x close

4 วิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงจากฝุ่น PM2.5 ลดอันตรายที่มาพร้อมกับฝุ่นละออง

          วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง ในช่วงฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน แนวทางการป้องกันน้องหมา-น้องแมวที่คุณรักให้ห่างไกลจากอันตรายของฝุ่นพิษ PM2.5
วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

          ในขณะที่ปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในกรุงเทพฯ กำลังวิกฤตหนักอย่างต่อเนื่อง คนหลายคนก็เริ่มหาวิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 จนอาจเผลอลืมไปว่าฝุ่น PM2.5 นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วยเหมือนกัน ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำวิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงจากภัยฝุ่น PM2.5 ดูแลน้องหมา-น้องแมวให้ปลอดภัยในช่วงฝุ่นมาเยือน

 

1. งดกิจกรรมกลางแจ้ง

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

          หากสถานการณ์ยังไม่เข้าสู่สภาวะปกติ ควรเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน หลีกเลี่ยงการพาสัตว์เลี้ยงออกมาวิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเฉพาะสัตว์พันธุ์หน้าสั้น เช่น สุนัขพันธุ์ปั๊กกับบูลด็อก แมวพันธุ์เปอร์เซียและสก็อตติช โฟลด์ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคระบบทางเดินหายใจมากกว่าสัตว์อื่น ๆ หากจำเป็นต้องเดินทางออกนอกบ้าน ควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่ภายในรถ

 

2. ดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

          เมื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาอยู่ในบ้าน ก็ควรหมั่นทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดสิ่งของและถูพื้นเป็นประจำ นอกจากจะลดมลพิษในอากาศแล้ว ยังเป็นการกำจัดขนสัตว์เลี้ยงไปพร้อมกัน หากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นสูตรธรรมชาติแทนการใช้สารเคมีเพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ควรเปิดเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ หรือพัดลม ให้อากาศถ่ายเท และเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศโดยนำผ้าเปียกมาวางทิ้งไว้บริเวณที่นอนของสัตว์เลี้ยง

 

3. หมั่นสังเกตอาการสัตว์เลี้ยง

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

          เจ้าของควรหมั่นสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงว่าผิดปกติหรือไม่อย่างเช่น มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ตาอักเสบ (เช่น ตาแดง ตาเหล่ ขยี้ตาบ่อย และขี้ตาเยอะผิดปกติ) มีน้ำมูก-เสมหะมากผิดปกติ และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่น ไอ จาม ถ้าหากสัตว์เลี้ยงมีอาการเหล่านี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ควรพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กและทำการรักษา แต่ถ้าหากสัตว์เลี้ยงมีอาการหายใจถี่ หายใจดัง กินอาหารน้อย อ่อนแรง ทรงตัวไม่ได้ เหงือกซีด และฟุบหมดสติ ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 

           นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงที่มีความเสี่ยงสูง เช่น เป็นโรคปอด โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต มีปัญหาทางด้านดวงตา มีสภาพร่างกายอ่อนแอ มีอายุน้อยกว่า 1 ปี และมีอายุ 6-7 ปีขึ้นไป ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าของ

 

4. ทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกผ่อนคลาย

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

          ในช่วงที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานจนไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เจ้าของจำเป็นต้องใส่ใจดูแลสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษ รวมถึงต้องพยายามทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกดีขึ้น ดังนี้

 

          - ไม่ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นข้างนอกนาน ๆ แต่สามารถพาไปเข้าห้องน้ำเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ได้ ทว่าหลังจากกลับมาแล้วอย่าลืมนำผ้าหรือทิชชูเปียกเช็ดบริเวณหน้า ตัว และเท้าของสัตว์เลี้ยงให้สะอาดด้วย

          - ใช้น้ำตาเทียมหยอดที่ตาสัตว์เลี้ยงทุกวัน วันละ 2-3 หยด เพื่อรักษาและป้องกันอาการระคายเคืองตา พยายามทำเป็นประจำจนกว่าปัญหาฝุ่นละอองจะหมดไป

          - ให้สัตว์เลี้ยงดื่มน้ำเย็น เพราะสามารถป้องกันโรคเยื่อเมือกแห้งหรือขาดน้ำได้ และอย่าลืมเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ เพื่อความสะอาดด้วย

          - เมื่ออากาศดีขึ้นแล้ว ควรรีบพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นรับอากาศข้างนอก โดยมีค่าฝุ่นอยู่ที่ประมาณ 0-39 เท่านั้น เพราะถ้าหากระดับฝุ่นมากกว่านี้จะถือว่ายังเป็นอันตรายอยู่นั่นเอง

 

          ฝุ่น PM2.5 นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังส่งผลร้ายกับสัตว์เลี้ยงอีกต่างหาก โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงพันธุ์หน้าสั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง อย่าลืมดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก weliveinaflat, uhooair และเฟซบุ๊ก คลินิกรักษาสัตว์หมอเอิน

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
4 วิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงจากฝุ่น PM2.5 ลดอันตรายที่มาพร้อมกับฝุ่นละออง อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2562 เวลา 17:46:01 30,235 อ่าน
TOP