x close

เปิดโลก สุนัขเกรตเดน หมายักษ์ใหญ่ใจดี เห็นหน้านิ่งแบบนี้แต่ไม่ดุนะ

          ทำความรู้จัก สุนัขเกรตเดน (Great Dane) หมาตัวใหญ่ใจดี แม้จะดูหน้านิ่งแต่ไม่ดุ แถมสุภาพ ขี้เล่น พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับนิสัยและการดูแล ก่อนตัดสินใจเอาน้องมาเลี้ยง

สุนัขเกรทเดน

          เป็นเรื่องน่าเศร้าทีเดียว สำหรับสุนัขเกรตเดนทั้ง 13 ตัวที่โดนเจ้าของฟาร์มทอดทิ้งปล่อยให้อดอยากผอมโซ ขายไม่ออกเพราะพิษเศรษฐกิจ จนกระทั่งกรมปศุสัตว์ได้รับพระราชโองในพระมหากรุณาธิคุณของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมอบหมายให้ผู้แทนพระองค์ประสานขอเข้ารับอุปการะสุนัขเกรตเดนทั้ง 13 ชีวิต ที่กองสวัสดิภาพสัตว์ฯ ศูนย์ราชการจังหวัดปทุมธานี เอาไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์


          วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปบุกโลกของ เกรตเดน สุนัขตัวใหญ่หน้านิ่งแต่ใจดีให้มากขึ้น สำหรับคนอยากเลี้ยงสุนัขเกรตเดนว่า หมาพันธุ์นี้มีลักษณะอย่างไร นิสัยเข้ากับเราได้หรือไม่ และมีวิธีการดูแลอะไรที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้าง

ความเป็นมาสุนัขเกรตเดน

          ประวัติของเกรตเดนยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีการสันนิษฐานกันว่า ต้นกำเนิดของสุนัขเกรตเดนน่าจะมาจากสุนัขสายพันธุ์มาสทิฟฟ์ ที่กองทัพโรมันนำเข้ามายังยุโรปในช่วงล่าอาณานิคม นอกจากนี้ตามประวัติศาสตร์ยังพบเกรตเดนในรัสเซีย โปแลนด์ รวมทั้งภาคกลางของเยอรมนี และกลายเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยยุคกลางของยุโรป จนเกือบจะเป็นสัญลักษณ์ของยุคดังกล่าวก็ว่าได้ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงไว้ล่าสัตว์ ในขณะที่เชื้อพระวงศ์ในสมัยนั้นยังมีการจัดตั้ง บอร์ ฮาวนด์ ฝูงสุนัขสำหรับล่าหมูป่า และสุนัขพวกนี้มีก็รูปร่างและลักษณะคล้ายคลึงกับเกรตเดนเป็นอย่างมาก ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไปเกรตเดนก็มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องและพัฒนาจนมีลักษณะอย่างที่เห็นปัจจุบัน

          แม้ว่าที่มาของสุนัขเกรตเดนจะไม่ชัดเจน แต่ส่วนมากก็จะยกเครดิตให้กับประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบและพัฒนาสายพันธุ์เกรตเดนในปัจจุบัน ทั้งนี้ด้วยความสุภาพและท่วงท่าอันสง่างามจึงทำให้เชื่อกันว่า เกรตเดนน่าจะมีเชื้อสายของสุนัขเกรย์ฮาวนด์ผสมอยู่ด้วย

ลักษณะเกรตเดน

          เกรตเดน จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขขนาดใหญ่ สุนัขเพศผู้มีความสูง 32 นิ้ว น้ำหนัก 54 กิโลกรัม โดยสุนัขเพศเมียมีความสูง 30 นิ้ว น้ำหนัก 45 กิโลกรัม อายุเฉลี่ยอยู่ที่ระหว่าง 7-10 ปี หรืออาจจะน้อยกว่า เกรตเดน เป็นสุนัขที่มีศีรษะแคบ ด้านบนแบน หูพับโดยธรรมชาติ คอยาว ขาหน้าตรง หางยาวปานกลาง ลำตัวมีขนสั้น เรียบลื่นเป็นมัน มีหลายสี เช่น เทาอมเหลือง ฟ้า ดำ ส่วนบางตัวก็มีลาย

เกรทเดน

นิสัยของเกรตเดน

          แม้จะตัวใหญ่ แข็งแรง จนดูสง่างาม น่าเกรงขาม แต่จริง ๆ แล้วเกรตเดนเป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น และขี้ประจบประแจงมาก ๆ แถมยังแอบซุ่มซ่ามหน่อย ๆ ชอบวิ่งชนข้าวของบ่อย ๆ ด้วย แต่ถึงอย่างไรเกรตเดนก็ยังเป็นสุนัขที่ฉลาด สุภาพ และเป็นมิตรมากอยู่ดี โดยสุนัขพันธุ์นี้เข้ากับเด็กส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างน่ารัก แถมยังเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นที่โตมาด้วยกันได้อย่างน่าเอ็นดู แถมด้วยความซื่อสัตย์ ห้าวหาญ และทรงพลัง ยังทำให้เกรตเดนเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีมากอีกด้วย โดยอาจจะเห่าเมื่อมีคนมาบ้านบ้าง แต่ไม่กัดหรือก้าวร้าวเกินเหตุแน่นอน

          อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรดูแล ใส่ใจ และฝึกสอนให้เกรตเดนเข้าสังคมตั้งแต่ยังเด็ก เพราะบางตัวอาจจะหัวดื้อและไม่เชื่อฟัง จนทำให้มีลักษณะนิสัยหรือพฤติกรรมไม่เหมาะสมได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายมากสำหรับสุนัขที่มีรูปร่างใหญ่ขนาดนี้

การเลี้ยงดูเกรตเดน

          เกรตเดนเป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ค่อนข้างดี อาศัยอยู่ในเมือง ชานเมือง หรือต่างจังหวัดก็ได้ แต่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวางมากพอให้เหมาะสมกับรูปร่างของเขา นอกจากนี้เกรตเดนยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ค่อนข้างสูง กินเยอะ ต้องการอาหารสำหรับสุนัขขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพดี ที่สำคัญไม่ควรให้เป็นมื้อใหญ่มื้อเดียว ควรจะแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ สักประมาณ 2-3 มื้อ ควรยกถ้วยอาหารให้สูงพอดีตัว และควรพาไปวิ่งเล่นออกกำลังกายวันละประมาณ 20-40 นาทีเป็นประจำ เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีพลังงานระดับปานกลาง ส่วนเรื่องการทำความสะอาด เกรตเดนเป็นสุนัขขนสั้นและเรียบ จึงไม่ต้องดูแลรักษาบ่อย แต่อย่างไรก็ต้องแปรงขนสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ ระยะเวลาประมาณ 5-10 นาที/ครั้ง

          เหนือสิ่งอื่นใด ผู้เลี้ยงเกรตเดนที่ดีควรมีเงินรองรับค่าใช้จ่ายมากพอสมควร อีกทั้งควรมีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขมาก่อน หรือไม่ก็ต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมาก เพราะต้องสามารถฝึกสอนให้เกรตเดนมีระเบียบ เชื่อฟัง และเข้าสังคมได้ เพื่อให้เขาโตขึ้นเป็นสุนัขที่มีคุณภาพ และเจ้าของสามารถรับมือได้นั่นเอง

สุนัขเกรทเดน

สิ่งที่คนเลี้ยงเกรตเดนต้องระวัง

          แม้จะผ่านการฝึกสอนมาแล้วอย่างดี แต่สุนัขเกรตเดนบางตัวก็อาจจะก้าวร้าวและรุนแรงกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ รวมถึงยังเป็นอันตรายต่อเด็กและผู้สูงอายุโดยไม่ตั้งใจด้วย เพราะขนาดของร่างกายที่ใหญ่โตมาก อาจจะวิ่งชนหรือกระแทกจนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ฉะนั้นเจ้าของต้องคอยดูแล เอาใจใส่ และระมัดระวังเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องคอยระวังโรคที่เกิดขึ้นบ่อยในสุนัขเกรตเดนนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรคท้องมาน โรคข้อสะโพกห่าง โรคข้อสะโพกอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคจอตาเสื่อม โรคมะเร็งกระดูก และโรคที่เกิดจากเซลล์ขยายมากเกินไปด้วย

          ยิ่งไปกว่านั้นเกรตเดนและสุนัขพันธุ์ใหญ่ตัวอื่น ๆ ยังมีปัญหาเรื่องแก๊สในกระเพาะบ่อยเป็นพิเศษ โดยมักจะมีอาการกระเพาะอาหารบิด หรือมีแก๊สอยู่ในกระเพาะอาหารมากเกินไป ดังนั้นเจ้าของต้องให้อาหารที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอและเหมาะสม เลือกใช้อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่โดยเฉพาะ แบ่งเป็นมื้ออย่างพอดี และต้องปล่อยให้ย่อยและพักผ่อนหลังกินอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

          สุดท้ายนี้เจ้าของสุนัขเกรตเดนต้องมีพื้นที่บ้านกว้างขวางมากพอ เพื่อให้พวกเขาวิ่งเล่นและพักผ่อนได้แบบไม่อึดอัด เนื่องจากเกรตเดนเป็นสุนัขที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ อีกทั้งยังต้องมีเงินสำรองสำหรับค่าอาหารมากพอสมควรด้วย เพราะมีข้อมูลระบุว่า สุนัขพันธุ์เกรตเดน 1 ตัว กินอาหารปริมาณ 20 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเพียง 1-3 สัปดาห์ ต่างจากสุนัขตัวเล็กพันธุ์อื่น ที่กินอาหารปริมาณ 20 กิโลกรัม ได้นานถึง 2 เดือน นี่จึงทำให้เกรตเดนถือเป็นสุนัขที่มีภาระค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งเจ้าของทุกคนควรทราบและพิจารณาให้ดีก่อนจะคิดเลี้ยง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก American Kennel Club, hills และ thaipbs

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดโลก สุนัขเกรตเดน หมายักษ์ใหญ่ใจดี เห็นหน้านิ่งแบบนี้แต่ไม่ดุนะ อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2562 เวลา 22:14:50 63,067 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP