เพื่อนบ้านฟันพิตบูลขาขาด เสียเลือดตาย เหตุแค่หมากัดกัน ชี้ปล่อยหมามาโดนกัดเอง

          เพื่อนบ้านคว้ามีดฟันพิตบูลขาขาด เสียเลือดตาย เหตุแค่หมากัดกัน ชี้เป็นฝ่ายปล่อยหมามาโดนกัดเอง ไม่ฟังเสียงเจ้าของพิตบูลห้ามปราม ขณะนี้เจ้าของพิตบูลเข้าแจ้งความแล้ว
ฟันพิทบูลขาขาด

          วานนี้ (26 มกราคม 2562) เพจ WATCHDOG THAILAND มีรายงานกรณีสลด สุนัขพันธุ์พิตบูล ถูกเพื่อนบ้านฟันจนขาขาด เพราะแค้นที่มากัดสุนัขของตัวเอง โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.เมือง นครศรีธรรมราช หลังจากที่เพื่อนบ้านเป็นฝ่ายปล่อยสุนัขให้เข้ามาวิ่งเล่นในเขตสวนมังคุดของบ้านเจ้าของสุนัขพิตบูล ซึ่งก็ได้ปล่อยสุนัขพิตบูลให้วิ่งเล่นในเขตบ้านสวนของตัวเองเช่นกัน

          จากนั้นพิตบูลก็ได้วิ่งไล่กัดสุนัขของเพื่อนบ้าน จนข้ามไปถึงลำห้วยใกล้บ้านของเพื่อนบ้าน ซึ่งในตอนนั้นเจ้าของสุนัขพิตบูลได้วิ่งเข้าไปแยกสุนัขทั้ง 2 ตัวแล้ว แต่เพื่อนบ้านซึ่งเป็นเจ้าของสุนัขที่ถูกกัด ได้บันดาลโทสะคว้ามีดพร้าออกมาฟันขาพิตบูลจนขาดกระเด็น พร้อมตะโกนว่า "มากัดหมากู" โดยไม่ฟังเสียงร้องห้ามจากเจ้าของพิตบูล

ฟันพิทบูลขาขาด

          จากนั้นเจ้าของพิตบูลได้รีบนำสุนัขส่งโรงพยาบาล เพราะสุนัขเสียเลือดมาก แต่สุดท้ายพิตบูลชื่อ "เจ้าบิ๊ก" ก็ได้จากไป ทำให้เจ้าของสุนัขตัดสินใจเข้าแจ้งความเอาผิดเจ้าของสุนัขคู่กรณีที่ สภ.เมือง นครศรีธรรมราช ข้อหาเจตนาทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งต้องติดตามว่าจะมีการสอบสวนและดำเนินคดีอย่างไรบ้าง

ฟันพิทบูลขาขาด

          พร้อมกันนี้ทางเพจ WATCHDOG THAILAND ยังได้ระบุว่า เนื่องจากเพื่อนบ้านเป็นฝ่ายปล่อยปละละเลยสุนัขของตัวเอง จนวิ่งเข้ามาในเขตสวนของเจ้าของพิตบูล ตำรวจจึงต้องดำเนินคดีมาตรา 377 ปล่อยสัตว์เพ่นพ่าน ต่อเจ้าของสุนัขเพื่อนบ้าน

          ส่วนกรณีสุนัขวิ่งไล่กัดกัน ในขณะที่พิตบูลงับสุนัขอีกตัวไม่ปล่อย ซึ่งเป็นลักษณะการกัดของพิตบูลตามสายพันธุ์ ถือเป็นเรื่องระหว่างสัตว์กับสัตว์ ความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่ายเป็นเรื่องของการทำให้เสียทรัพย์ทางแพ่ง ไม่ใช่อาญา ซึ่งอาจเจรจาตกลงกันได้เพราะต่างก็เสียหายด้วยกันทั้งสองฝ่าย โดยฝ่ายของเจ้าของสุนัขพิตบูลเป็นฝ่ายที่เสียหายมากที่สุด

          สำหรับการกระทำของเพื่อนบ้าน เป็นการกระทำของคนต่อสัตว์ แม้อาจอ้างได้ว่าเป็นการป้องกันทรัพย์สิน จึงต้องมีการสอบสวนและพิสูจน์เจตนาว่าเป็นการป้องกันทรัพย์สินโดยชอบหรือไม่ เพราะขณะนั้นสุนัขทั้งสองตัวไม่ได้อยู่ในเขตบ้านของคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย และเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

          ขณะที่เจ้าของพิตบูลห้ามแล้วว่าอย่าฟัน เนื่องจากพิตบูลงับนิ่งไว้ และเจ้าของพิตบูลกำลังจะแยกสุนัขให้ แต่ฝ่ายเพื่อนบ้านกลับบันดาลโทสะแล้วคว้ามีดพร้าฟันฉับเดียวขาขาด อันนี้เป็นความเสียหายทำให้เสียทรัพย์ เป็นคดีทางอาญา โดยไม่ถือว่าเป็นการป้องกันโดยชอบ และถือเป็นการกระทำที่เกินสมควร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพื่อนบ้านฟันพิตบูลขาขาด เสียเลือดตาย เหตุแค่หมากัดกัน ชี้ปล่อยหมามาโดนกัดเอง โพสต์เมื่อ 27 มกราคม 2562 เวลา 10:56:00 26,679 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP