x close

วิธีตัดเล็บแมวเองง่าย ๆ แบบไม่เจ็บตัวทั้งเหมียวและทาส

วิธีตัดเล็บแมว พร้อมเคล็ดลับไขปัญหาคาใจ ตัดเล็บแมวได้ไหม ? ตัดเล็บแมวยังไง ? ตัดเล็บแมวด้วยกรรไกรคนได้หรือเปล่า ? หากทาสแมวคนไหนอยากรู้ ก็ตามมาดูวิธีตัดเล็บแมวกันเลย

วิธีตัดเล็บแมว

นอกจากการให้อาหาร อาบน้ำ และแคะหูแล้ว การตัดเล็บแมวก็เป็นเรื่องสำคัญที่คนเลี้ยงแมวควรรู้ เพราะถ้าหากแมวตัวไหนมีเล็บยาวมากก็อาจจะข่วนทำร้ายเราและทำลายข้าวของในบ้านได้ แถมแมวที่มีอายุมากหรือแมวที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อก็ไม่ควรจะปล่อยให้ไว้เล็บยาวอีกด้วย ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการตัดเล็บแมวมาฝากกันค่ะ

วิธีเลือกกรรไกรตัดเล็บแมว

วิธีตัดเล็บแมว

ทาสแมวหลายคนมักจะสงสัยว่า เราสามารถตัดเล็บแมวด้วยกรรไกรตัดเล็บคนได้หรือไม่ ? คำตอบก็คือ ได้ค่ะ แต่กรรไกรตัดเล็บคนจะเหมาะสำหรับเล็บของแมวน้อยหรือเล็บแมวขนาดเล็กเท่านั้น

ส่วนแมวโต หรือแมวแก่ เราจำเป็นต้องเลือกหากรรไกรตัดเล็บแมวมาตัด ซึ่งตามร้านขายของเกี่ยวกับสัตว์มีกรรไกรตัดเล็บแมวให้เราเลือกกันหลากหลายรูปแบบ โดยทาสแมวส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นกรรไกรตัดเล็บหรือคีมตัดเล็บมากกว่า แต่ก็มีบางคนที่ชอบกรรไกรตัดเล็บที่มีใบมีดคมเหมือนเครื่องตัดกระดาษด้วยเหมือนกัน ฉะนั้นตรงนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน แต่ถ้าหากใครยังไม่รู้จะใช้กรรไกรตัดเล็บแบบไหนดี หลังจากที่ซื้อมาแล้วให้ลองนำมาตัดกับเส้นสปาเกตตีแข็ง ๆ ดูก่อน จะช่วยให้เราได้ฟีลลิ่งเดียวกับการตัดเล็บแมวเลยค่ะ

วิธีฝึกให้แมวคุ้นเคยกับการตัดเล็บ

วิธีตัดเล็บแมว

ก่อนจะตัดเล็บแมว เราจำเป็นต้องฝึกให้แมวคุ้นเคยกับการจับ การอุ้ม และการตัด เพื่อช่วยลดความตึงเครียด และเพื่อป้องกันการโดนกัดหรือโดนข่วน โดยทางที่ดีที่สุดคือ ควรเริ่มฝึกตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะฝึกแมวตอนโตไม่ได้ เพียงแต่จะใช้เวลานานหน่อยก็เท่านั้น ฉะนั้นอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญคือผู้ฝึกต้องอดทนและใจเย็น

ส่วนวิธีการฝึกควรทำในช่วงที่แมวรู้สึกผ่อนคลาย เช่น หลังกินข้าวหรือหลังตื่นนอน โดยเริ่มด้วยการอุ้มแมวมาวางไว้บนตักในท่าสบาย ๆ จากนั้นก็จับอุ้งเท้าแมวขึ้นมา พร้อมทั้งให้รางวัลเป็นขนมอร่อย ๆ ถ้าหากเจ้าเหมียวไม่ดึงกลับ ทำอย่างนี้บ่อย ๆ ซ้ำกันหลาย ๆ วัน จนแมวเริ่มคุ้นชิน เสร็จแล้วก็ให้เปลี่ยนจากการจับเท้าแมวเฉย ๆ เป็นการกดปลายนิ้วเบา ๆ เพื่อให้เล็บยื่นออกมา ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนมันเริ่มคุ้นชินอีกครั้ง จากนั้นก็ให้นำกรรไกรตัดเล็บมาให้เหมียวสำรวจบ่อย ๆ ตามด้วยการนำกรรไกรไปสัมผัสกับเล็บจนมันคุ้นชิน ที่สำคัญอย่าลืมให้รางวัล แต่ถ้าหากแมวไม่ชอบก็ต้องปล่อยไป แล้วค่อยทำใหม่ภายหลังจากนั้นไม่นาน (อาจจะเป็นอาทิตย์หรือเดือนขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัว) มันก็จะเริ่มเคยชินและยอมให้เราตัดเล็บได้ในที่สุด

วิธีตัดเล็บแมว

วิธีตัดเล็บแมว

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

เริ่มตั้งแต่การจัดหากรรไกรตัดเล็บแมวที่ถนัดมือ รวมถึงผ้าขนหนูเก่าและผงห้ามเลือดหรือแป้งข้าวโพด เพื่อเอาไว้ใช้ในกรณีที่แมวดิ้นหรือแมวเลือดไหล ที่สำคัญต้องพยายามเล่นและพูดคุยกับแมว เพื่อทำให้มันรู้สึกสงบและผ่อนคลายนั่นเอง

2. อุ้มมานั่งบนตัก

แล้วหาขนมมาหลอกล่อเพื่อทำให้แมวผ่อนคลาย และต้องไม่ปล่อยอารมณ์ตัวเองให้หงุดหงิดหรือโมโหด้วย เพราะอาจจะทำให้แมวรู้สึกไม่ดีตามได้ จากนั้นอุ้มแมวมานั่งบนตักของเรา โดยให้แมวพิงหลังเข้าหาตัวเรา เพราะอุ้งเท้าของแมวจะหันออกจากตัวเราพอดี ที่สำคัญช่วยให้เราจับเท้าและตัดเล็บได้ถนัดมากขึ้น และหากแมวตกใจ โอกาสที่จะโดนแมวตะปบก็จะน้อยลง

3. เริ่มตัดเล็บจากเท้าหลัง

เมื่อแมวสงบแล้วก็ถึงเวลาของการตัดเล็บ โดยเริ่มจากเท้าหลังก่อน ขั้นแรกให้ใช้มือข้างหนึ่งจับเท้าแมวไว้ ส่วนอีกข้างถือกรรไกรตัดเล็บ จากนั้นใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ข้างที่จับเท้าแมวกดลงเบา ๆ เพื่อให้เล็บแมวยื่นออกมา จากนั้นตัดเฉพาะส่วนที่เป็นเล็บสีขาวใส ส่วนที่ห้ามตัดคือเล็บส่วนที่เป็นสีชมพูขุ่น (เล็บส่วนนี้มีเนื้อเยื่อ หากตัดออกจะทำให้แมวเจ็บและมีเลือดออกได้) เสร็จแล้วก็นำกรรไกรตัดเล็บคม ๆ ตัดเล็บลงไปให้ขาดในครั้งเดียว พยายามอย่าตัดเล็บแมวให้ลึกมาก ควรเว้นระยะห่างจากเล็บสีชมพูประมาณ 1-2 มิลลิเมตร

4. ใช้ผ้าขนหนูป้องกันแมวข่วน

สำหรับแมวที่ชอบดิ้น หนี หรือถีบเรา วิธีแก้ง่าย ๆ คือ นำผ้าขนหนูมาวางไว้บนตัก จากนั้นก็ห่อแมวไว้ให้เหลือเพียงแค่หัวและเท้า เท่านี้แมวก็จะต่อสู้และขัดขืนได้ยากขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้ทั้งแมวและเราได้รับบาดเจ็บ แต่อย่างไรก็อย่าลืมให้รางวัล ให้ขนมหลังจากทำแบบนี้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้แมวรู้สึกเครียดและกลัวได้

ทั้งนี้ หากตัดไปได้สักเล็บสองเล็บ แล้วแมวรู้สึกหงุดหงิดจนไม่ยอมให้ตัด ก็ให้ปล่อยแมวไป จากนั้นก็ค่อยทำต่อวันอื่นแทน เพื่อป้องกันไม่ให้แมวเครียด เพราะถ้าหากทำต่อก็อาจจะทำให้แมวกัดหรือข่วนคนตัดได้

ปัญหาที่มักจะเจอในการตัดเล็บแมว

วิธีตัดเล็บแมว

  • หากเผลอตัดเล็บแมวจนเลือดออก เพราะตัดเล็บแมวลึกเกินไปจนถึงส่วนที่เป็นสีชมพู ให้รีบห้ามเลือดและหยุดตัดเล็บทันที
  • หากแมวตัวไหนดิ้นหรือขัดขืนมาก ควรมีคนช่วยอุ้มแมว ส่วนอีกคนก็โฟกัสไปที่การตัดเล็บ โดยตัดเล็บทีละเท้า แล้วปล่อยให้แมวพักสักระยะ ค่อยอุ้มแมวมาตัดเล็บต่อ
  • หากได้ยินเสียงร้องหรือเสียงคำราม ควรหยุดการตัดเล็บทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งคุณและแมวบาดเจ็บ

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการตัดเล็บแมวไม่ยากอย่างที่คิด ฉะนั้นคราวหน้าคราวหลังก็อย่าลืมนำวิธีตัดเล็บแมว พร้อมเคล็ดลับและไอเดียต่าง ๆ ไปปรับใช้กันดูนะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets, instructables และ vetwest
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตัดเล็บแมวเองง่าย ๆ แบบไม่เจ็บตัวทั้งเหมียวและทาส อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:25:41 170,028 อ่าน
TOP