เผย กม. ขึ้นทะเบียนหมา-แมว หากบังคับใช้ จะเก็บเงินได้ถึง 4,500 ล้านบาท

          กฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง หากบังคับใช้ จะเก็บเงินได้กว่า 4,500 ล้านบาท หลังยอดสำรวจทั่วไทยยอดสุนัข-แมว อยู่ที่ 10 ล้านตัว

          จากกรณีที่มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ใจความให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงต้องนำไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย รวม 450 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปขึ้นทะเบียน อาจโดนปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท โดยในช่วงแรก อาจเน้นที่สุนัขและแมวก่อนนั้น (อ่านข่าว : ครม. ไฟเขียวกฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง นำร่องหมา-แมว ฝ่าฝืนปรับ 25,000)

ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 ตุลาคม 2561 รายการเรื่องเล่าเช้านี้รายงานว่า หากข้อกฎหมายดังกล่าวถูกบังคับใช้ พบว่าจะสามารถเก็บเงินค่าขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงได้ประมาณ 4,500 ล้านบาท สืบเนื่องจากตัวเลขการสำรวจของกรมปศุสัตว์ เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่ายอดสำรวจสุนัขและแมวในปีที่ผ่านมา มีประมาณ 10 ล้านตัว

          อย่างไรก็ดี ความคืบหน้าของร่างกฎหมายดังกล่าวทาง ครม. ได้มีมติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้กลับไปพิจารณาทบทวน โดยจะต้องไม่เป็นภาระแก่ประชาชน ก่อนเสนอ ครม. พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก รายการเรื่องเล่าหน้าหนึ่งเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผย กม. ขึ้นทะเบียนหมา-แมว หากบังคับใช้ จะเก็บเงินได้ถึง 4,500 ล้านบาท โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 10:58:39 7,282 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP