x close

9 วิธีสอนสุนัขขับถ่าย ฝึกน้องหมาเข้าห้องน้ำให้เป็นที่ ไม่ต้องตามเช็ดให้เหนื่อยอีกต่อไป !

9 สเต็ปสอน (เจ้า) ตูบสี่ขาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง บ้านไหนน้องหมาเข้าห้องน้ำเรี่ยราด ต้องห้ามพลาดวิธีฝึกสุนัขขับถ่ายเหล่านี้เลย !

วิธีสอนสุนัขขับถ่าย

เชื่อว่าคนเลี้ยงสุนัขหลายคนต้องเคยเจอปัญหาน้องหมาอึและฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง บางครั้งก็ปล่อยเรี่ยราดจนเลอะข้าวของ แถมยังส่งกลิ่นเหม็นและสกปรกไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เลี้ยงเอาไว้ในบ้าน อ๊ะ ๆ ๆ แต่จากนี้ไปไม่ต้องกังวลกันอีกแล้ว เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีสอนสุนัขไม่ให้ขับถ่ายเรี่ยราด บอกลาปัญหาต้องคอยตามเช็ด ตามล้างให้เหนื่อยมาฝาก ว่าแต่ต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนอะไร และมีเทคนิคแบบไหนบ้าง ตามมาดูวิธีสอนสุนัขให้เข้าห้องน้ำเป็นที่เป็นทางกันได้เลยค่ะ

1. เข้าใจพฤติกรรมของสุนัข

วิธีสอนสุนัขขับถ่าย

การสอนสุนัขให้ขับถ่ายควรเริ่มต้นฝึกตั้งแต่ช่วงที่สุนัขมีอายุประมาณ 7½-8½ สัปดาห์ แต่ถึงแม้สุนัขของคุณจะมีอายุมากกว่านี้ก็สามารถฝึกฝนได้ เพียงแค่อาจจะฝึกยากและใช้เวลานานกว่าตอนที่ยังเป็นลูกสุนัขเท่านั้น ที่สำคัญอย่าลืมว่าสุนัขไม่สามารถเข้าใจเรื่องราวทุกอย่างได้ในทันที ฉะนั้นเจ้าของต้องให้เวลาและใจเย็นให้มาก ๆ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการทำโทษเวลาที่สุนัขไม่ปฏิบัติตามด้วย เพราะนั่นอาจจะทำให้เขากลัวและไม่เชื่อฟัง

นอกจากนี้การสังเกตภาษากายของสุนัขก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เพราะหากเรารู้ว่าเมื่อไรสุนัขจะขับถ่าย ก็จะทำให้เราเตรียมรับมือกับมันได้ง่ายขึ้น โดยถ้าสุนัขของใครมีอาการเริ่มเดินวน ดมกลิ่น นั่งยอง และหางตั้งละก็ ให้รีบอุ้มไปเข้าห้องน้ำอย่างไว เพราะนี่คือสัญญาณบอกว่าถึงเวลาขับถ่ายแล้ว ส่วนถ้าหากฝึกไปฝนมาแล้วใครยังมีปัญหาสุนัขขับถ่ายเรี่ยราดอยู่ ให้ลองพูดเสียงดังว่า "อย่า" "ห้าม" หรือ "หยุด สักพักสุนัขก็จะเรียนรู้ตามสัญชาตญาณเอง

2. กำหนดเวลาให้อาหาร

เพื่อให้การสอนสุนัขขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เจ้าของควรกำหนดตารางเวลาในการให้อาหารอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งควรหลีกเลี่ยงการปล่อยให้สุนัขกินอาหารตามต้องการด้วย เพราะถ้าหากสุนัขกินทั้งวัน ก็จะทำให้สุนัขขับถ่ายทั้งวัน โดยขั้นตอนแรกเจ้าของควรไปปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อกำหนดปริมาณอาหารที่สุนัขแต่ละตัวต้องการในแต่ละวันก่อน จากนั้นก็ลงมือทำตามตารางปริมาณการให้อาหารในแต่ละวัน พยายามอย่าให้สุนัขกินนอกเวลา และหลังจากให้อาหารไปประมาณ 20 นาที ควรรีบเทเศษที่เหลือทิ้งให้หมดทันที

