า ถ้าเราจับปลาไซส์เล็กขนาดเท่ากันมาเปรียบเทียบกัน 2 ตัว โดยตัวหนึ่งเป็นปลาไซส์ตามอายุจริง ส่วนอีกตัวหนึ่งเป็นปลาอายุแก่กว่าแต่ถูกบังคับให้มีไซส์เล็ก โดยธรรมชาติของปลาแล้ว เมื่อปลาโตขึ้นความสวยของปลาก็จะถูกพัฒนาไปตามอายุ จากธรรมชาติข้อนี้ แน่นอนว่าปลาไซส์เล็กแต่แก่อายุจะต้องมีความสวยกว่าปลาไซส์เล็กอายุน้อยแน่นอน

         ผลที่เกิดตามมาคือ ความสวยของปลาแก่โกงอายุจะเด่นชัดกว่าปลาเด็ก แต่ปลาทั้งสองตัวมีขนาดเท่ากัน ถามว่า แล้วปลาตัวไหนจะถูกเสนอขายในราคาสูงกว่ากัน แน่นอนว่าต้องเป็นปลาแก่โกงอายุ เพราะมีความสวยกว่า เป็นความสวยที่พัฒนาตามอายุปลาจริง ๆ นักนิยมปลาอโรวาน่ามือใหม่เห็นแล้วคงยากจะอดใจซื้อมาเลี้ยง โดยไม่รู้เลยว่า ได้ปลาแก่ตัวเด็กมาเลี้ยง

         ทั้งนี้ ผลที่จะเกิดตามมาในอนาคตก็คือ ปลาที่ถูกเลี้ยงให้ตัวเล็กไม่สมดุลกับอายุ จะคงความสวยงามอย่างแรกเห็นไว้ตลอดไป แต่จะไม่สวยไปกว่านั้น และปลาจะเลี้ยงไม่โต หรือโตมาไม่สมส่วน ไม่สมบูรณ์ ไม่แข็งแรง กลายเป็นปลามังกรหมดสภาพในที่สุด ซึ่งกว่าที่ผลลบนี้จะแสดงออกมาก็ต้องใช้เวลานาน นักนิยมปลาอโรวาน่ามือสมัครเล่นจึงมักจะไม่รู้ตัว มารู้ตัวก็เมื่อสายแล้ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และความรู้สึก เหตุการณ์เช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับนักนิยมปลาอโรวาน่าที่ยังขาดประสบการณ์ทุกคน เพราะการจะดูปลาอโรวาน่าให้ขาดในยุคสมัยนี้ต้องใช้ประสบการณ์ความรู้จริงๆ แทบจะไม่ต่างไปจากการดูพระเครื่องเลย ก็ว่าได้ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่นักนิยมปลาคาร์พมือสมัครเล่นสามารถใช้เป็นจุดสังเกตดูว่าปลาไซส์เล็กที่หมายตาอยู่นั้น เป็นปลาแก่โกงอายุหรือไม่ ซึ่งจุดสังเกตนี้มีความแม่นยำในการบ่งบอกอายุที่แท้จริงของปลาได้สูง จุดที่ว่านี้ก็คือ "ดวงตา" ของปลานั่นเอง

         ในการเลือกซื้อปลาอโรวาน่ามาเลี้ยง หลักการพิจารณาเลือกซื้อปลาคุณภาพข้อหนึ่งก็คือ ดวงตา โดยปลาที่มีสุขภาพดีจะต้องมีดวงตาใส ไม่ขุ่นมัวเป็นฝ้า หรือมีฟองอากาศ หากดวงตาปลาขุ่นมัวหรือเป็นฝ้า แสดงออกถึงอาการติดเชื้อแบคทีเรีย และดวงตาควรแนบสนิทกับส่วนหัวปลา ยื่นโปนออกมาเพียงเล็กน้อย ตาทั้งสองข้างควรตั้งอยู่ในระดับเท่า ๆ กัน ไม่มีลักษณะตาข้างหนึ่งมองขึ้นด้านบน อีกข้างมองลงด้านล่าง ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่สวยงาม นี่คือ ความสำคัญของดวงตาปลาที่นักนิยมปลาคาร์พมักใช้เป็นข้อสังเกตในการเลือกซื้อปลา

         แต่ความสำคัญอีกประการหนึ่งของดวงตา ที่หลายคนยังไม่ทราบก็คือ ดวงตาของปลาสามารถบ่งบอกอายุที่แท้จริงของตัวปลาได้ด้วย โดยดวงตาปลาจะขยายขนาดตามอายุของปลา เปรียบเหมือนวงปีของต้นไม้

         นักนิยมปลาคาร์พมือสมัครเล่น หากไม่มั่นใจในอายุของตัวปลาที่กำลังหมายตาอยู่ สามารถใช้ดวงตาของปลาเป็นการบ่งบอกอายุปลา โดยหากดวงตาปลามีขนาดใหญ่ไม่สมดุลกับส่วนหัวปลา เช่น หัวปลามีขนาดเล็ก แต่ดวงตาปลามีขนาดโตจนเกือบเต็มเบ้าตา แสดงว่าปลาตัวนั้นเป็นปลาแคระแกรน อาจเนื่องมากจากเทคนิคการเลี้ยงเพื่อหวังผลทางการค้า หากเป็นปลาโตตามอายุจริง ดวงตาของปลาจะต้องมีความสมส่วน สมดุลกับส่วนหัว และเบ้าตา ไม่ใหญ่ และไม่เล็กมากจนเกินไปนั่นเอง ซึ่งจุดสังเกตดวงตานี้ยากต่อการปิดบัง หรือ ดัดแปลง เพราะเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และเป็นเรื่องเสี่ยงต่อชีวิตปลาหากมีใครคิดจะทำอะไรกับดวงตาปลา เราจึงสามารถใช้ดวงตาบ่งบอกอายุจริงของปลาได้แม่นยำ

         เป็นเทคนิคการสังเกตปลาที่นำมาฝากนักนิยมปลาอโรวาน่ามือสมัครเล่นโดยเฉพาะ เพราะอย่างที่บอกว่า สมัยนี้การเลือกซื้อปลาอโรวาน่าที่สวยแท้จริงตามสายพันธุ์และโดยธรรมชาตินั้น เป็นเรื่องยากจริงๆ ลองสังเกตดวงตาปลาของคุณดูว่า ตาโตเป็น "bigeye" หรือเปล่า!
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2554 เวลา 19:03:40 7,499 อ่าน
TOP