3. เลือกสถานที่ให้เหมาะสม

เจ้าของควรเลือกห้องน้ำให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ละตัว พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่คนพลุกพล่าน และที่สำคัญพื้นที่ขับถ่ายของสุนัขควรมีพื้นกว้างพอเหมาะกับขนาดของสุนัขด้วย เพราะเอาเข้าจริง ๆ เราคงไม่อยากเก็บอึหรือฉี่ในบริเวณเล็ก ๆ แคบ ๆ ที่ส่งกลิ่นเหม็นและสกปรกได้ง่ายแน่ อ้อ แต่บางครั้งสุนัขก็อาจจะเลือกห้องน้ำด้วยตัวเองบ้างเหมือนกัน ฉะนั้นก็ลองสังเกตดูว่าเจ้าตูบชอบวิ่งไปฉี่หรืออึที่ไหนบ่อย ๆ แล้วก็เอากระบะทรายไปวางบริเวณนั้นได้เลย

4. ฝึกให้ทำตามคำสั่ง

วิธีสอนสุนัขขับถ่าย

เทคนิคที่ช่วยให้สุนัขขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ง่ายดายขึ้น คือ การฝึกให้ทำตามคำสั่ง โดยขั้นแรกเจ้าของต้องพาสุนัขไปยังบริเวณห้องน้ำที่ต้องการก่อน จากนั้นก็ออกคำสั่งสั้น ๆ ง่าย ๆ เช่น "เข้าห้องน้ำ" "อึ" หรือ "เบ่ง" เสร็จแล้วรอจนกว่าสุนัขจะขับถ่าย พร้อมตบท้ายด้วยการให้รางวัล แต่ถ้าหากสุนัขไม่ยอมอึ ก็ให้พากลับเข้าบ้าน แล้วค่อยพาออกมาลองใหม่อีกครั้ง รับรองไม่นาน สุนัขก็จะขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ไม่ปล่อยเรี่ยราด และทำตามคำสั่งได้แน่นอน

5. ฝึกให้เข้าห้องน้ำ

สำหรับเจ้าของคนไหนที่ต้องการให้สุนัขขับถ่ายในสวน แต่กลับเจอปัญหาเจ้าตูบวิ่งไปทั่วจนปล่อยระเบิดไม่เป็นที่เป็นทาง ลองนำเชือกมามัดสุนัขไว้กับที่ หรือไม่ก็หารั้วมากั้นกักบริเวณชั่วคราว ณ พื้นที่ที่เราต้องการจะให้สุนัขขับถ่าย จากนั้นรอจนกว่าเจ้าตูบจะอึหรือฉี่ แล้วค่อยปลดเชือก ปลดรั้วเพื่อปล่อยสุนัขออกมา รับรองไม่นานเกินรอสุนัขต้องจำห้องน้ำได้ และไม่ปล่อยฉี่หรืออึเรี่ยราดแน่นอน

6. ใช้กลิ่นหรือคราบเก่าเป็นเหยื่อล่อ

เพื่อให้การฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เจ้าของสามารถนำกลิ่นหรือคราบจากฉี่และอึไปวางล่อไว้ในบริเวณที่ต้องการได้ โดยเหยื่อล่อนี้จะช่วยดึงดูดและบ่งบอกให้สุนัขรู้ว่ามาเข้าห้องน้ำถูกที่ถูกทางแล้ว หลังจากนั้นเมื่อสุนัขขับถ่ายในบริเวณดังกล่าวเสร็จเรียบร้อย ก็ค่อยนำเหยื่อล่อไปทิ้งได้เลย แล้วอย่าลืมทำความสะอาดห้องน้ำให้หายสกปรกด้วย เพราะถ้าหากพื้นที่เลอะเทอะมากเกินไป สุนัขก็จะหาที่ขับถ่ายใหม่เพื่อปล่อยระเบิดนั่นเอง (การทำความสะอาดช่วงแรก ๆ อาจจะเหลือร่องรอยของคราบฉี่และคราบอึไว้บ้าง เพื่อให้สุนัขจดจำจุดที่ขับถ่ายได้ เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นเคยแล้ว ค่อยทำความสะอาดตามปกติ)

7. กำหนดเวลาขับถ่าย

วิธีสอนสุนัขขับถ่าย

การกำหนดระยะเวลาขับถ่ายของสุนัขและพาไปเข้าห้องน้ำตามช่วงที่คาดการณ์ไว้ ถือเป็นการฝึกเจ้าตูบให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางและเป็นเวลามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ความถี่ของการเข้าห้องน้ำของสุนัขแต่ละตัวมักจะขึ้นอยู่กับอายุและสายพันธุ์ ให้เจ้าของลองสังเกตง่าย ๆ จากการฝึกขับถ่ายต่าง ๆ ว่าสุนัขมักจะเข้าส้วมเมื่อไหร่ ตอนไหน จากนั้นก็กำหนดตารางเวลา ตั้งเตือน และหาทางพาเจ้าตูบไปเข้าห้องน้ำ ฝึกบ่อย ๆ เรื่อย ๆ หลาย ๆ วันจนกระทั่งสุนัขสามารถขับถ่ายเป็นที่เองได้

8. ให้รางวัลเมื่อขับถ่ายเป็นที่

เมื่อสุนัขกลับเข้าห้องน้ำที่เดิม อย่าลืมให้รางวัลเป็นขนม คำชม หรือพาไปวิ่งเล่น แต่ถ้าหากสุนัขไม่ยอมกลับเข้าห้องน้ำที่เดิม ให้พากลับเข้าบ้านทันที อย่าให้รางวัล หรือปล่อยให้วิ่งเล่น จากนั้นค่อยลองพาออกมาลองใหม่ ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าสุนัขจะจำที่ฉี่หรือจุดอึประจำของตัวเองได้

9. ทำความสะอาดคราบให้เอี่ยม

ธรรมชาติของสุนัขมักจะกลับไปขับถ่ายในที่ประจำ ถ้าเราทำความสะอาดไม่หมด สุนัขจะกลับไปขับถ่ายซ้ำรอยเดิม แต่ถ้าเราทำความสะอาดหมดเกลี้ยง เจ้าตูบก็จะไม่กลับไปขับถ่ายอีก ฉะนั้นหากเจ้าของคนไหนไม่อยากให้สุนัขปล่อยระเบิดในบริเวณที่ไม่ต้องการละก็ ให้รีบทำความสะอาดให้หมดจดทันที แต่น้ำยาความสะอาดบ้านทั่วไปอาจจะช่วยกำจัดกลิ่นได้ไม่หมด ทางที่ดีเจ้าของควรมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฉี่หรืออึของสุนัขโดยเฉพาะติดเอาไว้ด้วยจะดีกว่า

แม้การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายอย่างถูกต้อง เป็นที่เป็นทาง และไม่ปล่อยเลอะเรี่ยราดอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป เพราะหากคุณอดทน ใจเย็น และพยายามสอนตามขั้นตอนดังกล่าว รับรองเลยว่าไม่ช้าก็เร็ว เจ้าตูบสี่ขาต้องเชื่อฟังและยอมทำตามแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets, americanhumane และ petloverscentre

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีสอนสุนัขขับถ่าย ฝึกน้องหมาเข้าห้องน้ำให้เป็นที่ ไม่ต้องตามเช็ดให้เหนื่อยอีกต่อไป ! อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2566 เวลา 17:34:32 222,111 อ่าน
TOP